แม่บังคับให้ผมแต่งงานกับลูกร้านบะหมี่ หลังจากรู้เหตุผลของแม่ทำให้ผมไม่รู้จะหัวเราะหรือร้องไห้ดี.........

  • 2017-06-08

เมื่อ 2 ปีก่อน ตอนที่แม่กลับมาจากงานศพ พอถึงบ้านแม่ก็รีบเข้าห้องนอนทันที ผมเห็นไม่ค่อยดีจึงเข้าไปถาม "แม่ ดูเหมือนแม่จะไม่สบายนะ สีหน้าไม่ค่อยดีเลย เป็นอะไรหรือเปล่า?"  แม่ค่อยๆลุกขึ้นเปิดผ้าห่มออก  "จริงๆลูกก็อายุไม่น้อยแล้วนะ แม่ขอถามลูกหน่อยนะ ลูกชอบผู้หญิงหรือเปล่า?" ผมได้ยินดังนั้นถึงกับอยากจะเดินออกจากห้องในทันที แต่แม่ดึงมือผมไว้  "ปีนี้ลูกก็อายุ 28 แล้ว เมื่อก่อนลูกอ้างว่าการงานยังไม่มั่นคง ตอนนี้ก็สอบผ่าน ได้รับราชการแล้ว แต่ก็ยังอ้างว่าไม่มีบ้าน แต่ตอนนี้ก็มีบ้านพักข้าราชการแล้ว มีอะไรที่ยังไม่พร้อมอีก ไม่ต้องหาข้ออ้างแล้ว เดี๋ยวลูกไปตัดผมให้เรียบร้อย แล้วช่วงบ่ายไปเป็นเป็นเพื่อนแม่ไปซื้อของกัน จะพาไปทำความรู้จักกับคนๆหนึ่ง"  ดูจากท่าทีจริงจังของแม่แล้ว ผมทำได้แค่พยักหน้ารับคำ(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

แม่รู้ดีว่า ผมยังไม่ลืมเรื่องความรักสมัยเรียนมหาวิทยาลัย หลังจากเลิกกันผมชอบใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว อยู่เป็นโสดก็ไม่ใช่เรื่องแย่ถึงแม้บางครั้งจะเหงาบ้าง หรือบางทีอยากจะมีเพื่อนคุยบ้างแต่ผมก็ผ่านมันมาได้

ผมไม่คาดคิดมาก่อนว่าคนที่แม่อยากจะจับคู่ให้ผม เธอคือลูกสาวร้านบะหมี่ที่อยู่ชั้นล่าง เธอชื่อ ฉวนฉวน

พวกเราถือว่าเป็นคนรู้จักที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พอเธอเห็นเราสองคนแม่ลูกมากินบะหมี่ที่ร้าน ฉวนฉวนก็หัวเราะอย่างอารมณ์ดี  " โอ้โห้ พ่อเด็กเรียน ฉันรู้ว่าเธอเรียนจบมหาวิทยาลัย ถึงจะดูว่าเราไม่ค่อยเหมาะสมกันเท่าไร แต่ฉันชอบเธอจริงๆ เลยขอร้องให้แม่ของเธอลองพูดกับเธอดู ถ้าไปด้วยกันไม่ได้ก็ไม่เป็นไร"


ผมฟังเธอพูดแบบมึนงง ฉวนฉวนในสายตาผมนั้น ถ้าเธอไม่ยุ่งอยู่กับการเก็บเงินถอนเงิน ก็ยุ่งอยู่กับการลวกบะหมี่ แล้วที่เห็นเป็นประจำจนคุ้นตาคือ เธอจะใส่ผ้ากันเปื้อนกับผ้าคาดปากจนเห็นแค่ตาของเธอ จนไม่รู้ว่าหน้าตาจริงๆเป็นยังไง ถ้าช่วงที่คนน้อย จะเห็นเธอไปนั่งพักที่ร้านขายน้ำใกล้ๆกัน นั่งคุยกันหัวเราะเสียงดัง วันนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้พูดคุยกับเธอ 

ฉวนฉวนชวนผมคุยว่า  "เธอมีงานที่ดีทำ เรียนจบมหาวิทยาลัย ยังเป็นข้าราชการอีก ฉันเรียนจบแค่มัธยมปลาย ก็มาช่วยที่บ้านขายบะหมี่แล้ว ได้ยินแม่ของเธอพูดว่า เธอยังเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์อีกด้วยหรอ ฉันชื่นชมเธอมาก"


ผมหัวเราะ  " ก็เขียนไปมั่วๆแหละ.."

"เธอช่วยสอนฉันบ้างได้ไหม ตอนนี้ฉันกำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่ วันนั้นที่ร้านมีคนต่างชาติมาซื้อของ แต่เพราะพูดกันไม่รู้เรื่อง ทำฉันอายหน้าแดงเลย"  ฉวนฉวนพูดไปพลางหัวเราะไปพลาง  ทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นกับเธอ

พวกเราพูดคุยกันไปมา แต่ส่วนใหญ่เป็นฉวนฉวนที่เป็นฝ่ายพูดจนผมเรียกเก็บเงิน เด็กในร้านจึงบอกว่า ฉวนฉวนได้จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว

ผมตกใจเล็กน้อยตอนที่ฉวนฉวนพูดว่า  " คุณป้าบอกว่าเธอเพิ่งจะเริ่มทำงาน ถึงจะเป็นข้าราชการแต่เงินเดือนไม่ได้เยอะ มื้อนี้ฉันเลี้ยงเองนะ แล้วคราวหน้าเธอค่อยเลี้ยงฉันคืน โอเคไหม?"  ผมพยักหน้ารับคำ แต่ในใจก็คิดว่า ยังจะมีคราวหน้า???


หลังจากนั้นผมนัดฉวนฉวนออกไปกินข้าวเย็น พวกเราไปกินอาหารฝรั่งกัน เห็นได้ชัดว่านี้เป็นการกินอาหารฝรั่งครั้งแรกของเธอ เธอดูเก้ๆกังๆ ใจหนึ่งผมคิดว่าเธอดูตลกดี อีกใจก็คิดว่าเธอดูน่ารักไร้เดียงสาดี


ไม่นานผมกับฉวนฉวนจึงตกลงเป็นแฟนกัน หลังจากคบกันได้ 3 เดือนเราจึงหมั้นกัน เพราะเราต่างคนต่างรู้จักกันมานานแล้ว แม่ผมหลังจากเกษียณได้ไปช่วยงานที่ร้านของฉวนฉวนบ่อยๆ พ่อแม่ของฉวนฉวนก็ดูแลแม่ผมเป็นอย่างดี ยิ่งตอนนี้เรากำลังจะดองกันแล้ว ความสัมพันธ์ก็ยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นไปอีก

หลังจากแต่งงานกัน  เธอเป็นภรรยาที่ดีมาก ทุกๆวันฟ้ายังไม่สว่าง เธอจะช่วยผมขัดรองเท้า รีดผ้าเตรียมไว้ให้ ทำอาหารเช้าให้ผม แล้วเธอจึงไปช่วยงานที่ร้านบะหมี่ ช่วงบ่ายจะกลับมาทำงานบ้าน จากนั้นจะออกไปจ่ายตลาดเตรียมของสดสำหรับร้านบะหมี่ในวันรุ่งขึ้น เพราะงานของเราสองคนไม่เหมือนกัน บางครั้งเธอถามผมว่าทำงานเป็นยังไงบ้าง ผมเล่าให้ฟัง เธอจะตั้งใจฟังทุกครั้งแต่ผมรู้ดีว่า เธอไม่เข้าใจหรอก

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ค่อยมีอะไรที่เหมือนๆกัน แต่ผมก็ไม่ได้รังเกียจเธอเลย เพราะผมเธอยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง เธอไว้ผมยาว ทั้งๆทีเธอชอบผมสั้น แต่เพราะผมชอบผู้หญิงผมยาว ปลูกดอกไม้ไว้ที่ระเบียงบ้าน ซื้อหนังสือมาอ่านเองที่บ้าน เพราะเธอบอกว่าอยากจะเรียนรู้ให้มากขึ้นเพื่อจะได้เข้าใจผมมากขึ้น ฉวนฉวนพยายามอย่างมากเพื่อผม ผมรู้สึกซาบซึ้งใจมาก บางครั้งผมอยากจะเข้าไปหอมเธอ แต่ก็ไม่กล้าที่จะทำ เพราะกลัวเธอจะไม่ชอบ

หลังจากแต่งงานได้ 5 เดือน ฉวนฉวนก็ตั้งท้อง เป็นลูกฝาแฝดชายหญิง


แม่ของผมมีความสุขมาก ตัวผมเองก็รู้สึกดีใจที่ได้แต่งงานกับฉวนฉวน เพราะตั้งแต่แต่งงานกันมา ชีวิตผมก็ดีขึ้น  หน้าที่การงานก็ดีขึ้น แล้วตอนนี้กำลังจะมีลูกทั้งชายหญิงพร้อมกันเลย ชีวิตผมยังจะต้องการอะไรอีก

แม่ของผมเล่าให้ฟังว่า  "ตอนที่แม่เห็นว่าที่เท้าขวาของฉวนฉวนมีไฝอยู่ตรงกลางฝ่าเท้า แม่ก็คิดทันทีว่าจะต้องได้เธอมาเป็นลูกสะใภ้ให้ได้ เพราะไฝบอกถึงความโชคดี ดีนะที่ลูกเชื่อฟังแม่ "

"แม่ นี่คือเหตุผลที่บังคับให้ผมแต่งงานกับฉวนฉวนเหรอ" แม่ตอบว่า  "ใช่นะสิ ไม่ใช่เพราะแม่เหรอ ลูกถึงได้แต่งงานกับคนดีๆ ขยันขันแข็ง ถึงแม้ว่าการศึกษาจะไม่ได้สูง แต่ก็เป็นคนดี กตัญญู รักพ่อแม่ ลูกยังอายุน้อย ยังดูคนไม่เป็น ลูกไม่รู้หรอกต่อให้มีเงินมากมายก็หาซื้อคนแบบฉวนฉวนมาแต่งงานด้วยไม่ได้"

พอได้ฟังเหตุผลของแม่แล้ว ผมไม่รู้จะร้องไห้หรือหัวเราะดี แต่เพราะแม่ ทำให้ผมรักฉวนฉวนอย่างแท้จริง ลูกแฝดของเราอายุใกล้จะครบเดือนแล้ว ผมเลยเขียนเรื่องราวของเราเพื่ออยากจะแบ่งปันกับทุกๆคนว่า การเลือกหาคู่ครองนั้น อย่ามองกันแค่ที่ภายนอกว่าหน้าตาดีไหม บางคนภายนอกดูดีแต่จิตใจกลับตรงกันข้าม แต่ให้หาคนที่เข้ากับเราได้จริงๆ

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ