ปากแห้ง ร้อนใน เจ็บตรงนั้น ปวดตรงนี้ อาการเหล่านี้ล้วนมีสาเหตุจาก "อาหาร"” ทั้งนั้น !!

  • 2017-05-25

บางทีร่างกายก็มีอาการงอแงเล็กๆน้อยๆ แม้ว่าจะไม่หนักขนาดต้องไปหาหมอ ทิ้งไว้ไม่กี่วันก็หาย แต่เราก็คงอยากรู้ว่าอาการเหล่านี้มีที่มาจากอะไร! มาดูกันเลย!

1.    ข้อเท้าบวม: ขาดโพแทสเซียม

โพแทสเซียมเป็นตัวปรับสมดุลของเลือดและของเหลวในร่างกาย ช่วยรักษาความชุ่มชื้นและแรงดันออสโมซิส

การขาดโพแทสเซียมเป็นระยะเวลานานๆ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ เส้นประสาทเกิดอาการผิดปกติ หลังการออกกำลังกายอย่างหนัก เนื่องจากร่างกายเสียน้ำเป็นจำนวนมาทำให้ขาดโพแทสเซียมเป็นสาเหตุของตะคริว ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ในระยะยาว จะพบว่าร่างกายเกิดอาการบวม โดยเฉพาะบริเวณข้อเท้าจะชัดเจนมาก


วิธีการดูแล : หลังออกกำลังกายเสร็จกินกล้วยเพื่อเพิ่มโพแทสเซียมให้กับร่างกาย และป้องกันการเป็นตะคริวได้ พยายามกินผักและผลไม้ทุกวันเพื่อเพิ่มโพแทสเซียมให้กับร่างกาย

 

2.    ไม่สบายท้อง : ขาดวิตามิน A

แนะนำให้ทุกๆวันผู้ชายควรได้รับวิตามิน A 0.7 มิลลิกรัม ผู้หญิง 0.6 มิลลิกรัม วิตามิน A ไม่เพียงเป็นองค์ประกิบสำคัญในการปกป้องหน้าต่างของหัวใจ แต่ยังมีประโยชน์ต่อระบบหายใจและทำหน้าที่เสมือนฟิล์มบางๆปกป้องกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียหรือสารที่เป็นอันตรายซึมเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ถ้าร่างกายขาดวิตามิน A นอกจากตาจะไม่ดีแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อระบบหายใจและกระเพาะอาหารและสำไส้ด้วย


วิธีการดูแล : พยายามกินแครอทวันละน้อยๆทุกวัน หรือรับประทานเครื่องในที่มีตับสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็สามารถช่วยเพิ่มวิตามิน A ให้กับร่างกายได้

 

3.    เป็นร้อนในในปาก หรือมุมปาก : ขาดวิตามิน B2

แนะนำให้ทุกๆวันผู้ชายควรได้รับวิตามิน B2 1.3 มิลลิกรัม ผู้หญิง 1.1 มิลลิกรัม การที่ปากมีรอยแตก หรืออาการร้อนในเกิดจากร่างกายขาดวิตามิน B2 ที่จะไปช่วยในการรักษาซ่อมแซมเนื้อเยื่อ

 

นอกจากนี้วิตามิน B2 เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อผิวและเส้นผม ให้เกิดการผลัดตัว แข็งแรง วิตามิน B2 ไม่สามารถสร้างได้เองจากในร่างกาย ต้องได้รับเข้าไปผ่านทางอาหารหรือผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆ


วิธีการดูแล : ดื่มนมทุกวันวันละ 250 มล. ก็จะช่วยเพิ่มวิตามิน B2 ให้กับร่างกาย บริโภคผักพวกเห็ดหอม เห็ดหูหนู ถั่วลิสง งา อัลมอนด์ และอื่นๆที่มีวิตามิน B2 เยอะๆ

 

4.    อาหารไม่มีรสชาติ ตุ่มรับรสอ่อนแอ : ขาดสังกะสี

แนะนำให้ทุกๆวันผู้ชายควรได้รับสังกะสี 5.5-9.5 มิลลิกรัม ผู้หญิง 4-7 มิลลิกรัม เมื่อร่างกายขาดสังกะสีระบบภูมิคุ้มกันจะแย่ลง ไม่อยากอาหาร การเจริญเติบโตช้าลง ผมร่วง ระบบรับรสอาหารทำงานแย่ลง

ถ้าพบว่าเวลากินอะไรแล้วรู้สึกไม่มีรสชาติบ่อยๆ หรือบาดแผลหายช้าแล้วล่ะก็ สาเหตุอาจมาจากร่างกายขาดสังกะสี


วิธีการดูแล : เนื้อวัว และเนื้อแดงอื่นๆมีสังกะสีมากมาย การรับประทานเนื้อวัวสัปดาห์ละ 8 ออนซ์ก็จะเพียงพอกับสังกะสีที่ร่างกายต้องการ

 

5.    หงุดหงิด โกรธง่าย : ขาดธาตุเหล็ก

การขาดธาตุเหล็กไม่เพียงแต่จะเป็นโลหิตจาง อาจเป็นสาเหตุให้คุณเป็นคนอารมณ์ขึ้นๆลงๆ โกรธง่าย แนะนำให้ทุกๆวันผู้ชายควรได้รับธาตุเหล็ก 8.7มิลลิกรัม ผู้หญิง 14.8 มิลลิกรัม

 

ธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง สำหรับผู้หญิงที่เป็นประจำเดือนทุกเดือนแล้ว เหล็กเป็นแร่ธาตุที่สำคัญมาก ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอาการอารมณ์ไม่ดี หดหู่ ซึมเศร้าได้


วิธีการดูแล : รับประทานเนื้อแดง ไข่ไก่ ถั่ว ผักสีเขียวเข้ม ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก  และอย่าลืมเพิ่มวิตามิน C ให้กับร่างกายด้วย เพราะจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

6.    ปวดเมื่อยตัว : ขาดวิตามิน D

คนที่ตากแดดไม่เพียงพอ เมื่อขาดวิตามิน D จะปวดเมื่อยง่าย

 

วิตามิน D เป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ และมีผลต่อการเติบโตของกระดูกและฟัน


วิธีการดูแล : รับประทานปลาที่มีน้ำมันมากๆ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่นปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน  พร้อมทั้งออกไปตากแดดในเวลาที่เหมาะสม ถึงจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน D เพียงพอ

นอกจากนี้หากร่างกายของคุณยังมีปัญหาเล็ก ๆ อื่นๆดังต่อไปนี้ก็อาจจะขาดสารอาหารบางชนิดเช่นเดียวกัน!

ตาแห้ง: ขาดวิตามิน A, แคโรทีน

ปากเหม็น: ขาดวิตามิน B6, สังกะสี

ฟันไม่แข็งแรง: ขาดวิตามิน A, แคลเซียม, เหล็ก

ริมฝีปากแห้ง ผิวลอก: ขาดวิตามิน A, B2

โรคโลหิตจาง มือเท้าเย็น: การขาดวิตามินบี 6 ,กรดโฟลิก, เหล็ก

เมื่อยล้า ไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไร: ขาดวิตามิน B1, B2, B6

ผมร่วงมาก เกิดรังแค: ขาดวิตามิน A, B6, สังกะสี, แคลเซียม

ผมแตกปลาย สีอ่อนลง: ขาดวิตามิน E, ธาตุเหล็ก

รอยคล้ำรอบดวงตา: ขาดวิตามิน A, C, E

ผิวคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ: ขาดวิตามิน C, E, กรดโฟลิค

ริ้วรอยก่อนวัยจำนวนมาก: ขาดวิตามิน A, C, E, ซีลีเนียม

ผิวซีดเหลือง ไม่เด้ง ไม่เป็นประกาย: ขาดวิตามิน B1, B2

ผิวแห้งหยาบกร้าน รูขุมขนใหญ่: ขาดวิตามิน A, B6, สังกะสี

ร่างกายแคระแกร็น: ขาดวิตามิน A, B1, B2

สายตาไม่ดี ตาไวต่อแสง ตาแห้ง: ขาดวิตามิน A, B1, B2, ซีลีเนียม

เหงื่อออกมาก และเหงื่อออกตอนกลางคืน: ขาดวิตามิน D, แคลเซียม, เหล็ก

ลิ้นสีม่วง ปากแตก: ขาดวิตามิน B3, B6

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ