เธอ "คลอดลูก" ก่อนกำหนด แต่สามีกลับกลับบ้านนอนสบายใจ! เธอจึงตัดสินใจแบบนี้!?

  • 2017-03-30

        อันที่จริงความเจ็บปวดตอนคลอดลูกนั้นไม่ได้น่ากลัวนัก เมื่อเทียบกับสิ่งที่เธอได้รับจากสามีและครอบครัว เสี่ยวลี่ ใช้ชีวิตด้วยกันกับลูกวัย 2 ขวบ เนื่องจากตอนเธอกำลังตั้งครรภ์เกิดปัญหาในครอบครัว ทำให้เธอตัดสินใจไม่ให้ลูกพบหน้าพ่อและปู่ย่าอีกต่อไป เพราะอะไรเธอจึงตัดสินใจเช่นนี้?

        ตั้งแต่แรกครอบครัวของสามีก็ไม่ชอบเธอเลย หลังแต่งงานไม่นานเธอก็ตั้งครรภ์ แถมยังคลอดก่อนกำหนดอีก ตอนนั้นสามีเธอโทรศัพท์ขอให้พ่อแม่ช่วยพาเธอไปโรงพยาบาล แต่พ่อแม่เขากลับจงใจขับรถอ้อม จากที่ต้องถึงโรงพยาบาลภายในครึ่งชั่วโมง กลับต้องใช้เวลานานเกือบสองชั่วโมง จนทำให้น้ำคร่ำแห้ง และเป็นอันตรายอย่างมาก


(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        แพทย์ต้องทำการผ่าคลอดอย่างเร่งด่วน เดิมทีคอร์สผ่าคลอดที่เธอเลือกเอาไว้คือ 1 หมื่นหยวน (ราว 5 หมื่นบาท) แต่พ่อแม่สามีกลับไปขอเปลี่ยนคอร์สเป็นราคา 3 พันหยวน (ราว 1.5 หมื่นบาท) แทน ทำให้เธอรู้สึกตกใจมาก ไม่เพียงแค่นั้นยังขอกลับบ้านก่อนโดยที่ไม่รอดูอาการของลูกสะใภ้อีกด้วย โดยให้เหตุผลว่า “พวกท่านอายุมากแล้ว ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ” หลังจากนั้นสามีและครอบครัวจึงกลับบ้านไป และสามีมาที่โรงพยาบาลอีกครั้งตอนตี  4 ทำให้เธอพูดด้วยความโมโหว่า “คลอดเสร็จตั้งแต่ 5 ทุ่มกว่า จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครมาเซ็นเอกสารรับรอง” สามีได้แต่นิ่งเงียบ หลังลูกคลอดได้ครบเดือน เธอจึงตัดสินใจพาลูกออกมาอยู่ข้างนอก จนถึงตอนนี้ลูกอายุ 2 ขวบแล้ว ก็ยังไม่เคยกลับบ้านเลยสักครั้ง

        ช่วงเวลาคลอดลูกเป็นช่วงที่คุณแม่ทั้งหลายต้องอดทนต่อความเจ็บปวดและต้องการกำลังใจอย่างมาก นอกจากร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากแล้ว สภาวะจิตใจก็เช่นกัน รวมถึงยังมีอันตรายอื่น ๆ อาทิเช่น น้ำคร่ำอุดกั้นหลอดเลือด ผนังมดลูกฉีกขาดหรือมดลูกแตก เสียเลือดมาก ฯลฯ ล้วนมีอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจและความดูแลต่อสตรีมีครรภ์นะคะ อย่าทำเป็นเหมือนเรื่องปกติธรรมดา เพราะการตั้งครรภ์นั้นถือเป็นความเสียสละ และต้องใช้ความอดทนมาก หากหญิงตั้งครรภ์สุขภาพร่างกายและจิตใจดี ครอบครัวของคุณย่อมมีแต่ความสุขแน่นอนค่ะ

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ