เฮี้ยนสุดๆ!! กลางวันแสกๆ พ่อถ่ายรูปลูก ต้อง "ขนลุก" เมื่อภาพที่ถ่ายออกมาเป็นแบบนี้?

จริงหรือตัดต่อ ใครรู้บอกแอดที น่ากลัวค่ะ แต่เห็นเว็บตปท.บอกว่า กล้องเค้าถ่ายเองจริงๆไม่ตัดต่อ!!
Sponsored Ad


    บนโซเชียลตอนนี้มีแต่ภาพถ่ายติดวิญญาณ  บทสนทนานี้ก็ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก  เมื่อมีคนถ่ายภาพ แต่ภายในปรากฏสิ่งเร้นลับซ่อนอยู่ในภาพ

Sponsored Ad

เช่นเดียวกับคุณพ่อท่านนี้ที่ถ่ายภาพลูกชายของเขา แต่ต้องขนหัวลุกเมื่อ ภาพที่ออกมา เงาลูกชายในกระจก ลักษณะไม่เหมือนกับลูก ทำเอาพ่อท่านนี้ ช็อกไปสักพัก ภาพเด็กที่ปิดตา แต่เงาที่กระจกกลับเปิดตา และมองไปที่กล้อง!!! นั้นเป็นเหมือนที่ร่ำลือกันว่า ชีวิตในอีกภพเข้าสิง?

แต่ที่จริงแล้ว ภาพถ่ายติดวิญญาณใครก็สามารถถ่ายได้  เหตุผลง่ายๆ คือ หากเด็กกระพริบตาเร็วกว่าชัตเตอร์ก็สามารถถ่ายภาพแบบนี้ได้เหมือนกัน  ในทุกๆครั้งที่กดชัตเตอร์ กล้องก็เหมือนคนที่ต้อง กระพริบตา 1 ครั้ง

Sponsored Ad

ในการกระพริบตาของคนเราจะใช้ความเร็วประมาณ 100-400 มิลลิวินาที หรือเสี้ยววินาที เมื่อชัตเตอร์กลิ้งถึงบนจอ เด็กชายก็กระพริบตาเสร็จเรียบร้อยแล้ว

    ถึงแม้ว่ากระบวนการบันทึกภาพที่เรียกว่า rolling shutter จะมีหลายประเภท  แต่หลักการพื้นฐานเหมือนกัน ช่างภาพสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ในการปรับเวลาการเปิดรับแสง

ความเร็วประสิทธิภาพ rolling shutterกล้องที่แตกต่างกัน 

    เพราะฉะนั้น เมื่อวัตถุถูกถ่ายภาพในขณะเคลื่อนไหว ภาพที่กล้องบันทึกหน้าจอจะเบี่ยงเบนไปจากสายตาของเราที่จะเห็น 

หากคุณถ่ายภาพแฟลชในขณะที่เดิน :

Sponsored Ad

    เหตุการณ์แบนี้เกิดขึ้นกับกล้องถ่ายภาพดิจิทัลราคาถูก เช่นกล้องคอมแพค หรือกล้องของโทรศัพท์มือถือ โดยกล้องระดับนี้จะใช้วิธีไล่บันทึกภาพทีละแถวจากด้านบนสุดของภาพไปจนถึงด้านล่างสุด.... 

เพราะฉะนั้น กล้องถ่ายภาพดิจิตอลขณะที่ใบพัดเครื่องบินกำลังหมุน ก็จะปรากฏการณ์ภาพที่แปลกเช่นเดียวกัน

  หากกล้องถ่ายรูปใครเป็นแบบ rolling shutter ก็สามารถนำมาถ่ายภาพแบบนี้ได้เหมือนกันนะคะ แต่อยากเอามาหลอกเพื่อนนะคะ เดี๋ยวหัวใจจะวายก่อน !!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR