โคตรเจ๋ง! สถาปนิกพลิกโฉม "โรงงานปูนเก่า" ให้กลายเป็น "บ้าน" สุดอลังการราวกับปราสาท!!

เปลี่ยนไปแทบไม่เหลือเค้าเดิมเลยละค่ะ! ทั้งสวย ทั้งอลังการ
Sponsored Ad

        ใครจะคิดว่าโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ร้างเก่าแก่ หน้าตาทึม ๆ จะสามารถถูกดัดแปลงให้กลายเป็นที่พักอาศัยที่สวยหรูได้ ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูเป็นไปได้ยาก แต่สถาปนิกชาวสเปนวัย 77 ปี ผู้มากความสามารถรายนี้ก็ทำให้มันเกิดขึ้นจริงแล้ว 

Sponsored Ad

        สถาปนิกคนเก่งรายนี้มีชื่อว่า ริการ์โด โบฟิล เขาเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน โบฟิลได้รังสรรค์ผลงานอันน่าทึ่งเอาไว้มากมายในหลายพื้นที่ทั่วโลก ผลงานการออกแบบที่โดดเด่นของเขามีตั้งแต่ อาคารผู้โดยสาร 1 ในสนามบินบาร์เซโลนา ตึกซันไชน์ อัปเปอร์ อีสต์ (Sunshine Upper East) ในปักกิ่ง ไปจนถึง ลา แปซ์ เรซิดองติเยล (La Paix Résidentiel) ในเซเนกัล และผลงานที่เราจะกล่าวถึงนี้คือโปรเจคท์ที่มีชื่อว่า ลา ฟาบริกา (La Fabrica) นั่นคือการแปลงโฉมโรงงานปูนซีเมนต์ให้เป็นบ้านพักที่สวยชวนตะลึง

        จากการรายงานของเว็บไซต์บอร์แพนด้า เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 ระบุว่า โรงงานปูนซีเมนต์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองซังฒุส เดสเบร์น เมืองขนาดเล็กในคาตาลัน ประเทศสเปน มันเป็นโรงงานเก่าแก่ที่ถูกทิ้งร้างมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง สมัยที่โบฟิลยังเป็นเด็กหนุ่ม เขามองเห็นโรงงานแห่งนี้และได้เกิดแรงบันดาลใจว่าจะแปลงโฉมให้มันกลับมามีชีวิตอีกครั้ง จนเมื่อเวลาผ่านไป 45 ปี ความฝันของเขาก็เป็นจริง

        โบฟิลซื้อโรงงานแห่งนี้และได้เริ่มต้นทำการซ่อมแซมมัน หลังจากมันถูกปรับปรุงซ่อมแซม ดัดแปลง ตกแต่งภายในและภายนอกมาเป็นเวลานานหลายปี ในที่สุดมันก็กลายเป็นบ้านที่ทันสมัยแปลกตา รายล้อมไปด้วยสวนป่าร่มรื่น การตกแต่งด้านในเป็นแบบโมเดิร์นที่ดูเรียบง่าย หรูหรา ทำให้กำแพงปูนทึบทึมดูมีชีวิตวาอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

Sponsored Ad

        ด้วยความใหญ่โตของมันทำให้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างกว้างขวาง สามารถใช้จินตนาการในการเนรมิตสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างไม่จำกัด โบฟิลตั้งใจจะตกแต่งมันเพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ ให้มันกลายเป็นบ้านในฝันที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดดั่งที่เขาเคยปรารถนา และโปรเจคท์ ลา ฟาบริกา นี้ก็แสดงให้เห็นว่าโบฟิลเป็นสถาปนิกที่มีไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่น่าทึ่งได้เสมอเลยจริง ๆ

Sponsored Ad

Sponsored Ad

ข้อมูลและภาพจาก kapookricardobofill