ครูเกษียณไอเดียสุดเจ๋ง! สร้างบ้านดินน่ารัก ด้วยวัสดุง่ายๆ ใช้งบเพียง 8,800 บ. (คลิป)

อยากได้แบบนี้ >< อยากทำสักหลังเอาไว้อยู่ตอนแก่
Sponsored Ad

    ดิบแบบธรรมชาติจากงานไม้ ออกแบบชั้นลอยเล่นระดับเพื่อการใช้งานที่หลากหลายในพื้นที่กะทัดรัด ตกแต่งผนังดินด้วยสีขาวเรียบ เข้ากับสีน้ำตาลของงานไม้ มีหน้าต่างที่เปิดโล่ง เผยให้เห็นวิวสีเขียวภายนอก 

Sponsored Ad

    ด้วยคอนเซ็ปแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ บ้านหลังนี้จึงไม่มีไฟฟ้าแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีน้ำปะปาด้วย การอยู่อาศัยจึงไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินค่าน้ำค่าไฟ จะมีก็แต่เครื่องทำความร้อนจากเตาที่ใช้ถ่านไม้ ให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับไลฟ์สไตล์สโลว์ไลฟ์แบบจัดเต็ม 

Sponsored Ad

    คุณ Michael นั้นคิดว่าการที่ผู้คนต้องจ่ายเงินให้กับการอยู่อาศัยบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ เป็นสิ่งที่หลายคนไม่พอใจนัก เขาจึงต้องการแสดงให้เห็นว่า การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเลย แต่ใช้เพียงแค่สิ่งที่เราหาได้จากธรรมชาติก็เพียงพอแล้ว 

Sponsored Ad

    ถึงอย่างไรก็ตาม การสร้างบ้านแบบนี้ จะต้องใช้ทั้งพื้นฐานความรู้และทักษะในการทำบ้านดิน และก็ต้องมีความชำนาญในระดับหนึ่งด้วย แต่หากเราได้ทุ่มเทใส่ใจ ใช้เวลาศึกษาวิธีสร้างบ้านดิน และลองฝึกทำดูจนเชี่ยวชาญ 

ชมคลิป

การสร้างบ้านแบบคุณ Michael ที่ดูเหมือนว่ายาก ไม่ว่าใครก็ทำได้ครับ อีกหนึ่งไอเดียที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บได้นะครับ ถ้าใครมีที่ดินในเขตชนบทหรือพื้นที่ติดธรรมาติเป็นของตัวเอง จะสร้างบ้านดินไว้ตากอากาศชิลล์ๆ สักหลัง ก็ไม่เลวนะ

ข้อมูลและภาพจาก mthai