ทำไมยุงชอบบินมาวิ้งๆตรงหู? ที่แท้ก็เพราะ…มาลองวิธีเหล่านี้กัน

  • 2017-02-02

ทำไมยุงชอบมาร้องวิ้งๆตรงข้างๆหู?

ที่แท้ก็เพราะ…

ยุงชอบชอบที่กลิ่นเหม็นๆ กลิ่นคาวๆ ไม่ว่าจะเป็นคนหูเปียกหรือหูแห้ง ก็จะมีขี้หูไหลออกมาเสมอ แถมขี้หูนี่กลิ่นเหม็นแรงมาก ยุงก็เลยชอบมาอยู่ข้างๆหู แถมที่เราได้ยินนั่นก็ไม่ใช่เสียงร้อง แต่เป็นเสียงปีกมันต่างหาก แต่เมื่อยุงอยู่บริเวณอื่น คุณจะทำได้แค่สัมผัสและมองเห็นมันเท่านั้น แต่ไม่สามารถได้ยินเสียงที่ละเอียดขนาดนั้นจากที่ไกลๆได้

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

นี่ไม่ใช่เสียง “ร้อง” ของยุง แต่เป็นเสียงขยับปีก เนื่องจากเวลายุงบิน ปีกของมันขยับด้วยอัตราเร็วมาก ก็เลยเกิดเป็นเสียงขึ้น ที่ปกติเราได้ยินเสียงที่วัตถุปล่อยออกมา ก็เพราะวัตถุนั้นขยับทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในอากาศ เหมือนเวลาโยนหินไปในหนองน้ำแล้วเกิดคลื่นกระจายออก เมื่อคลื่นอากาศขยับมาถึงหูเรา เราก็จะได้ยินเสียง แต่เนื่องจากช่วงความถี่ที่มนุษย์ได้ยินมีขอบเขต แปลว่าเสียงขยับปีกของยุงก็อยู่ในช่วงนี้ด้วย และนี้ก็เป็นสาเหตุที่เวลามัน “ล่าเหยื่อ” เหยื่อถึงได้รู้ตัวก่อน

จะจัดการยังไงดี? มีชาวเนตมาแชร์ว่า:

วิธีของฉันก็คือปรับแอร์ให้อุณหภูมิ 20 องศา ปกติแล้วที่อุณหภูมิเท่านี้ยุงจะเชื่องมาก มันจะเกาะที่ผนังไม่ขยับ แล้วพอห่มผ้าก็จะนอนอย่างมีความสุขได้ หลายๆคืนตอนหน้าร้อนฉันจะทำอย่างนี้ตลอด ถ้ายังไม่ได้ผล ก็เปิดพัดลมเป่า ให้เป็นอุปสรรคในการบินของมัน ให้มันเข้าหาเรายากขึ้น!

 

วิธีกันยุงแบบบ้านๆ

-       อาศัยพฤติกรรมที่มันตอบสนองต่อแสง ชอบอากาศร้อน ชอบที่ชื้นๆ มาเป็นตัวจัดการ หน้าร้อนตอนหัวค่ำให้ปิดไฟในห้อง เปิดหน้าต่าง ให้ยุงบินออกไป หลังจากนั้นก็ปิดมุ้งลวดประตูหน้าต่างให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงบินเข้ามา

-       ใช้วิธีควบคุมความชื้นในห้อง โดยเฉพาะในฤดูฝน ปรับความชื้นสัมพัทธ์ในห้องให้อยู่ประมาณ 50% จะกำลังดี

-       เปิดฝายาหม่องหรือน้ำมันหอมแก้วิงเวียนวางไว้ในห้องนอนสองสามขวด หรือวางดอกซ่อนกลิ่น ดอกมะลิ สะระแหน่ หรือดอกกุหลาบไว้ในห้อง ยุงจะทนกับกลิ่นพวกนี้ไม่ค่อยได้ ใช้หลอดไฟสีส้ม หรือใช้กระดาษไขสีส้มไปห่อดวงไฟไว้ เวลายุงเห็นแสงสีส้มก็จะหนีเช่นกัน

-       ใช้ขวดเหล้าเปล่าใส่น้ำเชื่อมหรือเบียร์วางไว้ในมุมอับ เมื่อยุงได้กลิ่นหวานๆก็จะบินลงไปในขวดแล้วติดอยู่ในนั้นตาย

-       เอายาน้ำถ่ายพยาธิสำหรับเด็กทาตามปากแก้ว ขอบชามแล้วไปวางตามมุมอับ เมื่อยุงไปกินเข้าก็จะตาย

-       ใบชาตากแห้งหรือเปลือกส้มตากแห้งเอาไปเผาก็ไล่ยุงได้

-       กินกระเทียมสด หรือวิตามิน B หลังจากผ่านกระบวนการเผาผลาญแล้ว เหงื่อที่ร่างกายขับออกมาก็จะเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ

-       ใช้คนไปจัดการที่มุ้งลวดตอนหัวค่ำและฟ้าสางก็เป็นวิธีที่ง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่าย

-       การใช้หลักทางเคมีไล่ยุง ยากันยุงเป็นอะไรที่เก่าแก่ที่สุด ที่ใช้กันมาตั้งแต่ราชวงศ์ซ่งใต้โดนทำจากยาจีน

-       ยากันยุงของสมัยนี้ มีส่วนผสมของยาฆ่าแมลง(Pyrethrin) จะทำให้ยุงตัวชา แล้วตาย หรือพยายามหนีออกจากบริเวณนั้น

Pyrethrin สามารถขับออกจากร่างกายได้ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์นัก แต่ยาฉีดยุงบางชนิดนอกจากมี Pyrethrin แล้วยังมี 666 และกำมะถันแดง (Realgar) ด้วย ซึ่งสารเหล่านี้ก่อให้เกิดมะเร็ง เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรใช้ยากันยุงแบบจุดเมื่ออยู่นอกบ้าน มีอากาศผ่าน จุดเวลาหัวค่ำจะได้ผลดีที่สุด

-       ยากันยุงไฟฟ้าก็ไม่เลว สามารถใช้ได้ 6-8 ชั่วโมง การทำงานของมันเกิดจากเมื่อแผ่นกันยุงโดนความร้อน ถ้าหยดน้ำมันแก้วิงเวียนลงไปด้วยจะให้ผลดียิ่งขึ้น แต่ยังไงมันก็มีผลต่อร่างกาย ควรใช้ในห้องที่มีอากาศหมุนเวียน จะให้ดีใช้ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนนอน

-       สเปรย์กันยุง ใช้เวลาออกไปข้างนอก มันช่วยป้องกันไม่ให้ยุงกัด สามารถป้องกันยุงได้ 99.9% ใน 6-8 ชั่วโมง เด็กๆควรใช้แบบที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า 10% สำหรับเด็กเล็กๆที่ชอบเอามือเข้าปากอย่าใช้ดีที่สุด อย่าใช้บริเวณที่เป็นผื่นแดงหรือมีบาดแผล ใช้โดยการสเปรย์ลงบนมือ แล้วค่อยถูบริเวณส่วนต่างๆของร่างกาย

-       ยุงส่วนใหญ่ชอบที่มืดชื้น เราก็สร้างที่แบบนั้นให้มันโดยใช้ถังเก่าๆหรือลังกระดาษ พอยุงเข้าไปตอนกลางวัน ก็เอายาฉีดยุงพ่นเข้าไปสองสามทีก็เรียบร้อย


 

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)


ไม่ใช่วิธีฆ่ายุง

1. เอาวิตามิน C กับ B2 มาละลายน้ำ แล้วเอามาทาผิว มันจะเกิดเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ

2. ใช้ผ้าม่านสีส้ม โคมไฟสีส้ม ก็จะช่วยไล่ยุง

3. เอาต้นหอมไปแขวนไว้ใต้โคมไฟสักมัด หรือเอาผ้ามุ้งห่อต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆไปแขวนไว้ ยุงก็จะไม่บินผ่านมา หรือเอาดอดมะลิ ดอกกุหลาบมาไว้ในห้องก็ได้เหมือนกัน

4. หน้าร้อนยุงเยอะ ปลูกซ่อนกลิ่นไว้ตรงระเบียง ก็จะช่วยลดปริมาณยุงได้ และอย่าให้มีน้ำขังเพราะเป็นที่เพาะพันธุ์ยุง

5. ถ้าโดนยุงกัดอย่าเพิ่งเกา เอาน้ำเกลือหรือยาสีฟันทาลงไปก่อนจะช่วยลดอาการคันได้ เหมาะกับการใช้กับเด็กเล็กๆเพราะไม่เป็นอันตราย

6. วิธีการป้องกันยุง : ก่อนเข้าป่าสัก 3-4 วันกินวิตามิน B1 เขาบอกว่าจะมีกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ

7. หรือถ้าโดนยุงกัดแล้ว ก็ผ่ากระเทียมแล้วเอามาถู ก็จะไม่คัน

บทความที่คุณอาจสนใจ