เตือน! ผัก 8 อย่าง ที่ไม่ควรปรุงคู่กับ "เนื้อปลา" เพราะจะเป็นพิษต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต!

เลี่ยงได้ ควรเลี่ยงนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ
Sponsored Ad

ผักที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้เคยรู้กันบ้างหรือเปล่า??ว่ามีผักบางชนิดไม่ควรปรุงคู่กับปลา เนื่องจากเป็นผักที่มีสารไนเตรทสูง ไนเตรท (NO3) เป็นสารประกอบไนโตรเจนที่เป็นผลิตภัณฑ์สุดท้ายของวงจรไนโตรเจน หากผู้บริโภคได้รับ "ไนเตรตและไนไตรท์" มากเกินไป อาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ตัวเขียว หายใจลำบาก หมดสติ และหากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

Sponsored Ad

    ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นออกมาบอกว่าสารไนไตรท์สามารถจะทำปฏิกิริยากับสารประกอบบางอย่างในอาหารและสิ่งแวดล้อม แล้วทำให้เกิดสารประกอบใหม่อีกตัวนึงที่เรียกว่า 「 สารไนโตรซามีน 」 เป็นสารเคมีที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ ซึ่งการเกิดไนโตรซามีนนั้น อาจเกิดมาจากไนเตรตเปลี่ยนเป็นไนไตรท์โดยเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในน้ำลาย เข้าทำปฏิกิริยากับสารเอมีน (amine) ที่อยู่ใน ปลา กุ้ง หอย โดยการทำปฏิกิริยาจะเกิดขึ้นเมื่อมีสภาวะเป็นกรดและมีความเข้มข้นของไนไตรท์เพียงพอ จึงทำให้เกิด 「 สารไนโตรซามีน 」 ขึ้นได้

ผักอะไรบ้าง???ที่มีไนเตรตสูง

    1.ผักโขม

    2.ปวยเล้ง

    3.ผักกาดหอมหรือผักสลัด

    4.กวางตุ้ง

    5.ผักบุ้ง

    6.คะน้า

    7.วอเตอร์เครส

    8.ผักที่ปลูกแบบไฮโดโปนิกค์

Sponsored Ad

วิธีการปรุงอาหาร สำหรับผักที่มีไนเตรทสูง

    1.ต้มในน้ำเดือด 5นาทีขึ้นไป

    2.ทานได้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

    3.ไม่ปรุงร่วมกับเนื้อปลา

 ซึ่งผักเหล่านี้ถ้าเทียบกันในเรื่องโภชนาการแล้วถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารอยู่มาก ทั้ง วิตามินเอ วิตามินบี และเกลือแร่ ดังนั้นจึงไม่ควรงดหรือเลิกทานผักเหล่านี้ แต่หันมาจำกัดปริมาณจะดีกว่า 

ข้อมูลและภาพจาก thaijobsgov