"เม็ดมะม่วงหิมพานต์" ราคาว่าสูงแล้ว แต่คุณค่ากลับสูงกว่า พืชมากคุณค่า สารอาหารเพียบ!?

ของชอบแอดเลยค่ะ เพิ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ยว่ามันมีประโยชน์มากมายขนาดนี้เลย!?
Sponsored Ad

        "เม็ดมะม่วงหิมพานต์" เป็นหนึ่งในธัญพืชจำพวกถั่ว ที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน มีแร่ธาตุและวิตามินอยู่มากมายตามตำราแพทย์อินเดียมีการใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์นี้เลี้ยงเด็กที่อายุมากกว่า 6 เดือนด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพอยู่ล้วล่ะก็ อย่ามองข้ามเม็ดมะม่วงหิมพานต์กันเลยเชียวนะคะ เรามารู้จักกับประโยชน์มากมายของเม็ดมะม่วงหิมพานต์กันดีกว่าว่าดีอย่างไร!

Sponsored Ad

1. ต้านมะเร็ง 

        อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ในการยับยั้งการเกิดเนื้อร้าย ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่

2. บำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหัวใจ

        เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีปริมาณไขมันน้อยที่สุด ไม่มีคอเลสเตอรอล ทั้งยังอุดมไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ มีการศึกษาพบว่า กรดโอเลอิกจะเข้าไปลดปริมาณไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ และด้วยแมกนีเซียมในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันไม่ให้หัวใจวายอีกด้วย

Sponsored Ad

3. บำรุงกระดูกและฟัน

        มีแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการสะสมแคลเซียมของกระดูก บำรุงสุขภาพเหงือก สุขภาพฟันและกระดูกให้แข็งแรง ช่วยให้ข้อต่อมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้

4. ป้องกันการเสื่อมของสายตา

        สารอนุมูลอิสระอย่างสารซีแซนทิน (zea-xanthin) เป็นสารอนุมูลอิสระที่ดีต่อการทำงานของจอประสาทตา ช่วยป้องกันรังสี UV ทำร้ายดวงตา และช่วยป้องกันความเสื่อมของดวงตาในผู้สูงอายุ

5. บำรุงสุขภาพผมและผิวหนัง

        อุดมไปด้วยแร่ทองแดงที่มีความสำคัญเส้นผมและผิวหนัง ช่วยให้ผมดกดำ แล้วผิวหนังมีเม็ดสีที่สม่ำเสมอ บำรุงให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง

Sponsored Ad

6. บำรุงสุขภาพช่องปากและฟัน

        นอกจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะมีแมกนีเซียมช่วยให้ฟันแข็งแรงแล้ว ยังมีกรดอนาร์ดิก ที่มีคุณสมบัติในการช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคฟันผุ ช่วยบรรเทาอาการเสียวฟัน หรือปวดฟันได้ 

7. ชะลอวัย

        ด้วยวิตามินอีในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นวิตามินที่นักวิจัยค้นพบว่าเป็นสารที่ช่วยในการลดอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอความแก่ได้ มีส่วนช่วยให้เยื่อบุผนังอวัยวะภายในหลาย ๆ ชั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น แข็งแรงมีความยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย

8. ป้องกันโลหิตจาง

        ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ยังมีธาตุเหล็ก อันเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการบำรุงเลือด การทำงานของเลือด ป้องกันภาวะเลือดจาง ซึ่งมีส่วนช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ๆ ทั้งยังช่วยลดอาการเหนื่อยง่ายได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง

        1. ปริมาณแนะนำในการรับประทานไม่ควรเกินครั้งละ 10 เม็ด 

        2. ไม่ควรรับประทานมากเกินไป ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีสารออกซาเลทที่ร่างกายอาจขับไม่หมด อาจก่อเป็นนิ่วได้ และมีส่วนขัดขวางการดูดซึม แคลเซียมในร่างกาย

        3. ผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วไม่ควรรับประทาน

        เลือกรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ปลอดภัยจากการปนเปื้อน และควรทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่ดีครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็มีสุขภาพดีได้ในทุกวัน ไม่ยากเลยนะคะ

ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw