สามีเพิ่งเสียไปไม่นาน พ่อสามีกลับมา “ทำแบบนี้” แต่หลังจากนั้น เราถึงเข้าใจคำว่า “ผู้หญิงที่มีความสุข”

อย่างนี้ก็มีด้วยหรอ
Sponsored Ad(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)


เรากับสามีรักกัน เขาดีกับเรามากๆ หลังจากทั้งครอบครัวเราและเขาคุยกันแล้ว เราก็เลยแต่งงานกัน แล้วเราก็มีลูกชายให้เขาคนนึง ตอนอยู่ไฟ มีพ่อแม่สามีมาดูแลเหมือนเราเป็นลูกสาวแท้ๆของพวกท่าน พอพ่อแม่เรามาเยี่ยมแล้วเห็นพ่อแม่สามีดีกับเรา ก็วางใจ แล้วก็บอกว่าเราโชคดี

Sponsored Ad

แถมพอสามีเห็นเรามีลูกชายก็ยิ่งพยายามทำงานหาเงิน เพื่อให้เรามีชีวิตที่ดีมากขึ้นถึงตัวเองจะต้องลำบากขึ้นเขาก็ยอมทำ โดยไม่เคยปริปากบ่น

แต่ดูเหมือนก็มีวันที่ฟ้ามืดมัว ตอนที่ลูกอายุได้ 1 ขวบ สามีก็เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ แม้ว่าจะรักษาชีวิตไว้ได้ แต่เนื่องจากอุบัติเหตุรุนแรงมาก ไม่เพียงแต่แขนหนึ่งข้างไม่มีความรู้สึก ขาทั้ง 2 ข้างก็ขยับไม่ได้ ต้องนอนบนเตียงตลอดไป


หลังจากสามีเกิดอุบัติเหตุ ตอนนั้นเรารู้สึกเหมือนฟ้าถล่ม แต่ก่อนเป็นสามีที่ปกป้องดูแลเรา แต่ตอนนี้ต้องมาเห็นเขาเป็นแบบนี้ ในใจเราสุดแสนเจ็บปวด แถมช่วยอะไรก็ไม่ได้ แต่ไม่ว่ายังไงเราก็ต้องเผชิญหน้ากับมัน เนื่องจากตอนนั้นพ่อแม่สามีก็สุขภาพไม่ค่อยดี เราก็เลยให้พวกท่านช่วยดูแลลูกให้ ส่วนเราก็ทำหน้าที่ดูแลสามี ตอนนั้นเพิ่งเกิดอุบัติเหตุใหม่ๆ ร่างกายจะเจ็บปวดมาก แม้ว่าเขาจะพยายามอดทนแล้ว แต่เมื่อเห็นหน้าตาเจ็บปวดของเขา ใจเราก็แทบทนไม่ไหว

สามีมีน้องชายคนนึง เมื่อเขารู้ว่าพี่ชายเกิดอุบัติเหตุ ก็นั่งรถไฟทางไกลมาจากเมืองที่ไปทำงานเพื่อกลับมาหาพี่ เมื่อเห็นพี่ชายเป็นแบบนั้น เขาก็ร้องไห้โฮ เมื่อเห็นแม่อุ้มหลานออกมา เขาก็ออกปากว่า ต่อไปถ้าหลานเข้าโรงเรียน เขาจะออกค่าใช้จ่ายให้เอง

Sponsored Ad

ตอนนั้นเขามีอาชีพที่ไม่เลวอยู่อีกเมือง แต่ก็ยอมละทิ้งเพื่อกลับมาดูแลบ้าน มารับทำงานต่อจากพี่ชาย พร้อมๆกับที่ลูกโตขึ้น รายจ่ายทุกอย่างในบ้านก็มีน้องชายสามีดูแล เมื่อลูกเข้าโรงเรียนน้องสามีก็ไปรับไปส่ง สิ่งที่เขาทำให้ครอบครัวเรา เราจำได้แม่น ทั้งเราและสามีบอกกับลูกตลอดเวลา อีกหน่อยโตขึ้น ห้ามลืมคุณอาอย่างเด็ดขาด

โชคดีที่ลูกก็เป็นเด็กเข้าใจเรื่องราว ตั้งแต่เล็กๆแกก็เชื่อฟังคุณอา แถมยังตั้งใจเรียน ได้เกรดดีตั้งแต่เด็กๆ บนฝาผนังบ้านมีประกาศนียบัตรเต็มไปหมด ทั้งเราและสามีภูมิใจมาก แต่เมื่อคิดถึงว่าน้องชายทำอะไรเพื่อพวกเราบ้างแล้ว ทั้งเราและสามีก็ละอายใจ เขาควรจะได้แต่งงานกับผู้หญิงสวยๆมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ตอนนี้เขากลับต้องทำเพื่อครอบครัวของเรา แม้แต่เสื้อผ้าใหม่ๆก็ไม่กล้าซื้อ ที่ใส่อยู่ทุกวันก็เก็บเสื้อผ้าเก่าๆของคนอื่นมาใส่ เงินส่วนใหญ่ที่หามาได้ก็เอามาใช้กับลูกและสามีเรา


เหตุการณ์ก็เป็นอย่างนี้มาเป็น 20 ปี จนลูกชายเราจบมหาวิทยาลัย แถมยังต่อปริญญาโท ตอนนี้ทำงานบริษัทใหญ่ สำหรับพวกเราแล้ว ลูกชายเป็นความภูมิใจของครอบครัว แล้วตอนนั้นเองสามีที่นอนเป็นอัมพาตบนเตียงมาหลายปีก็ถูกตรวจพบว่าเป็น Uremia หรืออาการเป็นพิษในเลือด ตอนที่รู้ข่าวเรากอดเขาร้องไห้ พอน้องชายเห็นเราเสียใจก็ปลอบใจว่า เขาจะหาวิธีมารักษาพี่ให้ได้ เมื่อสามีได้ยินอย่างนั้น ก็ร้องไห้โฮออกมา เขารู้สึกขอโทษน้องชายเป็นอย่างมาก

Sponsored Ad

หลังจากถูกตรวจพบว่าเป็น Uremia วันที่สาม สามีก็บอกเราว่าอยากกินเค้ก ให้เราไปซื้อให้ เราบอกได้ แล้วเราจะรีบกลับมา แต่พอกลับมาถึงบ้านเราได้ยินเสียงแม่สามีร้องไห้ ภาพที่เห็นตรงหน้าทำให้เค้กหลุดจากมือ แล้วเราก็เป็นลมล้มลงไป


เราฟื้นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองนอนอยู่บนเตียง เมื่อลืมตาขึ้นมาก็ไม่อยากยอมรับความจริง เรามองเห็นน้องชาย พ่อกับแม่สามี และเพื่อนบ้านหลายๆคน เราถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับสามี เมื่อแม่สามีได้ยินก็เข้ามากอดเราร้องไห้ เราขอโทษแม่ ที่ดูแลสามีไม่ดี แต่แม่บอกว่าไม่ต้องโทษตัวเอง ต่อมาลูกชายที่ทำงานอยู่อีกเมืองก็กลับมาถึงบ้าน ตอนที่เขามาถึงพ่อเขาก็เข้าไปนอนอยู่ในโลงแล้ว เขาถึงกลับทรุดตัวลงร้องไห้โฮ

หลังจัดพิธีศพของสามีเสร็จ ลูกก็บอกพวกเราว่าเขาจะกลับมาเยี่ยมบ่อยๆ และสัญญาว่าไม่เกินสามปี เขาจะรับเราทุกคนไปใช้ชีวิตสบายๆในเมือง เรากลัวลูกทำงานหนักเกินไป เรากับอาเขาก็เลยบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงที่บ้าน

Sponsored Ad


หลังจากสามีเสียชีวิตไปได้หนึ่งเดือน คืนวันหนึ่งพ่อสามีก็มาหาเราที่ห้อง ยื่นซองให้เราซองหนึ่ง เปิดออกดูข้างในเป็นเงินสด ท่านบอกว่า นี่เป็นเงินที่ได้จากการเวณคืนที่ ตอนที่ท่านให้เรา เราก็ปฏิเสธบอกให้เอาไปให้น้องชายสามี แต่ประโยคถัดมาของพ่อสามีทำให้เราต้องอึ้ง ท่านถามว่า แต่งงานกับลูกชายคนเล็กได้มั้ย ตอนที่เราได้ยินประโยคนั้นหน้าเราแดงไปหมด ไม่รู้จะตอบยังไง

เมื่อเราไม่พูดอะไร ท่านก็พูดต่อว่า ท่านและแม่สามีไม่รู้จะอยู่กันได้อีกกี่ปี หลายสิบปีมานี้พวกท่านรู้สึกเป็นหนี้ลูกชายคนเล็ก ก็เลยเสนอออกมาอย่างนี้ และนี่ไม่ใช่ความเห็นของท่านคนเดียว ยังบอกว่าสามีที่เสียไปแล้วก็อยากให้เป็นแบบนี้ เมื่อได้ยินอย่างนั้น เราก็ตกใจมาก


ต่อมาพ่อสามียังบอกอีกว่า หลายปีมานี้ลูกชายคนเล็กก็ค่อยๆชอบเรา เมื่อได้ยินอย่างนั้นเราประหลาดใจมาก แต่พอคิดว่าลูกชายอาจจะไม่เห็นด้วย เราก็เลยบอกพ่อสามีไป แต่ท่านกลับบอกว่าถามหลานแล้ว หลานบอกว่า ถ้าแม่โอเค เขาก็สนับสนุนเต็มที่

 

หลังจากเอาไปนอนคิดอยู่สองวัน เราก็ตกปากรับคำ หลังแต่งงานสามีใหม่ยิ่งดีกับเรากว่าแต่ก่อน เรารู้สึกโชคดีมาก