ลูกสาวโวย! พ่อป่วยเป็น "มะเร็ง" แต่หมอ "ไม่ให้แอดมิท!" มีประกันสังคมไว้ทำไม!?

แอดอยากรู้จริง ๆ เลยค่ะว่าเรื่องราวเหตุการณ์แบบนี้เมื่อไหร่มันจะได้รับการแก้ไขและหมดไปซักที..!?
Sponsored Ad

        สาวเรียกร้องสิทธิ์ให้พ่อ ใช้ประกันสังคมรักกษากับโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง สิ่งที่ได้คือ การรักษาแย่ ไม่ยอมให้แอดมิท ถามประกันสังคมจะมีไว้ทำไม จ่ายทำไม ในเมื่อรักษาแบบนี้จรรยาบรรณอยู่ที่ไหน ?

Sponsored Ad

        วันนี้ (5 มกราคม 2560) โลกออนไลน์ร้อนระอุ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattida Boonsuk โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมข้อความตำหนิการทำงาน การรักษาคนไข้ที่ใช้ประกันสังคมของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยเป็นการเรียกร้องสิทธิ์ให้พ่อของเธอที่ป่วยมะเร็งตับ ระยะที่ 4 ให้คีโม 14 เข็ม ทำให้มีอาการปวดข้างในร่างกาย ท้องเสียรุนแรง และไม่มีแรง จึงจะขอแอดมิท แต่แพทย์กลับไม่ให้แอดมิท แจ้งว่า ผลเลือดปกติ ความดันปกติ ให้นอนไม่ได้ จบลงที่หมอเวรจ่ายยาให้กลับบ้าน เมื่อขอให้ทางโรงพยาบาลออกหนังสือรับรองการส่งตัวเพื่อจะไปรักษาที่อื่น ทางโรงพยาบาลก็ไม่ออกให้
        และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เจ้าของเรื่องเล่าว่า มาทีไรต้องมีปัญหาทุกรอบ ทำไมให้ความช่วยเหลือกับคนไข้ประกันสังคมแบบนี้ โดยมีข้อความ ระบุว่า..
        แชร์วนไปค่ะ คนรักพ่อ เรียกร้องสิทธิ์เพื่อพ่อ โรงพยาบาล...ไปทุกรอบมีปัญหาทุกรอบ ให้ยากลับบ้าน นี่คือการรักษาของหมอ ประกันสังคม ที่นี่เหรอ คนไข้เป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือระยะสุท้าย พ่อเราปวดทนไม่ไหว จึงไปรักษาขอความช่วยเหลือ สิ่งที่ได้มา
        1. หมอเวร จ่ายยากลับบ้านคนไข้ปกติ ซึ่งไม่สามารถให้นอนได้ อาการท้องเสียรุนแรง ไม่มีแรง ไม่ให้แอดมิดค่ะ แพทย์แจ้งว่า ผลเลือดปกติ ความดันปกติ ให้นอนไม่ได้ พ่อกูเป็นมะเร็งตับไง มันปวดข้างใน ให้คีโมไป 14 เข็ม ซึ่งประวัติน่าจะขึ้นในระบบ แต่แพทย์ ยังยืนยันไม่ให้นอน นี่คือการรักษาของหมอเหรอ
        2. ให้ทางโรงพยาบาลออกหนังสือรับรองการส่งตัว ไม่นอนก็ได้แต่ออกใบมาเราจะไปรักษาที่อื่น ไม่ออกค่ะ กลัวโดนฟ้องกลับ ต้องมาเวลาทำการ ข้ออ้างมากมาย ตอนแรกที่ยังไม่อัดคลิป พูดแต่ว่าไม่คุยไม่มีอำนาจ โยนให้ไปคุยกะหมอ พอเราอัดคลิปเรียก รปภ. เราก็ไม่สนใจหรอกค่ะ พ่อเรา เรียก รปภ. มาเพื่อหยุดผู้หญิงสองคนที่ทำเพื่อสิทธิ์ของพ่อเหรอ
        3. พ่อเราเป็นหวัด หรือปวดท้องธรรมดา เราจะไปให้เสียเวลาทำไม พ่อเราเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 4 ละนะคะ ละมีภาวะแทรกซ้อนคือ ลิ่มเลือดอุดตัน ต้องให้ยาฉีดเช้า-เย็น หมอสั่งยากลับบ้านให้ แต่พยาบาลของโรงพยาบาลไม่จ่ายยาออก คืองง ให้พ่อเราไปเช้า-เย็น พ่อเราทรุดลง ทรุดลงค่ะตั้งแต่รักษาที่นี่ เราบอกเลย ตอนแรกรักษาที่ศูนย์มะเร็ง ทางโรงพยาบาลดึงตัวกลับ เนื่องจากมีหมอเข้าแล้ว ที่โรงพยาบาลศักยภาพต่ำในการรักษา หมอเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง คนให้คีโมมาบ้างไม่มาบ้าง โรคแบบนี้รอได้เหรอคะ

Sponsored Ad

         4. เราเจอเคสที่นี่หลายรอบมากแล้ว ไปทีไรมีปัญหาทุกรอบต้องโวยวายถึงจะได้ยา ได้น้ำเกลือได้นอนบ้าง อาทิตย์ที่แล้วพ่อนอนโรงพยาบาลเพราะขาดอาการหายใจ เลือดต่ำ แทบช็อกถึงให้นอน คือแบบต้องใกล้จะตายค่ะถึงจะให้นอน หรืออาจจะรอให้ตายก่อน
        5. บอกเราว่าห้องไม่มีจะดีกว่าเลยค่ะ เรายอมเสียค่าห้องเอง มันบอกก็คืนละหมื่นห้า ก็ได้ค่ะถ้าคุณทำแบบนี้กับคนใช้ประกันสังคม เรามีการศึกษาพอนะคะ อย่ามาเอาเปรียบเรา นี่คนไม่มีการศึกษาเขาก็ได้แค่รับยาแล้วกลับบ้าน นอนทรุดลงอยู่บ้านเพราะการรักษาขอคุณแบบนี้ไง ใครตายไปคุณรับผิดชอบได้ไหม อ้างว่าอาการของโรค เพราะไม่รักษาเค้าด้วยใจไง ยาที่จ่าย พาราเกรดต่ำมาก ยาจ่ายให้คนไข้ ก็มีแต่ยาถูก ๆ กินไปให้ตับพักเล่น ๆ คงไม่หายหรอก
        6. ยังไม่ได้เล่าถึงอาการหลายปีก่อนที่พ่อปวดท้องบ่อย ๆ นะคะ เข้ารักษาที่นี่ บอกโรคกระเพาะค่ะ ปวดท้องเมื่อหลายปีก่อน ที่นี้แจ้งว่าโรคกระเพราะ ก่อนต้นปีที่จะเริ่มเปนหนัก ๆ จึงวินิฉัยว่าเป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือเข้าต่อมน้ำเหลืองทำอะไรไม่ได้แล้วค่ะ นี่คือการรักษาของที่นี่ค่ะ เราบอกเลยประกันสังคม ตายเร็วค่ะที่นี่ มีเงินก็ใช้ว่าจะไม่ตายนะคะ อาจจะตายช้าเพราะเงินยื้อชีวิตไว้ค่ะ
        จรรยาบรรณมีไหมค่ะ พ่อเราป่วยไปหาหมอเพื่อที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่คุณให้ความช่วยเหลือแบบนี้ คำว่าประกันสังคม จ่ายทำไม ในเมื่อรักษาแบบนี้ อย่าทำเลยค่ะปิดเถอะ  พ่อเราไม่ใช่โรคที่รอได้นะ คุณบอกมาเลยรักษาไม่ได้ จะได้ไปรักษาที่อื่น คุณเล่นรักษาตามอาการ ปวดก็จ่ายยา จ่ายยา แย่มากค่ะที่นี้
        นอกจากนี้ ยังทิ้งท้ายว่า ประกันสังคม เลิกหักเถอะ ยกเลิกไปเลยค่ะ เอาเงินที่หักเกือบพันทุกเดือนไปซื้อประกันชีวิต ดีกว่าจ่ายเดือนหนึ่งก็น่าจะพอกัน

ข้อมูลและภาพจาก kapook