ชายวัย 41 ตกปลา "มีขน" ทั้งตัวได้ในทะเลสาบ ใครจะคิดว่ามีปลาสายพันธุ์แบบนี้อยู่จริงๆ !!?

เห้ย! มันมีอยู่จริง ๆ หรอเนี่ย? นึกว่าใครเอาขนเฟอร์มาใส่ให้ซะอีก!
Sponsored Ad

        เมื่อไม่นานมานี้แหล่งข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวสหรัฐวัย 41 ปี อ้างว่าจับปลารูปร่างประหลาดได้ที่ทะเลสาบมิชิแกน รัฐวิสคอนซิน ทั้งนี้นอกจากส่วนหัวแล้วทั้งร่างกายปกคลุมไปด้วยขนสีขาวเหมือนกระต่าย ซึ่งความจริงแล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้พบปลาสายพันธุ์นี้ เมื่อศตวรรษที่ 17 ก็เคยได้ค้นพบปลาสายพันธุ์นี้แล้ว ซึ่งมันคือ "ปลาเทราท์ขนแบริ่ง" (Fur-bearing Trout)

Sponsored Ad

        ปลาเทราท์ขนแบริ่ง หรือ ปลาเทราท์ขนยาว เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานพื้นเมืองทางภาคเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศแคนาดา, รัฐมอนแทนา, ไวโอมิงโคโลราโด และที่แม่น้ำเกรตเลกส์ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยหลักของปลาชนิดนี้

        กล่าวกันว่าน้ำของทะเลสาบเย็นมากทำให้ปลาเทราท์วิวัฒนาการ ให้มีขนหนาตามตัวเพื่อรักษาอุณหภูมิความร้อนในร่างกายของมัน หรืออีกทฤษฏีหนึ่งบอกว่ามันเกิดจาก ยาบำรุงผมสี่เหยือกหกใส่แม่น้ำอาร์คันซอ 

        ความจริงแล้วที่มาของปลาเทราท์ขนแบริ่งมาจากความเข้าใจผิด เพราะตัวจริงของขนแบริ่งก็คือ "เชื้อแซโพรเลกเนีย" (Saprolegnia sp.) ซึ่งเป็นโรคอันตรายต่อปลา เมื่อปลาเป็นโรคจะมีเส้นใย คล้ายปุยลำสีปรากฏตามร่างกาย เมื่อติดเชื้อหนักจะส่งผลทำให้ปลาตาย หากแต่เชื้อรายังคงเจริญเติบโตต่อไป จนคลุมปลาทั้งตัว และเมื่อซากปลาถูกน้ำพัดจนคนไปพบเห็นก็เข้าใจผิดว่าปลามีขนสัตว์ไป