สมรักษ์เข้าเฝ้าในหลวง พระองค์ทรงตรัส "เห็นถือรูปเราขึ้นเวที เหมือนกับเราเป็นคนชกเอง"

​"เราดูสมรักษ์ชกวันนั้น เห็นสมรักษ์ถือรูปเราขึ้นเวที เรานึกว่าเราเป็นคนชกเอง" ในหลวงรับสั่งต่อ "สมรักษ์"หลังคว้าเหรียญทองแรกให้กับประเทศ
Sponsored Ad

สมรักษ์เข้าเฝ้าในหลวง พระองค์ทรงตรัส "เราดูสมรักษ์ชกวันนั้น เห็นสมรักษ์ถือรูปเราขึ้นเวที จนเรานึกว่าเราเป็นคนชกเอง"

    สมรักษ์ คำสิงห์ นักชกเหรียญทองโอลิมปิกในตำนาน เผยเรื่องราวความประทับใจ และความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิต เมื่อครั้งได้โอกาสเข้าเฝ้า  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังคว้าเหรียญทองให้กับประเทศได้สำเร็จ จากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 1996 ที่เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา 

Sponsored Ad

    ซึ่งพระองค์ได้ตรัสกับสมรักษ์ว่า…  "เราดูสมรักษ์ชกวันนั้น เห็นสมรักษ์ถือรูปเราขึ้นเวที ชูมือ เรานึกว่าเราเป็นคนชกเอง พอสมรักษ์ชกชนะ เราก็เผลอตัวกระโดดโลดเต้นดีใจ จนข้าราชการผู้ใหญ่หัวเราะเรา เราก็เลยรู้สึกอาย เราก็เลยนั่งลง"

 

    นอกจากนั้น สมรักษ์ยังเผยว่า วันนั้นได้ทำการซักซ้อมการใช้คำราชาศัพท์นานกว่า 2 ชม. และตื่นเต้นมากก่อนเข้าเฝ้าฯ แต่เมื่อถึงเวลา กลับรู้สึกอบอุ่น เนื่องจากพระองค์ท่านมีรับสั่งแบบเป็นกันเอง เหมือนพ่อคุยกับลูก และยังรับสั่งว่า ให้สมรักษ์ เป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักกีฬารุ่นน้อง และเยาวชนของประเทศต่อไป..

    เมื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และเป็นเหรียญโอลิมปิกเหรียญเดียว ที่พระองค์ท่านทรงเก็บไว้ หลังจากนั้นเมื่อนักกีฬาโอลิมปิกคนอื่นๆ  ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเหรียญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช จะพระราชทานคืน โดยคล้องคอให้กับนักกีฬาทุกคน

ข้อมูลและภาพจาก thestarthailands