ถึงตาย! หนูน้อย 2 ขวบเสียชีวิตเพราะเลือดกำเดาไหล คุณหมอตรวจสอบพบว่า สาเหตุการตายที่แท้จริงคือ...

  • 2016-10-14

เฉียงเฉียงวัย 2 ขวบเป็นลูกคนเดียวไม่มีพี่น้อง วันหนึ่งขณะเล่นอยู่ดีๆก็เลือดกำเดาไหล ก็เลยรีบวิ่งไปหาแม่ แม่เห็นดังนั้นก็เลยสั่งให้เงยหน้า แล้วเอาทิชชู่มายัดรูจมูกห้ามเลือดให้

แต่ผ่านไปไม่นาน เฉียงเฉียงก็เริ่มหายใจไม่ออก รู้สีกแน่นๆในอก ต้องใช้ปากช่วยหายใจแทน สักพักหนูน้อยเริ่มตาลาย แล้วก็เป็นลมไป เมื่อแม่เห็นดังนั้นก็รีบเอาทิชชู่ออกมา แล้วรีบพาลูกส่งโรงพยาบาลทันที

หลังจากแพทย์ตรวจอาการ ก็ออกมาแสดงความเสียใจกับคุณแม่ของเฉียงเฉียง : "เราช่วยชีวิตเฉียงเฉียงไว้ไม่ทัน เขาจากไปแล้ว" แม่ได้ยินดังนั้นก็เป็นลมพับไป

คุณหมออธิบายว่า การเงยหน้าทำให้เลือดไหลเข้าไปในหลอดลม จะทำให้สำลักได้ง่าย ถ้าเป็นเลือดกำเดาที่ไหลเนื่องจากได้รับอุบัติเหตุภายนอก อาจจะเป็นนำ้ไขสันหลังที่ไหลออกมาเพราะกะโหลกได้รับการกระแทก ถ้ามันอุดตันจมูกอาจเป็นสาเหตุของอาการสมองอักเสบ 

แล้วอย่างนี้เวลาลูกเลือดกำเดาออก จะทำอย่างไรดี?

1. ประคบเย็น

เมื่อเลือดไหลน้อยลงแล้ว ให้ผู้ปกครองเอาถุงประคบเย็นหรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณหน้าผากหรือลำคอ หรือให้ลูกบ้วนปากด้วยน้ำเย็น หลอดเลือดจะหดตัว ทำให้เลือดหยุดไหล

2. ใช้วิธีบีบจมูก

วิธีการก็คือ ผู้ปกครองใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บีบจมูกประมาณ 10-15 นาที (ถ้ารู้ว่าจมูกข้างไหนเลือดไหลก็อาจจะใช้นิ้วกดจมูกข้างนั้นก็ได้)

ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักใช้กระดาษทิชชูอุดจมูกห้ามเลือด ซึ่งการห้ามเลือดด้วยกระดาษไม่มีแรงกดเพียงพอ อีกทั้งกระดาษทิชชูที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้

เวลาที่บีบจมูก ควรนั่งตัวตรงเอียงหน้าลงเล็กน้อย เพื่อให้เลือดไหลออกมาจากทางช่องปากได้สะดวก

อย่าให้ลูกเงยหน้าเป็นอันขาด เพราะการเงยหน้าจะทำให้เลือดไหลลงไปในหลอดอาหาร เป็นเหตุให้เกิดอาหารคลื่นไส้อาเจียน หรือเลือดอาจจะไหลลงไปในหลอดลมทำให้เกิดการสำลักได้

3. ส่งโรงพยาบาล

ถ้าการห้ามเลือดไม่ได้ผล หรือเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก เกิดอาการหน้าซีด เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล หรือถ้าเป็นอาการเลือดออกไหลๆหยุดๆก็ต้องให้แพทย์ตรวจรักษา ว่ามีอาการอักเสบของโพรงจมูก เยื่อบุจมูก เนื้องอกในจมูกหรือโรคอื่นๆหรือไม่

4. ใส่ใจกับอาหาร

ขณะที่มีอาการเลือดกำเดาไหล อย่าดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ พยายามรับประทานอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน และธาตุเหล็ก เช่นนมวัว น้ำผลไม้ หรือกินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นโจ๊ก หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การกินอาหารเผ็ด อาหารแข็งๆ พยายามกินผักผลไม้เยอะๆ

5. เพิ่มความชื้นดื่มน้ำทดแทน

เด็กๆมีโอกาสเลือดกำเดาไหลในฤดูที่อากาศแห้งมากกว่าปกติ ผู้ปกครองควรเปิดเครื่องทำความชื้น และให้เด็กๆดื่มน้ำเยอะๆ

6. อย่าแคะจมูก

การแคะจมูกบ่อยๆจะเป็นการทำลายเยื่อบุจมูก ผู้ปกครองควรฝึกลูกๆไม่ให้แคะจมูกเป็นนิสัย

การห้ามเลือดกำเดาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเลือดกำเดาไหลอันตรายกว่าที่คิด อย่าลืมแบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์นี้กับเพื่อนๆที่มีลูกเล็กๆนะคะ


บทความที่คุณอาจสนใจ