จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าทาน "ช็อกโกแลต" เป็นประจำทุกเช้า?!

  • 2016-09-22

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าทาน "ช็อกโกแลต" เป็นประจำทุกเช้า?!

ช็อกโกแลตนั้น ขึ้นชื่อว่า เป็นอาหารที่ทานแล้วอ้วน ดังนั้น คนที่ลดน้ำหนักอยู่ ส่วนใหญ่จึงมักจะหลีกเลี่ยงช็อกโกแลต แต่การวิจัยล่าสุด พบว่า การทานช็อกโกแลตเป็นประจำทุกเช้านั้น ดีต่อสมองและร่างกายนะ

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Syracuse ในนิวยอร์ก ได้ทำการศึกษาวิจัยกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 968 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 23-98 ปี โดยให้พวกเขากินอาหารแบบที่กินเหมือนเดิม จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ช็อคโกแลตนั้น มีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานขององค์ความรู้ของเรา และหากบริโภคเป็นประจำ ก็สามารถช่วยในเรื่องความจำ รวมทั้งช่วยพัฒนาความคิดเชิงนามธรรมของเราด้วย

Sponsored Ad

หลายปีที่ผ่านมานักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tel Aviv บอกว่า พวกเขากินช็อกโกแลตทุกเช้า ซึ่งมันช่วยในเรื่องการทำงานของพวกเขาได้ดีจริงๆ Dr. Daniela Jakubowicz ผู้เขียนหนังสือ The Big Breakfast Diet จนกลายเป็นหนังสือที่ขายที่สุดเล่มหนึ่ง บอกว่า "เมื่อเราตื่นขึ้นมา สมองเราก็ต้องการพลังงานทันที เพราะตอนเช้านั้น เป็นช่วงที่ร่างกายของเราแปลงอาหารให้เป็นพลังงาน"

Sponsored Ad

ในขณะที่ Jakubowicz บอกว่า "ช็อกโกแลตนั้น ไม่ควรกินเกิน 9 โมงเช้า" เพราะจากผลการวิจัยที่ผ่านมาพบว่า คนที่กินคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และขนม 600 แคลอรี่ สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า คนที่มากินอาหารเช้าเพียง 300 แคลอรี่ ในช่วงเวลาที่เลย 9 โมงเป็นต้นไป  แล้วอะไรละที่อยู่ในช็อกโกแลต!? ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า มีสารอาหารที่เรียกว่า flavonoid ที่พบได้ในอาหารที่เป็นพืช และ 20% ของสารอาหารชนิดนี้ มีอยู่ในเมล็ดโกโก้ นอกจากนี้ สารอาหาร flavonoid ยังมีปริมาณมากใน ชา ไวน์แดง และผลไม้ เช่น องุ่น และแอปเปิ้ล

ทีนี้ก็รู้แล้วสินะว่า ช็อกโกแลต ไม่ได้ทำให้อ้วนเสมอไป แต่หากเราทานในช่วงเวลาที่เหมาะสม มันมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองของเราเป็นอย่างมาก แถมยังช่วยลดไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก BrightsideCatdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ