ผ่าศพผู้ป่วยโรคอ้วนให้ดูกันเห็นๆ ไม่อยากจะเชื่อ "ภายใน" ของเขาจะเป็นได้ถึงขนาดนี้!!!

  • 2016-09-12

ผ่าศพผู้ป่วยภาวะโรคอ้วนให้ดูกันเห็นๆ ไม่อยากจะเชื่อ "ภายใน" ของเขาจะเป็นถึงขนาดนี้!!!

"The Post Mortem" สารคดีแนวชันสูตรศพทางช่องบีบีซี ได้เผยภาพของการชันสูตรศพผู้ป่วยภาวะโรคอ้วนให้ผู้ชมได้เห็นว่าที่อยู่ข้างในร่างพวกเขามันคืออะไรกันแน่? ออกอากาศเมื่อวันที่ 13 ก.ย นี้

ร่างผู้ป่วยที่นำมาชันสูตรเป็นหญิงชาวสหรัฐฯ สูงราว 167 เซนติเมตร น้ำหนัก 17 สโตน หรือ 107 กิโลกรัม มาจากเกาะลองบีช แคลิฟอร์เนีย มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ก่อนยุค 60 เธอป่วยเป็นโรคอ้วนมานานหลายปี ได้ตัดสินใจบริจาคร่างของตัวเองให้กับทางการแพทย์ ก่อนจะเสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจล้มเหลว 

(ขอบคุณภาพจาก The Post Mortem/BBC)

การผ่าร่างของเธอดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยา จากวิทยาลัยควีนแมรี ลอนดอน  พวกเขาได้เปิดช่องท้องของเธอ  เพื่อนำเอา หัวใจ ตับ ปอด และไตออกมา แต่แพทย์พบว่าการผ่าร่างของเธอนั้นเป็นไปอย่างยากลำลาก เพราะไขมันหนาสีเหลืองที่ทำให้ยากต่อการเปิดช่องท้อง เจ้านี้เองที่ทำให้ผู้ป่วยโรคอ้วนมีน้ำหนักมากขึ้น

(ขอบคุณภาพจาก The Post Mortem/BBC)

แพทย์กล่าวว่า พวกเขาต้องทุ่มแรงทั้งหมดในการผ่าเนื้อเยื่อที่เต็มไปด้วยชั้นไขมันหนาสีเหลืองนี้ หลังจากนำเอาอวัยวะภายในออกมาได้เรียบร้อย พวกเขาพบว่าภาวะโรคอ้วนมันส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆด้วย 

(ขอบคุณภาพจาก The Post Mortem/BBC)

ไตมีลักษณะที่อ้วนพอง ซึ่งสามารถทำให้อวัยวะทำงานล้มเหลว และนำไปสู่โรคเบาหวาน

(ขอบคุณภาพจาก The Post Mortem/BBC)

หัวใจนั้นไม่ได้เป็นรูปทรงที่ดูคุ้นเคย แต่มีลักษณะคล้ายถุง และมีน้ำหนักมากเกินกว่าที่มันควรจะเป็น

(ขอบคุณภาพจาก The Post Mortem/BBC)

(ขอบคุณภาพจาก The Post Mortem/BBC)

หัวใจของเธอมีน้ำหนักมากถึง 449 กรัม  ซึ่งหนักกว่าหัวใจของคนทีได้รับการพิจารณาว่ามีสุขภาพดีถึง 2 เท่า มันสร้างความความเสียหายต่อระบบการทำงาน และเป็นสาเหตุให้เธอเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในที่สุด คุณผู้อ่านเห็นแบบนี้ควรต้องระวังเรื่องอาหารการกินมากขึ้น การกินตามใจปากมันอาจไม่ส่งผลดีเหมือนอย่างผลลัพธ์ที่คุณเห็นนี้

ข้อมูลและภาพจาก metro /  jarm / bbc

บทความที่คุณอาจสนใจ