สิ่งประดิษฐ์ล่าสุด "ศพแช่แข็ง" ทำให้ผู้ที่จากโลกนี้ไปแล้วได้ตอบแทนพื้นโลกอีกครั้ง

  • 2016-04-21

ทรัพยากรบนโลกลดน้อยลงทุกที จนเกือบจะไม่พอใช้แล้ว มนุษย์ก็ควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือโลกใบนี้บ้าง บริษัทสวีเดนประดิษฐ์ "ศพแช่แข็ง" ออกมาเพื่อเสนอแนะการฝังศพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถแก้ไขปัญหาไม่มีที่ดินพอสำหรับฝังศพได้ ดูคลิปนี้จบแล้วคุณจะเห็นด้วย และหวังว่ามันจะสามารถทำได้จริงๆ

ก่อนอื่นเลยก็ต้องเก็บศพไว้ที่อุณหภูมิ -18 °C  เพื่อทำให้ศพเป็นน้ำแข็ง หลังจากนั้นแช่ลงในไนโตรเจนเหลว (LN2) อุณหภูมิ -196°C เมื่อนำศพออกมาจะพบว่าศพเปราะมาก สามารถทำให้กลายเป็นผงได้

โมเลกุลน้ำที่อยู่ในศพจะถูกกำจัดออกไป สุดท้ายนำไปผ่านเครื่องแยกโลหะ (Metal filter) แยกโลหะและอย่างอื่นออกจากกัน วิธีการนี้ไม่ต้องใช้สารดองศพหรือฟอร์มาลีนที่เป็นอันตราย และทำให้ศพของผู้ที่คุณเคารพรักกลับสู่ธรรมชาติอย่างสง่างาม

ลองดูคลิปแนะนำ

บริษัทที่ประดิษฐ์การฝังศพชนิดนี้บอกว่า เถ้ากระดูกของที่เกิดจากการแช่แข็งนี้ สามารถบรรจุลงในโลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เมื่อฝังลงในดินหรือใต้ต้นไม้ใหญ่ ภายใน 1 ปีจะกลายเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์แก่พืช และสุดท้ายจะสลายเป็นหนึ่งเดียวกับดิน วิธีการนี้พิเศษมาก ไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไหร่จะเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป แต่การตายแล้วได้ตอบแทนพื้นแผ่นดินก็เป็นอะไรที่ไม่เลวเลยทีเดียว

บทความที่คุณอาจสนใจ