พ่อแม่รีบฟังทางนี้ "ฟันน้ำนมของลูกมีประโยชน์มหาศาล อย่าเพิ่งทิ้ง" ถ้าคุณ ได้รู้ถึงประโยชน์ของฟันน้ำนมแล้วล่ะก็ คุณจะรู้สึกเสียดาย...

  • 2016-03-23

เมื่อฟันน้ำนมของลูกๆเริ่มหลุด บรรดาคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต่างพากันดีใจ เพราะการที่ฟันนำ้นมของลูกหลุดนั้น แสดงถึงการเจริญเติบโตของลูกอีกขั้นหนึ่ง ตามความเชื่อโบราณเมื่อฟันน้ำนมของลูกหลุดออก ผู้ใหญ่มักจะให้บอกลูกๆว่าให้โยนฟันไปที่ใต้เตียง หรือ โยนทิ้งจากดาดฟ้าของบ้าน ทางด้านชาวตะวันตกก็มีความเชื่อเรื่องเทพพิทักษ์ฟัน (Tooth Fairy) ซึ่งพ่อแม่มักจะบอกลูกๆให้เก็บฟันน้ำนมนั้นไว้ที่ใต้หมอน เพื่อรอเทพพิทักษ์ฟัน (Tooth Fairy) มาเอาฟันนั้นไป แล้วนำของขวัญหรือเงินมาแลกเปลี่ยนเป็นการตอบแทน แต่ใครจะคิดว่าฟันน้ำนมนั้นมีประโยชน์มหาศาลถึงขนาดสามารถช่วยชีวิตคนได้

เด็กทุกคนเมื่อมีอายุในช่วง 6-8 ขวบ โดยเฉลี่ยฟันน้ำนมจะหลุดประมาณ 20ซี่ และในฟันน้ำนมนั้นอุดมไปด้วย สเต็มเซลล์ (Stem cell หรือเซลล์ต้นกำเนิด) เซลล์ชนิดนี้สามารถแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ สามารถช่วยในเรื่องของระบบประสาท กระดูก อีกทั้งสามารถช่วยผู้ป่วยที่มีภาวะเกี่ยวกับโรคหัวใจอีกด้วย

สิบกว่าปีที่ผ่านมาได้มีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่พยายามเก็บรักษาเลือดจากสายสะดือทารกไว้แต่หลายคนพลาดโอกาสนี้ไป แต่ทว่าฟันน้ำนมของลูกนั้นกลับให้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างจากเลือดของสายสะดือ แต่จำเป็นต้องเก็บรักษาอย่างถูกวิธี โดยเก็บรักษาฟันน้ำนมภายใน 48 ชั่วโมงทันทีหลังจากที่ฟันน้ำนมหลุดออก เพราะถ้าไม่อย่างงั้นจะทำให้สเต็มเซลล์ตาย

ในด้านของโรคภัยไข้เจ็บ เช่น โรคมะเร็งในต่อมน้ำเหลือง (Hodgkin』s lymphoma)โรคเม็ดโลหิตขาวจาง หรือ โรคเกี่ยวกับไขกระดูก ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเจอกับประสบการณ์การ

รักษาที่แสนเจ็บปวดจากการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก แต่ในอนาคตจะมีการใช้สเต็มเซลล์จากฟันน้ำนมมาช่วยในการรักษา ซึ่งจะทำให้เด็กๆไม่ต้องเจอกับความเจ็บปวดทรมานจากการรักษาเหล่านี้อีกต่อไป


นาย ไช่ เจิ้ง เซี่ยน ประธานกรรมการ ผู้บริหารธนาคารเลือดจากสายสะดือในไต้หวัน กล่าวว่า "ในอนาคต การใช้ประโยชน์จากฟันน้ำนมจะขยายวงกว้างมากขึ้น และจะเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์มากกมายหลายด้าน เช่น ด้านประสาท กระดูก และ แผนกทันตกรรม เป็นต้น"

วิธีการเก็บรักษาสเต็มเซลล์จากฟันน้ำนมนั้นทำได้ง่ายมาก สามารถทำได้เองที่บ้านก่อนหรือให้ทันตแพทย์ช่วย

เมื่อรู้ประโยชน์ของฟันน้ำนมอย่างนี้แล้ว คราวหน้าหากฟันน้ำนมของลูกน้อยหลุดออก ก่อนจะทิ้งลงถังขยะ หรือ โยนไปใต้เตียง คุณพ่อคุณแม่สามารถพิจารณาถึงความจำเป็นในอนาคต

เผื่อไว้ ได้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่แน่แค่ฟันน้ำนมของลูกอาจจะช่วยชีวิตลูกไว้ได้อย่าลืมแชร์เรื่องดีๆเหล่านี้กัน ใครจะรู้ว่าฟันน้ำนมนั้นมีประโยชน์มากมายมหาศาล 

บทความที่คุณอาจสนใจ