มาดูกัน7อาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตที่แม้แต่พนักงานยังไม่กล้าซื้อ!

  • 2016-02-15

ตอนนี้แทบทุกบ้านนิยมจับจ่ายซื้ออาหารกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะทั้งสะดวกและอาหารก็สดใหม่น่ารับประทาน แต่ยังมีอาหารบางอย่างที่ถูกพบว่าไม่สะอาดตามหลักโภชนาการ ด้านล่างนี้เป็นอาหาร7ชนิดที่ควรเลี่ยง มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. เนื้อบด: บดจากเนื้อทุกส่วนรวมกัน

ภายนอกดูแล้วเหมือนเนื้อสัตว์บดทั่วไป แต่กระบวนการผลิตนั้นใช้เนื้อสัตว์จากหลายส่วนที่ถูกตัดเหลือจากการแบ่งชิ้นขายมาบดรวมกัน เมื่อผ่านเครื่องบดแล้วพวกสิ่งสกปรกฝุ่นผงหรือแม้แต่ขนหมูก็จะถูกบดรวมไปในนั้น ทำให้ไม่สามารถล้างทำความสะอาดออกได้

2. เนื้อวัว: มียาปฏิชีวนะเกินกำหนด

หลังจากปี2010 กระทรวงการเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกรายงานมาว่าเนื้อวัวบางส่วนที่ได้รับยาปฏิชีวนะในฟาร์มเลี้ยงเกินกำหนด เมื่อยาเหล่านี้ตกค้างไม่สามารถย่อยสลายได้หมด หากเราบริโภคเนื้อวัวเหล่านี้อาจส่งผลต่อไตและระบบประสาทได้


3. ข้าวโอ๊ต: มีโลหะหนักปนเปื้อน

ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตนอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังมีผลเสียอีกด้วย ด้วยปริมาณน้ำตาลสูง ให้พลังงานสูง หลังจากตรวจสอบพบว่าในข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปยังมีสารโลหะหนักปนเปื้อนด้วย

4. กุ้งแช่แข็ง: ไม่สดใหม่

คุณคิดว่ากุ้งแช่แข็งนั้นสดหรือ?แท้จริงแล้วมันถูกแช่ไว้ในตู้แช่แข็งมาเกือบครึ่งปี ได้มีการใช้ยาและสารเคมีก่อนแช่แข็ง เพื่อให้เนื้อกุ้งคงความสดใหม่

5. เนื้อสัตว์เป็นแพ็ค: มีแบคทีเรียจำนวนมาก

Iowa State Universityของสหรัฐอเมริกาทำการวิจัยพบว่า ผลจากการใช้ยาปฏิชีวนะต่างๆในการเลี้ยงหมู ทำให้สารตกค้างในเนื้อหมูเพิ่มขึ้นและยังเพิ่มปริมาณแบคทีเรียมากขึ้นตามด้วย

6. อาหารกระป๋อง: นำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด

นิตยาสารประเทศฝรั่งเศส《Le Nouvel Observateur》ระบุว่าสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องนั้นส่งผลต่อระบบฮอร์โมนโดยเฉพาะกับวัยรุ่นเพศหญิง แล้วยังอาจส่งผลเสียต่อสมองและระบบหลอดเลือดหัวใจ

7. ผลไม้แช่แข็ง: ขึ้นราได้ง่าย

เมื่อนำผลไม้แช่แข็งมาละลายมองดูแล้วเหมือนยังสดใหม่อยู่ก็จริงแต่ความชื้นในเนื้อผลไม้จะพบว่ามีแบคทีเรียและขึ้นราได้ง่ายกว่าผลไม้สด

อ่านจบแล้วถึงกับอึ้ง!ต่อไปจะซื้ออาหารจากซูเปอร์มาร์เก็ตต้องระวังเป็นพิเศษแล้ว!

บทความที่คุณอาจสนใจ