การกิน "ถั่วลิสง"เป็นประจำ ผลประโยชน์ที่ได้จากมันจะทำให้คุณเหลือเชื่อ!

  • 2015-10-30

ถั่วลิสงเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นแหล่งของโปรตีนและพลังงาน ซึ่งเป็นอาหารบำรุงร่างกายที่ไม่แพงและหาง่าย จากการวิจัยของเหล่านักวิทยาศาสตร์ ถั่วลิสงมีประโยชน์มากต่อสุขภาพของเรา มันสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มะเร็งต่อมลูกหมากมะเร็งเต้านมและโรคหัวใจได้

ถั่วลิสงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ถั่วลิสงมีโปรตีนสูงถึง 30%  ซึ่งสูงกว่าข้าวสาลี 2เท่า สูงกว่าข้าวโพด 2.5เท่า และสูงกว่าข้าวสารอีก 3เท่า โปรตีนที่มีคุณภาพสูงของถั่วลิสงนี้ ร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมได้ง่าย ถั่วลิสงยังมีกรดอะมิโนแปดชนิดที่ร่างกายเราต้องการ และยังอุดมไปด้วยไขมันไรโบฟลาวินเลซิติน กรดไขมันชนิดไม่อิ่ม ตัววิตามิน A B E K แคลเซียม เหล็กและธาตุอื่นๆ ถั่วลิสงสามารถกินแบบดิบหรือสุกก็ได้ต่างก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูงต่อสุขภาพ

 

4 ประโยชน์ของการกินถั่วลิสงบ่อย

1. มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล
ในน้ำมันถั่วลิสงมีกรดไลโนเลอิกอย่างสูง ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยสลายคอเลสเตอรอลในร่างกาย แล้วขับถ่ายออกจากร่างกายไป จะได้หลีกเลี่ยงปัญหาคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกาย

2. เป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระ
ถั่วลิสงมีธาตุสังกะสีสูงกว่าอาหารทั่วไป สังกะสีสามารถช่วยเสริมสร้างการเจริญพัฒนาให้กับสมองของเด็กได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างความจำและช่วยกระตุ้นเซลล์สมองของผู้สูงอายุให้ทำงานเป็นปกติ และเป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนซึ่งเป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกายของเด็ก
ถั่วลิสงอุดมไปด้วยแคลเซียม จะสามารถช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกายของเด็กได้เป็นอย่างดี และยังสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมของกระดูกให้กับผู้สูงอายุได้ ถั่วลิสงจะอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีน ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่สามารถให้นมแม่แก่ลูกน้อยได้อย่างดีขึ้น

4. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ถั่วลิสงหรือน้ำมันถั่วลิสงเป็นแหล่งสารเรสเวอราทรอล (resveratrol) ซึ่งจะช่วยลดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันและลดน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

ฉันเข้าใจผิดมาตลอดว่าการกินถั่วลิสงนั้นจะทำให้เราอ้วน แต่ในความเป็นจริงมันเป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายของเรามากๆ จากนี้ไปคงต้องหากินเยอะๆแล้วล่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ