"สิวในหู"บ่งบอกว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะมีปัญหา! ห้าสิ่งทีคุณไม่ควรทำ ให้รีบๆแก้ใขซะ!

ที่จริงแล้วหูฟังจะทำให้เป็นแบบนี้
Sponsored Ad

สิวที่เกิดบนหูมันน่ากลัวกว่าสิวที่เกิดบน หน้า หลัง หรือที่อื่นๆบนร่างกายเราอีกนะ โดยเฉพาะ "เกิดบนที่แปลกๆ" มันยากทีจะสังเกตุได้ และเมื่อเราพบมันก็แสดงว่ามันเจ็บปวดจนทนไม่ไหวแล้ว และการทำความสะอาดก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แล้วทำไมหูของเราจึงเกิดสิวได้? และอะไรคือ "สิ่งที่"ทำให้หูขอเราเกิดสิว?

Sponsored Ad

หูของเราก็เกิดสิวได้เหมือนกันหรอ!?

หูของเราจะง่ายต่อที่ รูขุมขน การหลั่งไขมันของผิว และความผิดปกติของฮอร์โมน จะทำให้เกิดสิวได้ และควบคู่ไปกับรูปทรงหูที่ซับซ้อนทำให้สะสมไขมันและสิ่งสกปรกอื่น ๆได้ง่าย และจะทำให้เกิดสิวขึ้นมาอย่างง่ายดาย โดยที่เราอาจจะไม่รู้ก็ได้

สิวในรูหูของเราจะทำให้มีอาการบวมและยากที่จะรักษา นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องยากที่เราจะเห็นมันด้วย แต่เราก็อย่าปล่อยให้สิวขึ้นที่หูแล้วค่อยมาเสียใจที่หลัง เรามาแก้นิสัยต่อไปนี้เพื่อป้องกันสิวกัน


นิสัยที่จะทำให้เกิดสิว

(1) เครื่องนอนที่ไม่สะอาด

หูได้สัมผัสเตียงที่สกปรกโดยตรงจะทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปนเปื้อนของเหงื่อ และน้ำลายที่ปลอกหมอน ดังนั้นควรจะเปลียนทุกๆ 2 3 วัน

Sponsored Ad

(2) ไม่ทำความสะอาดหู

รูปร่างหูซับซ้อนยากต่อการทำความสะอาด ให้แน่ใจว่าใบหูของคุณสะอาด และต้องระวังเรื่องสารตกค้างของสบู่และแชมพู อย่าลืมที่จะทำความสะอาดด้วยผ้าขนหนูและน้ำสะอาด


(3)ไม่ได้ทำความสะอาดหูฟัง 

บางคนจะใส่หูฟังเวลาออกกำลังกาย ในขณะวิ่งก็ชอบฟังเพลง และทำความสะอาดมันน้อยมาก หูฟังก็จะเปื้อนเหงื่อและน้ำมัน และสิ่งสกปกอื่นๆ เพระฉนั้นให้ทำความสะอาดทันที

หูฟังใช้น้ำทำความสะอาดไม่ได้เพราะฉะนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ และสบู่ในการทำความสะอาดหูฟัง

(4)ผมสกปรก

บนเส้นผมมักจะมีความมัน ฝุ่น การที่หูเกิดสิวนั้นเป็นเพราะผมที่สกปรกไปสัมผัสโดน ดังนั้นควรให้ผมสะอาดอยู่ตลอดเวลา

Sponsored Ad

(5)การทำความสะอาดหูรุนแรงเกิน

ถ้าใช้ที่แคะหูหรือเล็บแคะหูแรงเกินไปจะทำให้เกิดสิวขึ้นได้ง่าย เพราะว่าเวลาทำความสะอาดหูต้องใช้ความอ่อนโยนในการสัมผัส

สาเหตุอื่นๆของการเกิดสิว

【ไต】

หูและอวัยวะภายใน แขนและขามีความสัมพันธ์กัน และในนั้นคือไต ตับ ถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง ถ้าร่างกายของเราเกิดอาการผิดปกติขึ้นมา โดยส่วนใหญ่แล้วจะบ่งบอกได้ตอนที่หูเป็นสิว

【ร่างกายมีสารพิษ】

ถ้าเกิดคางทูมขึ้นจะแสดงถึงระบบน้ำเหลืองในร่างกายไม่ดี น้ำเหลืองจะช่วยในการขับสารพิษให้ร่างกาย หากมีสารพิษในร่างกายเยอะเกินไปหรือบริเวณคออักเสบ ก็จะทำให้หูเกิดสิวขึ้นได้

【ใบหูอักเสบ】

ถ้าภายในหูอักเสบ ร่างกายอาจจะมีสัญญานออกมาในการเป็นสิวที่หู


ดังนั้นจำเป็นต้องระมัดระวัง 5 ข้อด้านบนและหมั่นตรวจสุขภาพ ป้องกันการเกิดสิวที่หูก็ให้เริ่มจากการดูและนะ!