อาม่าวัย 94 ระลึกถึงความหลังเมื่อเธอถูกจับไปเป็นโสเภณีระหว่างเรียนถึง 1095 วัน พร้อมร่ำไห้

  • 2015-08-25

อาม่าชาวไต้หวันวัย 94 ถูกตำรวจชาวญี่ปุ่นจับไปเป็นทาสกามารมณ์ เมื่อ 70 กว่าปีที่แล้วต้องออกจากโรงเรียนกลางครัน และชีวิตต้องเปลี่ยนผันไป เธอน้ำตาร่วงพร้อมกับพูดกับเหล่านักเรียน : อาม่าเรียนไปทันแล้ว หวังว่าพวกเธอจะทะนุถนอมเวลาที่มีค่านี้ไว้ให้ดีที่สุด พวกเธอต้องเรียนแทนอาม่านะ

ก่อนที่จะถ่ายทำชีวิตของทาสกามารมณ์ 「Song of the Reed」 อาม่าก็มีส่วนร่วมในการคัดเลือกนักแสดงด้วย เธอเป็นคนที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นอาจารย์มาตั้งแต่เด็ก หลังจากที่สอบเข้าโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเป็นลำดับที่สองของไต้หวันได้ไม่นาน อยู่มาวันหนึ่งก็โดนตำรวจญึ่ปุ่นลักพาตัวไปญี่ปุ่นเพื่อเป็นทาสความใคร่ ทนทุกข์ทรมานถึุง 1,095 วัน


เธอเล่าว่า ระหว่างที่กำลังเดินทางไปญี่ปุ่นเธอเคยดื่มยาฆ่าเชื้อเพื่อหวังฆ่าตัวตาย เธออยู่ที่นั่นจนญี่ปุ่นแพ้สงครามถึงได้มีโอกาสกลับบ้านเดิมที่ไถหนาน แต่คนในครอบครัวกลับดูถูกเธอ 「ไม่ยอมรับผู้หญิงที่เคยเป็นโสเภณี」  ไม่แม้แต่จะให้เธอเข้าบ้าน ชีวิตหลังแต่งงานของเธอก็ไม่ได้สวยงาม ที่สุดแล้วก็ต้องอยู่คนเดียวในเมืองที่ไกลออกไป


ถึงตอนนี้อาม่าไม่มีอะไรค้างคาใจแล้ว ยอมรับอดีตที่เคยผ่านมา ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก เมื่อปีที่แล้วอาม่าไปประท้วงที่ญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประเทศญี่ปุ่นออกมาแสดงความขอโทษต่อโสเภณีทุกคน เธออยากบอกทุกคนเวลายุคสมัยที่ไร้ศีลธรรมได้ผ่านพ้นไปแล้ว เหล่านักเรียนรับปากว่าจะอดทน และทำตามความฝันแทนอาม่าให้เป็นจริง จะตั้งใจเรียนหนังสือ


เรื่องราวแบบนี้ไม่ได้มีให้เห็นบ่อยๆ แชร์ให้คนอื่นได้รู้ ว่าเราต้องถนอมเวลาดีๆที่เรามีอยู่ อย่าปล่อยให้หลุดลอยไป

บทความที่คุณอาจสนใจ