5 วิธีขจัดคราบหินปูนที่จะทำให้ฟันของคุณขาวสะอาด!

หินปูนเป็นคู่ปรับตัวดีของฟันสวยเลย
Sponsored Ad

คราบหินปูนเป็นอันตรายต่อฟันอย่างรุนแรง นอกจากการไปพบหมอฟันเป็นประจำแล้ว การแปรงฟันที่ถูกวิธีก็ช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูนด้วย

Sponsored Ad

ทิปเล็กๆไม่กี่ข้อนี้ จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าการแปรงฟันของคุณขจัดหินปูนออกไปแล้ว

1. ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ถูกต้อง : ถึงแม้ว่าในตลาดจะมีแปรงสีฟันสารพัดชนิดให้เลือก แต่สมาคมทันตกรรมของสหรัฐได้บอกออกมาแล้วว่า "แปรงสีฟันที่ขนแปรงทำจากไนลอน ปลายมน อ่อนนุ่ม" เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ขนแปรงที่แข็งเกินไปจะทำให้ฟันสึกหรอ นอกจากการเลือกแปรงที่ถูกต้องแล้ว ก็ต้องเลือกยาสีฟันที่มีฟลูโอไลด์ เพราะฟลูโอไลด์ทำให้ฟันแข็งแรงและป้องกันฟันผุ

2. แปรงสีฟันไฟฟ้าไม่ได้ดีไปกว่าแปรงธรรมดา แต่มีคนค้นพบว่า ถ้าใช้แปรงไฟฟ้าพวกเขาจะมีวินัยในการแปรงฟันมากขึ้น แปรงฟันนานขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าเป็นอย่างนี้ การลงทุนซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้าสักอันก็เป็นอะไรที่ไม่เลว ทันตแพทย์แนะนำว่าควรเปลี่ยนแปลงสีฟันทุก 3-4 เดือน เพราะเมื่อใช้นานๆไป ความสามารถของแปรงในการทำความสะอาดก็จะลดลงเรื่อยๆ


3. วิธีการใช้แปรงสีฟันที่ถูกต้อง : เวลาแปรงฟัน ให้แปรงสีฟันทำมุมกับเหงือก 45 องศา แล้วแปรงออกจากเหงือก แปรงขึ้นลงไปมา หรือแปรงเป็นวงกลม อย่าใช้แรงเยอะเกินไปเพราะจะทำให้ฟันสึก

Sponsored Ad

4. ต้องเน้นฟันแต่ละซี่ : การแปรงฟันทุกครั้งจ้องแน่ใจว่าแปรงครบทุกซี่ ไม่มีซี่ไหนถูกละเลยไป อย่าลืมว่านอกจากการแปรงด้านนอกแล้ว ด้านในก็สำคัญไม่แพ้กัน สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษเลยก็คืออย่าลืมแปลงในส่วนด้านในที่แปรงถึงยาก 2 นาทีเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับใช้ในการแปรงฟัน

5. อย่าลืมแปรงลิ้น : เนื่องจากเศษอาหารและจุลินทรีย์มักจะเกาะติดอยู่ตามลิ้น เพราะงั้นถึงต้องแปรงลิ้นให้สะอาด ซึ่งยังช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น


วิธีการบ้านๆต่อไปนี้ สามารถช่วยลดการเกิดคราบหินปูนได้เช่นเดียวกัน :

1. ใช้เบคกิ้งโซดา : นี่เป็นวิธีขจัดคราบหินปูนที่บ้านแบบธรรมชาติที่สุด เทผงเบคกิ้งโซดาลงในถ้วยเล็กน้อย ทำแปรงสีฟันให้ชื้น เอาขนแปลงจุ่มลงในเบคกิ้งโซดา แล้วแปรงฟันด้วยวิธีการแปลงแบบปกติ คุณสามารถผสมเกลือเล็กน้อยลงในเบคกิ้งโซดาได้ด้วย

Sponsored Ad

2. กินแอปเปิ้ลหรือผลไม้ตระกูลแตง : กินแอปเปิ้ลหรือผลไม้ตระกูลแตงทั้งหลายหลังกินข้าวทันที สามรถช่วยทำความสะอาดฟันได้อย่างธรรมชาติ ป้องกันการเกิดคราบหินปูนบนฟัน และยังช่วยให้เหงือกแข็งแรง ไม่มีเลือดออกตามไรฟัน

3. ถูฟันด้วยเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม : ผลไม่ตระกูลส้มเช่น ส้มเช้ง ส้มเขียวหวาน มีวิตามินซีมาก สามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บนผิวฟัน 

Sponsored Ad

4. เคี้ยวงา เคี้ยวงาหนึ่งช้อน แต่ไม่ต้องกลืนลงไป หลังจากนั้นใช้แปรงสีฟันแห้งๆแปรงฟัน โดยใช้งาแทนยาสีฟัน งาจะช่วยขจัดคราบหินปูนและในขณะเดียวกันก็จะช่วยขัดฟันไปด้วย

5. เอามะเขือเทศหรือสตรอเบอรี่ถูฟัน มะเขือเทศกับสตรอเบอรี่ มีคุณสมบัติเหมือนผลไม้ตระกูลส้ม ซึ่งมีวิตามินซี ผ่าครึ่งมัน แล้วเอามาถูบริเวณผิวฟัน รอ 5 นาที แล้วค่อยบ้วนปากด้วยน้ำโซดา