มาดูกันว่าชาวประมงกลุ่มนี้จับตัวอะไรขึ้นมาจากทะเลบ้าง?

  • 2016-01-25

ภาพการยกอวนชุดนี้แพร่หลายอย่างรวดเร็วบนอินเตอร์เน็ต เมื่อพวกเขา "บังเอิญ" จับสัตว์เหล่านี้ขึ้นมา จริงๆแล้วควรจะเรียกว่าบังเอิญรึเปล่านะ?

นี่เป็นนวัตกรรมการจับปลายุคใหม่ที่"ไฮเทค"และ"คุ้มค่า"สุดๆ นั่นก็คือ การใช้เรดาห์หาตำแหน่งปลาและใช้อวนขนาดยักษ์ที่ลากด้วยเครื่องจักรนั่นเอง โดยเรือจะปล่อยอวนล้อมบริเวณที่จะจับปลา นั่นก็คือ ถ้าเรือเคลื่อนผ่านจุดไหนปลาที่ว่ายอยู่ในรัศมีก็จะติดอวนเข้ามาหมดเลยจ้า โดยองค์กรกรีนพีชได้รายงานว่า "ในจำนวนเรือประมง 3,500,000 ลำทั่วโลกนั้น มี 1.7% ที่ใช้เครื่องมือจับปลาขนาดยักษ์นี้ และจับปลาได้ถึง 60% ของจำนวนปลาทั่วโลกที่ถูกจับต่อปี"

การจับสัตว์น้ำพลอยได้ (Bycatch) หมายถึง "การจับสัตว์น้ำได้โดยไม่ตั้งใจ" ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหมายถึง"ตั้งใจ"จับปลา แต่กลับได้ปลาบางชนิดที่ไม่ตรงตามต้องการขึ้นมาด้วย  โดยการใช้อวนขนาดใหญ่จับสัตว์ทะเลนั้นนับเป็นการประมงที่สร้างความสูญเสียของระบบนิเวศโดยไม่จำเป็น ก็เหมือนกับการกราดยิงปืนเอ็ม 16 ท่ามกลางตลาดที่มีคนมากมาย คนที่โดนกระสุนนั้นคงไม่นับว่า "ถูกฆาตกรรมโดยไม่เจตนา" หรอกมั้ง? อวนลากนั้นใช้วิธีการล้อมบริเวณสุ่มจับปลาทะเล ซึ่งยังทำลายที่อยู่อาศัย ป่าปะการังและระบบนิเวศใต้ท้องทะเล

สัตว์ที่ติดเข้ามาภายในอวนล้อมขนาดใหญ่แล้วนั้น ก็ยากที่จะหลุดออกไปได้ ลองมาดูกันว่าจะมีสัตว์ประเภทไหนติดอวนบ้าง?

ปลาฉลามตัวโต

ความจริงแล้วทุกๆปีจะมีสัตว์ทะเลที่โชคร้ายมาติดอวนมากมาย ฉลามติดมากถึง 1 ล้านตัว วาฬและโลมา กว่า 30,000 ตัว นกนางนวลทะเล (อัลบาทรอส) 10,000 ตัว และเต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์กว่า 15,000 ตัว แต่ในสายตาของพ่อค้าแล้ว สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ช่างไร้ค่าและเป็นแค่ขยะที่พวกเขาไม่ต้องการ และจะถูกโยนทิ้งถึงปีละ 2,700 ตัน (¼ ของปลาที่จับได้ตลอดทั้งปี) แต่อย่าคิดว่าพวกมันจะโชคดีหนีรอดไปได้ เพราะการโดนเบียดอัดกันตอนที่จับขึ้นมาและการเปลี่ยนแปลงความดันในน้ำอย่างรวดเร็วนั้นสามารถทำให้อวัยวะแตกและบาดเจ็บ แม้ว่าจะไม่ได้ตายขณะที่โดนจับนั้น แต่ต้องกลับไปตายในทะเลหรือบางครั้งถูกจับกินเพราะกำลังบาดเจ็บอยู่นั่นเอง

ภาพจากสารคดี "Cowspiracy" มีกรณีเปรียบเทียบที่น่าสนใจ: หากการฆ่าหมู่นี้ไม่ได้เกิดขึ้นใต้ท้องทะเล

แต่เป็นทุ่งหญ้าแถบแอฟริกาแทน

แล้วพ่อค้าใช้วิธีเดียวกันนี้ในการจับสัตว์ป่า ผมเชื่อว่าทุกคนต้องมีสื่อช่วยกันโจมตีแน่ๆ

ขุมทรัพย์ที่ว่างเปล่าใต้มหาสมุทร

คนทั่วไปมักจะคิดว่าในท้องทะเลนั้นมีทรัพยากรมากมาย จะจับขึ้นมาเท่าไหร่ก็ไม่มีวันหมด แต่ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เรานั้นจับสัตว์ทะเลขึ้นมาเยอะเกินความจำเป็นของความต้องการบริโภคด้วยเทคโนโลยีทหาร ทำให้เสียสมดุลระบบนิเวศทางทะเลทั่วโลก 90% ของพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ได้หายไปจากมหาสมุทร นักวิทยาศาสตร์คาดว่า หากชาวประมงยังจับสัตว์น้ำด้วยวิธีแบบนี้ ทรัพยากรคงจะหมดเกลี้ยงจากท้องทะเลภาย

ในปี 2048 อย่างแน่นอน

เพื่ออาหารอร่อยๆสักมื้อ คุ้มกับการสูญเสียทรัพยากรมากมายขนาดนี้จริงหรือ...

บทความที่คุณอาจสนใจ