"เมื่อหยุดสูบบุหรี่"ร่างกายจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง?เมื่อรู้แล้วคุณอาจ ทิ้งบุหรี่ในมือเลยทันทีก็ได้

มาเลิกสูบบุหรีกันเถอะ!แล้วร่างกายคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น
Sponsored Ad

มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้ถึงผลเสียของบุหรี่ที่มีผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพต่อตัวเอง, ครอบครัวและลูก แต่ก็ยังไม่ได้ทำให้เลิกบุหรี่อย่างจริงจัง เมื่อคุณคิดที่จะเลิกสูบแล้ว คุณจะพบว่าการเลิกสูบบุหรี่อย่าง เด็ดขาดเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ง่ายเลย แต่ถ้าคุณรู้ข้อดีของการเลิกบุหรี่แล้วจะมีอะไรดีๆตามมาบ้าง?

Sponsored Ad

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ตอนแรกในการเลิกบุหรี่คือการกำหนดระยะเวลา และศึกษาข้อดีของการเลิกบุหรี่ว่ามีผลดี ต่อสุขภาพยังไงบ้าง ฉันคิดว่าเมื่อคุณรู้แล้วคุณต้องแปลกใจสุดๆ!

●หลังจากเวลาเพียง 20 นาที ที่สำคัญความดันโลหิตและอัตราการเต้นของชีพจรของคุณจะลดลงและอุณหภูมิของ มือและเท้าจะเริ่มเพิ่มขึ้น

● ภายในระยะเวลา 8-12 ชั่วโมง คาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดและปริมาณออกซิเจนจะกลับมาเป็นปกติ

● ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงในการเลิกสูบบุหรี่ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงให้คุณไม่เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน

● หลังจาก 48 ชั่วโมง ปลายประสาทจะเริ่มปรับตัว และช่วยเรื่องของความสามารถในการรับกลิ่นและการเพิ่ม ประสิทธิภาพในการรับรส

● ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ถึง 3 เดือน จะช่วยให้คุณรู้สึกถึงร่างกายเบาขึ้น นอกจากนั้นระบบการไหล เวียนของเลือด, อาการไอและหายใจลำบากที่ไม่สะดวกจะดีขึ้นตามลำดับ และอาการที่มีเสมหะจะลดลง

● หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน การทำงานของปอดจะดีขึ้น

● หลังจากนั้นประมาณ 9 เดือน อาการคัดจมูกและร่างกายที่เคยความเมื่อยล้าจะหมดไป เนื่องจากการทำงาน ของปอดเริ่มกลับมาเป็นปกติ

● 1 ปีผ่านไป ความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลันจะลดลงครึ่งหนึ่ง

● ในระยะเวลา 5-15 ปี ภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองตีบจะลดลง

● หลังจากนั้นประมาณ 10 ปี จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆได้มากขึ้น

● หลังจากนั้นประมาณ 15 ปี ความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลันแถบจะไม่มีเลยทีเดียว เหมือนคนปกติ ที่ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อน


สุขภาพของคุณเมื่อเสื่อมสภาพเนื่องจากการสูบบุหรี่มากเกินไป มีเงินมากเท่าไรก็ไม่สามารถช่วยได้ แต่ถ้าเมื่อใด ที่คุณเลือกที่จะเลิกสูบบุหรี่แล้ว จะมีประโยชน์อย่างมากกับร่างกายของคุณอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว