"แมงดาทะเล" สัตว์เลือดสีน้ำเงินชนิดเดียวบนโลก ที่ช่วยชีวิตคนมานับไม่ถ้วน นึกไม่ถึงเลยว่าเลือดของมันจะ..

  • 2015-03-04

บรรพบุรุษของ "แมงดาทะเล" พบในประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาของยุคพาลีโอโซอิก ยุคที่ไดโนเสาร์ยังไม่ใช่ตัวละครเอก ยุคที่ปลาเพิ่งถือกำเนิด พร้อมๆกับเวลาที่ผ่านไป สัตว์หลายชนิดถือกำเนิดแล้วก็สูญพันธุ์ มีเพียงแค่แมงดาทะเลที่ถึงแม้เวลาผ่านไปกว่า 400 ล้านปีก็ยังคงลักษณะเดิมไว้ได้ จนถูกเรียกว่า ฟอสซิลที่มีชีวิต

Sponsored Ad

 

สำหรับมนุษย์แล้ว เลือดของแมงดาทะเลสำคัญเพราะว่าในเลือดมีทองแดงมาก จนทำให้มันเป็นสีฟ้า

ใช้เลือดแมงดาทะเลเพื่อทำตัวทำปฏิกิริยา (Reagents) เมื่อฉีดตัวทำปฏิกิริยานี้เข้าไปถ้าสารเปลี่ยนสี หรือแข็งตัวก็แปลว่ามีไวรัส

เพราะว่าเลือดแมงดามีคุณสมบัติพิเศษนี้ มันก็เลยถูกจับมารีดเลือดเพื่อทำการทดลอง

 

Sponsored Ad

ในครั้งที่มนุษย์ยังไม่รู้ถึงประโยชน์ทางการแพทย์ของแมงดาทะเล มันก็จะถูกจับมาเพื่อนึ่งให้สุกแล้วบดเป็นผง เพื่อเอาไปทำปุ๋ยหรือไม่ก็อาหารสัตว์ ทำให้ในปีหนึ่งๆมีแมงดาทะเลเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ตอนนี้เมื่อมนุษย์เราได้ค้นพบถึงประโยชน์ของเลือดแมงดาแล้ว ชาวประมงจะใช้เรือประมงขนาดใหญ่ออกจับแมงดาทะเลในฤดูวางไข่ แล้วส่งมันไปที่ห้องปฏิบัติการ

แมงดาทะเลถูกจับมัดติดไว้กับชั้นวางเพื่อรีดเลือด

 

พนักงานจะใช้หลอดแทงเข้าไปที่หัวใจของแมงดาทะเล จะมีเลือดไหลออกมาปริมาณ 30% ขั้นตอนการรีดเลือดใช้เวลา 24 – 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์เลือดของแมงดาจะฟื้นฟูกลับมาเหมือนเดิม การรีดเลือดเป็นเหตุให้แมงดาเสียชีวิตประมาณ 10 – 30%  เพราะว่าการที่มนุษย์จับแมงดาที่ละจำนวนมากๆขึ้นฝั่งมาเพื่อไข่แมงดาลดน้อยลงเรื่อยๆ

หลังจากผ่านขั้นตอนการรีดเลือดแมงดาจะอยู่ในสภาพครึ่งหลับครึ่งตื่น แมงดาเพศเมียที่โดนรีดเลือดจะมีโอกาสให้กำเนิดลูกหลานในปริมาณที่ลดต่ำลงอย่างมาก 

แมงดาทะเลขณะถูกส่งไปห้องปฏิบัติการ ผ่านขั้นตอนการรีดเลือดอันโหดร้าย

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าแมงดาทะเลมีความสำคัญกับมวลมนุษยชาติมากขนาดนี้

บทความที่คุณอาจสนใจ