ชายชราวัย 82 ไม่ยอมอยู่กับลูกในเมือง ขออยู่บ้านชนบทคนเดียว แต่มีความสุขกว่าใครๆ!

LIEKR:

บางที ชีวิตก็ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนไปหาความสุขในเมืองค่ะ

        แทนที่จะมองหาเคล็ดลับของการมีอายุยืนยาว จะดีกว่าหากคุณเริ่มต้นด้วยนิสัยกิจวัตรประจำวันที่ทำอยู่ พยายามก้าวออกไปข้างนอกด้วยความกล้าหาญ อย่าอยู่บ้านทั้งวัน มันจะทำให้ร่างกายและจิตใจสดชื่นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า ณ เมืองหวู่หลง ในเขตการปกครองฉงชิ่ง มีชายชราคนหนึ่งอาศัยอยู่ในภูเขามานาน เขาแบกท่อนไม้มากมายไว้ด้านหลัง สองมือถือกิ่งไม้แห้งด้ามยาม เพื่อช่วยแบกรับน้ำหนักที่แบกอยู่ประมาณ 70-80 กก. ซึ่งหนักมาก แต่ดูเหมือนชายชราจะไม่รู้สึกหนักเลย เดินตัวปลิวสบายมากเหมือนไม่ได้แบกอะไรเลย 

 

Sponsored Ad

 

        น้ำหนักขนาดนี้วัยรุ่นยังแบกไม่ไหวเลย แต่ชายชราคนนี้กลับแบกไหว เมื่อได้พูดคุยกับชายชราถึงรู้ความจริงว่า ที่แท้ชายชราคนนี้อายุตั้ง 82 ปีแล้ว เขาแบบกิ่งไม้เหล่านี้เป็นประจำทุกวัน เพราะนั้นคืองานของเขา

        ชายชรายังชี้ไปภายในบ้านบอกว่า “กิ่งไม้เหล่านี้เป็นกิ่งไม้ที่เก็บมาจากสวนของที่บ้าน ซึ่งมีที่ดินมากมายหลายร้อยไร่” เนื่องจากในพื้นที่ชนบท โดยเฉพาะบนภูเขาซึ่งมีความจำกัดในเรื่องของเครื่องอำนวยความสะดวก รถต่างๆๅ ทำให้ต้องขนด้วยตนเอง หากดูท่าทางฝนจะตกแล้วก็จะทำการเก็บกิ่งไม้เหล่านี้ที่หักจากต้นแล้วมาไว้ที่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

        ชายชราบอกกับเราว่า เขามีลูกชาย 5 คนตอนนี้อยู่มณฑลกวางตุ้งทำงานหมดเลย ที่จริงชายชราไม่ได้ยากจนเลย ลูกชายเคยรับเขาไปเที่ยวในเมืองหลายครั้ง แต่เพราะว่าที่บ้านปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ไว้ ทำให้ไปไหนไม่ได้นานและเป็นห่วงมาก ทำให้ตนต้องอยู่อาศัยบนภูเขาเพียงลำพัง แต่ก็อยู่ได้สบาย

 

Sponsored Ad

 

        อีกอย่างเขายังมีภรรยาที่แก่ชรามากแล้ว แถมยังป่ ว ย ไม่สามารถเดินออกไปไหนได้ จำเป็นต้องมีคนดูแล และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ชายชราไม่สามารถไปไหนได้

        ปัจจุบันแม้ว่าเขาจะอายุ 82 ปีแล้วแต่ร่างกายยังแข็งแรง สายตาดี สุขภาพการได้ยินของหูก็ยังดี ยิ่งไปกว่านั้นแรงยังดี เดินได้ไกลมาก นั้นเพราะชายชราเดินไปที่สวนและทุ่งนาบ้านที่ดินบ้านของตนเองเป็นประจำทุกวัน เหมือนวัยรุ่นก็ไม่ปาน ทำให้เพื่อนบ้านต่างพากันยกย่องในความขยันและสุขภาพที่ดีของเขามาก

        ชายชราบอกว่า “อาศัยบนภูเขาเป็นเวลานานมากตั้งแต่ยังเป็นหนุ่ม ทำให้ชินกับชีวิตประจำวันแบบนี้ไปแล้ว น้ำดื่มก็มาจากบนภูเขาไม่ต้องกรองเลย สดชื่น ส่วนยาสมุนไพรก็เอามาจากสวนปลูกเอง ไม่ฉีดพ่น ย า ฆ่ า แ ม ล ง เลย ผลไม้พืชผักก็ปลูกเอง อยากกินอะไรก็เด็ดเอาได้เลย สดๆใหม่ๆจากต้น มีความสุขกว่าในเมืองซะอีก”

 

Sponsored Ad

 

        ชายชราอาศัยในบ้านไม้ 2 ชั้น เขาบอกว่าบ้านหลังนี้ตอนเขาเกิดมาก็มีอยู่แล้ว เป็นบ้านที่คุณปู่คุณย่าของเขาสร้างขึ้นเอง ปัจจุบันคงมีอายุมากกว่า 100 ปีได้ ในระแวกใกล้เคียงก็มีบ้านปูนซีเมนต์ 2 ชั้นที่ลูกชายสร้างขึ้นเช่นกัน  แต่ตนเองรู้สึกว่าชินกับการอาศัยบ้านหลังนี้มากกว่า จึงไม่ย้ายไปอยู่ด้วยกัน เขาบอกว่าเขาอยู่ว่างๆไม่เป็นแล้ว ขนาดคุยกับเพื่อนบ้านไม่กี่คำก็บอกจะรีบไปเก็บกิ่งไม้ท่อนไม้ที่สวน กลัวว่าถ้าฝนตกจะเปียกจะนำมาก่อไฟได้ยาก 


 

Sponsored Ad

 

        และนี่ก็น่าจะเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ชายชราแรงดี อายุยืนนั่นเอง แต่พอถามชายชรากลับบอกว่า ตนเองไม่มีเคล็ดลับอะไรเลย แต่ถ้าจะให้พูดก็คงเป็นเพราะการขยันเก็บกิ่งไม้ท่อนไม้ในสวนกลับบ้านมั้ง? อาจเป็นเพราะทำเป็นประจำจึงทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีแบบนี้

        ฉะนั้นการขยับร่างกาย การออกกำลังกาย ต้องทำเป็นประจำเพื่อฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ที่มา :family543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ