ถ้ารู้จักเธอคงไม่กล้าดูถูก! เผยประวัติ "มิสเวียดนาม" ที่ถูกดราม่าเรื่องภาษา ในมิสยูนิเวิร์ส 2018

LIEKR:

ถ้ารู้จักเธอคงไม่กล้าดูถูก! เผยประวัติ "มิสเวียดนาม" ที่ถูกดราม่าเรื่องภาษา ในมิสยูนิเวิร์ส 2018

        เรียกได้ว่ากลายเป็นประเด็นดราม่าบนเวทีการประกวด "มิสยูนิเวิร์ส2018" อย่างรุนแรง หลังสาวงามตัวแทนจาก "สหรัฐอเมริกา" อินสตาแกรมไลฟ์ ขณะพูดคุยกับสาวงามจาก "ออสเตรเลีย" และ "โคลอมเบีย" แต่กลับพูดจาเหยียดสาวงาม "กัมพูชา" และสาวงาม "เวียดนาม" เกี่ยวกับเรื่องภาษาอังกฤษ โดยต่างบอกว่า..

Sponsored Ad

        "มิสยูนิเวิร์สเวียดนาม" แสร้งทำเป็นว่าเข้าใจภาษาอังกฤษ เวลาถามหรือคุยเธอก็จะพยักหน้าแล้วยิ้ม จนกลายเป็นที่วิจารณ์ถึงความเหมาะในการกะรทำของพวกเธอ แม้ภายหลังจะได้มีการขอโทษแลปรับความเข้าใจกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

Sponsored Ad

        แต่จากเรื่องราวดังกล่าวนั้นเองทำให้ชื่อของ "เห่อแฮน เนีย" (H’Hen Nie) มิสยูนิเวิร์สเวียดนามได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

Sponsored Ad

        สำหรับ "เห่อแฮน เนีย" ปัจจุบันอายุ 26 ปี ส่วนสูง 173 ซม. ปัจจุบันมีอาชีพเป็นนางแบบ เธอเป็นสาวงามคนแรกที่มาจากชนกลุ่มน้อยในเมืองดักลัคของเวียดนาม มีฐานะทางครอบครัวค่อนข้างลำบาก พ่อกับแม่ประกอบอาชีพชาวสวนกาแฟ อาศัยอยู่ในบ้านไม้สังกะสีเก่าๆ ตัว 

Sponsored Ad

        "เห่อแฮน เนีย" ต้องทำงานเพื่อส่งตัวเองเรียนหนังสือ และด้วยความที่เธอมีความสูงเป็นเอกลักษณ์ จึงเข้าประกวด ซุปเปอร์โมเดลของเวียดนาม จนได้มีงานเดินแบบถ่ายแบบ สามารถนนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว

Sponsored Ad

        และตัดสินใจมาประกวด "Miss Universe Vietnam 2018" ซึ่งเธอก็หวังว่าการที่เธอได้รับตำแหน่ง จะสามารถช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทั่วโลกให้ได้รับการศึกษา และพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กผู้หญิงในประเทศกำลังพัฒนา

Sponsored Ad

        โดยหนึ่งในโครงการช่วยเหลือสังคมที่เธอกำลังทำ ก็คือโครงการ สเต็ป ทู สคูล (Steps to School) เป็นการรณรงค์การประกันสุขภาพสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี โครงการลดจำนวนผู้ติดเชื้อและการแพร่กระจายของเชื้อเอชไอวี K=K (Not Detected = Not Transmitted) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านแผนการฉุกเฉินของประธานาธิบดี เพื่อบรรเทาปัญหาเอดส์ (PEPFAR)

Sponsored Ad

        และเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ เธอยังได้เข้าร่วมกิจกรรมขององค์การสหประชาชาติ ผ่านหน่วยงานยูเอ็นเอดส์ (UNAIDS) ที่มุ่งปรับเปลี่ยนมุมมองของสังคม และยกเลิกการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี เพื่อที่จะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง

        นอกเหนือจากนี้ ในช่วงการเก็บตัวเพื่อประกวด "มิสยูนิเวิร์ส 2018" ในประเทศไทย สาวงามจากเวียดนามยังคงมุ่งมั่นกับการรณรงค์โครงการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวี 

        โดยเธอได้ชวนสาวงามจากประเทศอื่นๆ ร่วมกันผู้ริบบิ้นสีแดงที่ข้อมือ เพื่อสื่อถึงความฝันและความมุ่งมั่นของเธอในการเป็นกระบอกเสียงเพื่อช่วยรณรงค์เกี่ยวกับการลดจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวี เนื่องในวันเอดส์โลกที่เพิ่งผ่านมานี้อีกด้วย

.

.

.

.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก siamnews, twitter @dechampa_

บทความที่คุณอาจสนใจ