เธอ "ปฏิเสธงานรายได้ดี" เพื่อทุ่มเทเวลาดูแลแม่ที่ส ม อ ง เ สื่ อ ม จนเข้าใจคำว่ารักของแม่

LIEKR:

ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าอะไรความรักที่ยั่งยืน!

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า หลิวล่วยฉี อดีตดารายอดนิยมที่มีผลงานการแสดงที่มากมาย ช่วงนี้โดยส่วนมากมักได้รับบทเป็นแม่นางเอกหรือพระเอก จนได้รับฉายานามว่า “แม่ที่สำคัญที่สุดในวงการบันเทิง”

Sponsored Ad

    เธอมีฝีมือในการถ่ายทอดอารมณ์ได้เก่งมาก มีบุคลิกที่เหมาะกับการเป็นแม่คนมาก เป็นแบบอย่างที่ดีต่อนักแสดงรุ่นหลัง แต่เบื้องหลังชีวิตของเธอกลับได้รับบทเป็นลูกที่ดี เนื่องจากเธอเป็นลูกที่กตัญญูมาก

Sponsored Ad

    ชีวิตเบื้องหลังจอแล้ว เธอก็เป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไป เมื่อเกิดมีความคิดที่ขัดแย้งกับแม่ก็จะแสดงอารมณ์ท่าทางออกมาทางสีหน้า แต่เมื่อเริ่มโตขึ้นก็รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ทำกับแม่ ทำให้เธอคิดได้ว่า “เพราะอะไรถึงทำแบบนี้กับคนในครอบครัวได้ ทำไมไม่หันมาพูดจาดีดีต่อกัน?” 

Sponsored Ad

    ปรัชญาของเธอนั้นรวมถึง: ระยะทางที่เหมาะสม การพบเจอที่เหมาะสม และแยกจากในเวลาที่เหมาะสม หลิวล่วยฉีอาศัยหลักการเหล่านี้เพื่อให้เธอและครอบครัวรักษาระยะความใกล้ชิด ด้วยวิธีที่สุภาพที่สุด เพื่อที่จะสามารถรักษาความสัมพันธ์ทั้งภายนอกและภายในครอบครัว ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่เธอได้ยินเพื่อนๆบอกว่า “จะอยู่อาศัยกับพ่อแม่” ลึกๆในใจก็จะมีความขัดแย้งขึ้นมาว่า "อย่าทำเด็ดขาด"

Sponsored Ad

    เธอเชื่อว่าเมื่อคนเราอายุถึงระดับหนึ่งแล้ว ก็จะมีความหวาดระแวงมากมาย ทำให้ไม่ยอมประนีประนอมและเปลี่ยนแปลงมัน ยิ่งไปกว่านั้นความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนก็เช่นกัน หากไม่ระวังก็อาจแตกหักกันจนกลายเป็นศัตรูกันก็ได้ 

Sponsored Ad

    เธอพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า “คนเราไม่จำเป็นต้องกระตือรือร้นหรือสนิทกันมากเกินไป ขอให้รักษาความสัมพันธ์ในระดับหนึ่งก็พอ ไม่จำเป็นต้องผูกตัวไว้ด้วยกันตลอดเวลาเพราะแบบนี้จะทำให้ยิ่งมีชีวิตอย่างยากลำบากมากขึ้นต่างหาก”

Sponsored Ad

    เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ของเธอกับแม่ เธอเล่าว่า “หลังจากที่แม่ไม่สบายก็ทำให้ตนเองยิ่งเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น” หลายปีที่ผ่านมาหลังจากที่แม่ล้มป่วยก็ทำให้แม่ไข้ขึ้นสูงหลายครั้ง จนมีอาการอื่นแทรกซ้อน ส่งผลทำให้หลงๆลืมๆ และจำคนในบ้านไม่ได้เลย “นอกจากเธอ” เหตุผลที่ทำให้แม่ยังจำเธอได้นั้นพูดแล้วเศร้า แม่บอกว่า “เธอคือคนที่แสดงละครใช่ไหม?” ในตอนนั้นเธอรู้สึก ทุ ก ข์ ใจมาก 

Sponsored Ad

    และเพราะเหตุนี้เองเธอรู้สึกขอบคุณพ่อของเธอมากที่มีความอดทนและมีจิตใจที่อ่อนโยน ดูแลแม่อย่างดี ทำให้อาการ ส ม อ ง เ สื่ อ ม ของแม่ค่อยๆดีขึ้นมาก แต่กลับตรงกันข้ามร่างกายของพ่อก็ค่อยๆสึกหรอ ข้อต่อกระดูกเสื่อม ทำให้เดินเหินไม่สะดวก ทำให้หลิวล่วยฉีตัดสินใจขอรับหน้าที่นี้แทน ด้วยการทุ่มเท่เวลาในการดูแลพ่อแม่มากขึ้น เรียนรู้วิธีการอาบน้ำ สระผม ตัดเล็บให้แม่

    เพื่อให้มีเวลาดูแลแม่มากขึ้น เธอได้ทำการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการปฏิเสธงานแสดงละครไป 3 เรื่อง แต่เธอบอกว่า “ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการใช้เวลากับคนในบ้าน” และในช่วงวันเวลาที่เธออยู่ดูแลพ่อแม่ทำให้เธอรู้สึกถึง “ความรักระหว่างพ่อแม่” เป็นความรักที่น่าประทับใจมาก แม่ ล้ ม ป่ ว ย ส่วนพ่อก็ไม่เคยละทิ้งแม่ไปไหน แต่คอยเคียงข้างแม่เสมอมา กระทั่งตอนนี้เวลาออกไปไหนก็จะจับมือกันตลอดเวลา

    เพราะพ่อแม่ ทำให้หลิวล่วยฉีในวันนี้เข้าในว่าอะไรคือ “การจูงมือกันไปจนแก่เฒ่า” เชื่อว่าในฐานะลูกเธอก็คงภาคภูมิใจมากที่มีพ่อแม่ที่รักกันขนาดนี้ สุดท้ายก็ขอให้ความกตัญญูทำให้หน้าที่การงานของเธอเจริญรุ่งเรือง ที่สำคัญของให้เป็นครอบครัวที่มีความสุขแบบนี้ไปตลอดกาล

ที่มา :buzzhots

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ