แจงดราม่าไล่ลูกค้า แ ฉ คืน เคยนั่งนาน 9 ชม. สั่งแค่กาแฟ 1 แก้ว นั่งนานเหมือนบ้านตัวเอง

LIEKR:

เจ้าของร้านแจงร้านกาแฟทีสั่งแค่เอสเปรสโซ่ ราคา 40บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุด นั่งยาว 5-6 ชม. สูงสุดถึง 9 ชม. เสียบโน้ตบุ๊ก เอาพัดลมจ่อ ด้านลูกค้าบอก ตั้งใจจะสั่งเพิ่มแล้ว แต่ดันดราม่าซะก่อน

    จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ สมศรี แบรี่ ได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ ขณะที่ตนเองไปใช้บริการร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ก่อนจะถูกเจ้าของร้านเดินมาปลั๊กไฟโน้ตบุ๊กออก

    โดยผู้โพสต์ระบุข้อความไว้ด้วยว่า "ไล่ลูกค้าออกจากร้าน เจ้าของร้านแบบนี้ก็มีด้วย ลูกค้าประจำระวังนะคะ วันดีคืนดีจะโดนไล่ออกจากร้านไล่ลูกค้าด้วยวิธีดึงปลั๊กคอมออก แล้วยกพัดลมไปให้ลูกค้าคนอื่น 2 ตัวเลย ผู้ดีเก่าเขามารยาทกันแบบนี้หรอ"

 

Sponsored Ad

 

คลิปวิดีโอในเหตุการณ์

    ซึ่งในคลิปวิดีโอเจ้าของร้านได้บอกกับลูกค้าสาวรายนี้ว่า ลูกค้ารายนี้นั่งเป็นทำงานเป็นเวลานานเกินไปและไม่มีมารยาททางสังคม สั่งกาแฟ 1 แก้ว 40 บาท แต่นั่งนานหลายชั่วโมง ด้านลูกค้าบอกว่า วันเกิดเหตุตนเองสั่งกาแฟแก้วเดียว กะว่าจะสั่งเพิ่ม แต่ดันถูกไล่เสียก่อน

    โดยล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถาม นางสาวสมศรี ผดุงเวช ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของร้าน เผยว่า ตนได้มาใช้บริการคาเฟ่ดังกล่าวช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. และนั่งอยู่ในร้านจนกระทั่งช่วงประมาณ 16.00 น. ซึ่งเป็นเวลา 2 ชม. เจ้าของร้านเดินมาถอดพัดลม ถอดปลั๊กโน้ตบุ๊กจนโน้ตบุ๊กดับ แล้วเอาพัดลมไปให้ลูกค้าคนอื่นแทน ตนจึงถ่ายคลิปเอาไว้และจ่ายเงินออกจากร้านทันที 

 

Sponsored Ad

 

นางสาวสมศรี ผดุงเวช (ลูกค้า)

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

    ทั้งนี้ตนยอมรับว่า วันนั้นสั่งแค่กาแฟแก้วเดียว แต่ตั้งใจว่าจะสั่งอาหารเพิ่ม แต่กลับเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ตนเป็นลูกค้าประจำร้านนี้ บริการดี ปกติเวลามาร้าน ตนจะสั่งกาแฟร้อน เครื่องดื่มเย็น สั่งเซตไส้กรอก 99 บาท ถ้ามีเพื่อนมาด้วยก็จะสั่งเพิ่ม

    ทุกครั้งตนเอาโน้ตบุ๊กมานั่งทำงาน ก็จะขออนุญาตทางร้านก่อน ซึ่งทางร้านก็จะเอาปลั๊กพ่วงมาต่อให้ ปกติเวลาตนมานั่ง ก็จะนั่งทำงาน 3-4 ชม. ไม่เคยถึง 6 ชม. เลย  แต่หลังจากนั้นตนหายไปต่างจังหวัด 6 เดือน ไม่ได้มาใช้บริการร้านนี้อีกเลย จนล่าสุดกลับมาที่ร้านนี้เหมือนเดิม เพราะชื่นชอบบรรยากาศร้าน จากนี้ก็คงไม่คิดจะกลับไปใช้บริการร้านนี้อีกแล้ว

 

Sponsored Ad

 


นางสาวสมศรี ผดุงเวช (ลูกค้า)

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

    ด้านนางสาว เทียบทอง ช่อทับทิม หรือ แต้ว อายุ 26 ปี เจ้าของกาแฟ ได้เปิดเผยว่าในวันเกิดเหตุตนมีธุระ จึงฝากร้านไว้กับแม่ดูแล ลูกค้าคนนี้มาใช้บริการช่วงเที่ยงๆ แต่ช่วงที่มีปัญหาจริงๆ คือ ช่วงเย็น โดยลูกค้าได้เอาโน้ตบุ๊กมาเสียบปลั๊ก จ่อพัดลมเข้าหาตัว ทั้งที่มีลูกค้าคนอื่น แถมยังนั่งนาน 5-6 ชม. และสั่งกาแฟแค่แก้วเดียว

นางสาว เทียบทอง ช่อทับทิม (เจ้าของกาแฟ)

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

    นางสาวเทียบทอง บอกอีกว่า ส่วนตัวไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ปกติตนจะดูแลร้าน แต่วันนั้นตนไปธุระ คุณแม่ก็ดูแลร้านแทน ซึ่งลูกค้าคนนี้เป็นลูกค้าประจำและเวลามาที่ร้าน ก็มักจะสั่งกาแฟ 1 แก้ว แก้วละ 40 บาท แล้วนั่งนานมีการเสียบปลั๊กทำงานแล้วเอาพัดลมจ่อไว้ที่ตัวเองประมาณ 4-5 ชั่วโมงอยู่แล้ว เขาไม่มา 6 เดือนแล้ว กลับมาคราวนี้ก็มีพฤติกรรมเหมือนเดิม มาใช้บริการแต่ละครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 6 ชม. สูงสุดถึง 9 ชม. แต่สั่งแค่กาแฟร้อนหรือสลัด 

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

    ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่ของตนเกิดความไม่พอใจ เพราะสะสมมานานหลายครั้ง โดยตนเองก็อยากขอโทษไปยังลูกค้าด้วย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของทางร้านที่ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ยอมรับว่าครั้งนี้คุณแม่ทำรุนแรงเกินไป ตนก็เสียใจและเป็นความผิดของร้านส่วนหนึ่ง ซึ่งจากนี้ ร้านเองจะปรับปรุงกติกาการใช้ไฟของร้าน ซึ่งลูกค้าที่มาสามารถใช้ไฟได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแน่นอน

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

 

Sponsored Ad

 

    ด้านนางปลา แม่เจ้าของร้านเผยว่า ตนทนไม่ไหว จึงไปถอดปลั๊กโน้ตบุ๊ก ยกพัดลมให้ลูกค้าคนอื่น ตนเป็นเจ้าของร้าน มันก็คือสิทธิ์ที่ตนทำได้ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เรื่องการใช้ปลั๊กพ่วง ปกติคนอื่นก็ขออนุญาต แต่ลูกค้าคนนี้มาใช้กลับไม่ขออนุญาตก่อน

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

Sponsored Ad

    นั่งนาน 5-6 ชม. มันเกินไป จนลูกค้าคนอื่นไม่เขาไม่มีที่นั่ง เขาควรรู้ว่าควรจะทำตัวอย่างไรในพื้นที่ส่วนรวม วันเกิดเหตุก็สั่งแค่เอสเปรสโซ่ 40 บาท ซึ่งราคาต่ำที่สุด และต่อให้สั่งอาหารมากแค่ไหน ก็ไม่ควรนั่งแช่นานเหมือนบ้านของตัวเอง ปกติลูกค้าคนอื่นมาใช้นั่งอย่างมากก็ 2 ชม. จะใช้ไฟด้วยก็ไม่ว่า แม้จะสั่งน้อยก็ตาม

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

    ทั้งนี้ยังบอกอีกว่าอยากให้เข้าใจและมองในฐานะคนทำธุรกิจด้วย ตนไม่ได้หยาบคาย ตนไม่ได้ไล่ แต่ขอสิทธิ์ในการใช้อุปกรณ์คืนก็เท่านั้น 

    โดยทางร้านยืนยันอีกครั้งว่า หลังจากนี้จะปรับปรุงกติกาการใช้บริการของร้านให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้อีก 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก อมรินทร์ ทีวี, เฟซบุ๊ก สมศรี แบรี่, ข่าวชาวบ้าน

บทความที่คุณอาจสนใจ