เปิดชีวิต "หลวงพ่อบุญอุ้ม" พระยอดกตัญญู ดูแลโยมแม่จนนาทีสุดท้าย แม้จะถูก ตำ ห นิ!

LIEKR:

สุดยอดพระกตัญญู "หลวงพ่อบุญอุ้ม" ยืนหยัดดูแล "โยมแม่" จนวินาทีสุดท้าย ถึงแม้จะถูกคนตำหนิ อานิสงส์บุญนี้ส่งผลให้เกิดปาฏิหาริย์!

        หลายคนคงต้องรู้จัก ต้องเคยได้เห็นเรื่องราวน่าประทับใจ ที่สร้างปาฏิหาริย์ในตอนท้าย กับเรื่องราวของ “พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร” หรือ “พระครูไพศาลธรรมมงคล” อดีตเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม และเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม 

        ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวนครพนม และจังหวัดใกล้เคียงให้ความเลื่อมใสศรัทธา เป็นพระป่าที่สืบสายธรรมจากหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร แห่งวัดบ้านหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ครั้นอายุครบ 13 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร จำพรรษาที่วัดชัยมงคล ก่อนติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ ธุดงไปปักกลดตามป่าช้าในจังหวัด นครราชสีมา ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี สระบุรี และทางจังหวัดภาคเหนือ นาน 5 ปี ก่อนลาสิกขาบทออกไปช่วยครอบครัวหาเลี้ยงชีพ 

 

Sponsored Ad

 

        ครั้นอายุ 29 ปี ได้เข้าอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม หลังอุปสมบทไดจำพรรษาบนเทือกเขาภูลังกา ภายในถ้ำมืด ถ้ำโขง กับหลวงปู่อ่อนศรี ขันติกโร บิดา ในวัย 70 ปี เพื่อภาวนา นั่งสมาธิ ฝึกจิต เป็นเวลา 18 ปี ก่อนออกธุดงค์ไปกับสามเณร 2 รูป ในภาคเหนือ 3 จังหวัด แล้วจึงกลับมาดูแลบิดาที่ อ า พ า ธ อยู่เป็นระยะเวลา 2-3 ปี 

 

Sponsored Ad

 

        ไม่นานนัก หลวงปู่อ่อนศรี ขันติกโร บิดาก็ละสังขาร ท่านได้ยกที่ดินหัวนา จำนวน 20 ไร่ ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ให้เป็นที่พักสงฆ์อยู่หลายปี ก่อนที่จะขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า “วัดป่าโนนแพง” และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม นาน 2-3 ปี ก่อนจะได้ลาออกให้พระรุ่นใหม่ปกครองคณะสงฆ์แทน

        ในเวลานั้น ท่านต้องดูแลมารดา ป่ ว ย ที่บวชเป็นชีที่วัด และป่วย ก่อนหน้านี้แม่และน้องของท่านอยู่กับญาติที่พัทลุง แต่ญาติมีภาระมาก ไม่มีเวลาดูแล ท่านจึงตัดสินใจ พาแม่มาดูแลเองที่วัด หลวงพ่อต้องอุ้มไป ขั บ ถ่ า ย ในห้องน้ำทุกๆ วัน  ญาติโยมเห็นใจที่ไม่มีเวลาออกบิณฑบาต จึงนำอาหารมาถวายช่วยเหลือ ท่านอุ้มแบบนี้ เป็นระยะยาวนานแรมปี จนห ม ด ล ม ห า ย ใ จ สุ ด ท้ า ย มารดาของท่าน จน ม ร ณ ก ร ร ม เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2550

 

Sponsored Ad

 

        แม้จะถูกชาวบ้านบางคน ตำ ห นิ แต่ท่านก็ยืนหยัดจะดูแลมารดาต่อไป ซึ่งพระผู้ใหญ่ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า ที่หลวงพ่อบุญอุ้มปฏิบัตินั้น สามารถทำได้ ไม่ผิดวินัยสงฆ์ เพราะเป็นหน้าที่ลูกต้องเลี้ยงดูบุพการี ไม่ว่าอยู่ในสถานะอะไรก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งอานิสงนี้ ถึงขั้นที่ หลวงปู่บุญแห่งวัดกลางบางแก้ว พระอริยะในอดีตที่ละขันธ์ไปแล้วตั้งแต่ พ.ศ.2478 หลวงปู่บุญ มาหาหลวงพ่อบุญอุ้ม ในนิมิต เพื่ออนุโมทนายกย่อง ในความกตัญญูที่ท่านได้ทำ และได้รับรองวัตถุมงคลต่างๆ ที่หลวงพ่อบุญอุ้มสร้างขึ้น หรืออธิษฐานจิตไว้ ให้มีพุทธคุณสูง และวัตถุมงคลนั้นไม่เสื่อมคลายความขลัง เสื่อมยาก สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติโดยไม่ต้องถอด อาทิเช่นใส่รอดราวตากผ้า ใส่เข้าห้องน้ำ ขั บ ถ่ า ย ได้ ใส่เดินทางรอดราวสะพานได้ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลได้ความขลังยังเหมือนเดิมไม่เสื่อมคลาย ด้วยเหตุแห่งการดูแลบุพการีนั้นเอง

 

Sponsored Ad

 

        เรื่องราวของพระอริยะที่ดูแลมารดานั้น เคยมีข่าวของ "หลวงพ่อปาน (โสนันโท)" ด้วยเช่นเดียวกัน โดยท่านมีความกตัญญูกตเวทีกับมารดาท่านมาก เช่นกัน เมื่อมารดาของท่าน ป่ ว ย หลวงพ่อปาน (โสนันโท) ท่านไม่ยอมให้อยู่ที่บ้าน ท่านนำมารักษาที่วัดให้นอนในกุฏิท่าน ผ้านุ่ง ผ้าห่มของท่าน ท่านซักเอง เวลามารดาลุกไม่ถนัด ท่านก็อุ้มลุกอุ้มนั่ง เ ช็ ด ขี้ เ ช็ ด เ ยี่ ย ว ให้

 

Sponsored Ad

 

        เช่นเดียวกับหลวงพ่อบุญอุ้ม มีหลายคนตำหนิหลวงพ่อปานว่า ท่านเป็นพระ ทำอย่างนี้มารดาท่านจะบาป ท่านก็เลยบอกว่า พระพุทธเจ้า ท่านว่าไม่บาป เป็นความดีที่แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา เวลานี้ท่านเป็นพระเป็นลูกของพระพุทธเจ้า ท่านก็เลยทำตามพระพุทธเจ้า พระองค์เทศน์ไว้ในพระไตรปิฎกมีอยู่ ในสมัยที่ พระพุทธเจ้ายังเสวยพระชาติเป็นพระโพธิสัตว์ เสวยพระชาติมีนามว่า “สุวรรณสาม” สมัยนั้นพระองค์ก็ปรนนิบัติดูแล บิดามารดาของท่านเป็นอย่างดี เช่นกัน

ข้อมูลและภาพจาก เรื่องเล่าชาวสยาม

บทความที่คุณอาจสนใจ