มี "รู" บนชุดเดรสทั้งหมดกี่รู? ปัญหาเชาว์ลับสมอง ทดสอบว่าตัวคุณมีไหวพริบดีแค่ไหน?

LIEKR:

แอดคิดเยอะเกินไปก็ผิดอีก มีใครตอบถูกบ้างคะ?

        หนึ่งในสิ่งที่สามารถคลายเครียดได้อย่างดีเยี่ยม ก็คงจะหนีไม่พ้นการเล่นเกม การเล่นเกมนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เพราะว่าเป็นการฝึกใช้ความคิด ฝึกแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น สร้างความเพลิดเพลินให้เราคลายความเครียดได้ชั่วขณะ

Sponsored Ad

        วันนี้ LIEKR ก็มีเกมลับสมองแบบง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ลองคิดกันดูเพลินๆ ฝึกสมองไปในตัว มาดูว่าเพื่อนๆ จะเก่งสักแค่ไหน แต่อย่าแอบดูเฉลยซะก่อนล่ะ!

        ภาพด้านล่างนี้คือภาพชุดเดรสสีแดงที่มีรูอยู่ คำถามก็คือ : มี "รู" บนชุดเดรสชุดนี้ทั้งหมดกี่รู?

Sponsored Ad

        หลายคนคงจะมีคำตอบอยู่ในในแทบจะทันที แต่เราขอแนะนำให้ลองคิดให้ดีอีกสักครั้ง ค่อยๆ ไตร่ตรองช้าๆ และสังเกตรายละเอียดที่อยู่บนภาพให้ดี คำถามนี้ไม่ได้ยากมาก แต่มันก็ทำคนตอบพลาดไปได้หลายคนเช่นกัน

Sponsored Ad

        ตอนนี้มีคำตอบในใจหรือยังคะ?

Sponsored Ad

        1 รู, 2 รู, หรือ 5 รู? มาฟังเฉลยไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ!

        คำตอบก็คือ ชุดเดรสชุดนี้มี "รู" ทั้งหมด 8 รู

Sponsored Ad

        สำหรับใครที่ตอบถูก ยินดีด้วยค่ะ! คุณเป็นคนที่สามารถคิดวิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างชาญฉลาด มีไหวพริบรู้จักพลิกแพลงและสังเกตได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

        ส่วนใครที่ตอบไม่ตรงคำตอบก็ไม่ต้องเสียใจไป เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟังกันค่ะ


        อย่างแรก เห็นชัดๆ เลยว่าชุดเดรสในภาพมีรูขนาดใหญ่อยู่ 2 รู นอกจากนั้น ยังมีรูที่คอเสื้อ แขนสองข้าง และปลายกระโปรง รวมทั้งหมดตอนนี้ได้เท่ากับ 6 รู

Sponsored Ad

        แต่อย่าลืมว่าชุดเดรสมีด้านหน้าและหลัง เราสามารถมองทะลุเสื้อไปเห็นพื้นหลังสีเหลืองได้ นั่นแสดงว่า ด้านหลังของชุดเดรสก็มีรูอีก 2 รูเช่นกัน ตอนนี้เริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมคะ? รวมทั้งหมดตอนนี้ได้เท่ากับ 8 รูพอดี นี่จึงเป็นคำตอบสุดท้ายที่ถูกต้องที่สุดค่ะ

Sponsored Ad

        เกมลับสมองประลองปัญหาเหล่านี้มักจะถูกมองว่าเป็นสิ่งฆ่าเวลาเพลินๆ แต่ความจริงแล้วมันให้ประโยชน์กับ "สมอง" ของคุณได้มากกว่านั้น มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าการฝึกการทำงานของสมองด้วยเกมที่ต้องใช้ความคิดเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดี ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นสมอง ทำให้ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวกับการเสื่อมของสมองรูปแบบหนึ่ง ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้มากถึงร้อยละ 60-80 แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปและยังเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้

        การเล่นเกมลับสมองที่ไม่ยากเกินไป จนทำให้เกิดความเครียดตามมา จะกระตุ้นให้ใช้ความคิด ฝึกความจำ ความคิด สมาธิ และการแก้ไขปัญหา รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดีอีกด้วย


ที่มา life.bldaily

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ