"อ.เจษฎา" เฉลยแล้ว กินผงชูรส "ทำให้ผมร่ ว ง" หรือ เ สี ย สุ ขภาพ หรือไม่ พร้อมเปิดวิธีการผลิต

LIEKR:

เข้าใจผิดมาโดยตลอดเลยค่ะ

หมายเหตุ:สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ผงชูรส ถือว่าเป็นเครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ในครัวไทย แต่หลายๆ คนเลือกที่จะไมทานมันเข้าไปเพราะถือว่า ผงชูรส จะทำให้ผม ร่ ว ง เ สี ย สุ ข ภ า พ และ โ ร ค อื่นๆตามมา แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคิดเหล่านั้นเป็นความเชื่อที่ผิดทั้งหมดเลย

        เมื่อวานนี้ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยแชร์คลิปหนึ่ง พร้อมระบุว่า

 

Sponsored Ad

 

        คลิปนี้ทำได้เคลียร์ดีทีเดียว อธิบายว่า "ผงชูรสไม่ใช่ ส า ร พิ  ษอะไร" มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่าย ๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ซึ่งไม่ใช่ ส า ร พิ ษ อะไร ถ้าไม่ได้ต้อง ค ว บ คุ มโซเดียม (เช่น ความ ดั น สูง) หรือกินมา กจนเกินไป ก็ไม่ได้ต้อง ก ลั ว กัน... ที่เคยกลัวกันว่าจะทำให้ผม ร่ ว ง หรือเป็น ม ะ เ ร็ ง นั้น มันแค่ความเชื่อตาม ๆ กันมากอย่างผิด ๆ เอง

        ทั้งนี้ใจความของคลิปดังกล่าว อธิบายว่า สาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผล ก ร ะ ท บ ต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่เชื่อต่อกันมาโดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ และหากผู้คนจะ ป ฏิ เ ส ธ ในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

หลายคนเชื่อว่าเป็นอันตราย

สิ่งที่ขาดเลยไม่ได้ในครัวไทย

 

Sponsored Ad

 

อันตรายจริงหรือ

        หายข้องใจกันแล้วนะครับ เรามาชมคลิปวีดีโอจากต่างประเทสถึงความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับผงชูรสกันเลย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>กดตรงนี้ คลิ๊ก<<<


ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>กดตรงนี้ คลิ๊ก<<<

ข้อมูลและภาพ จาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant/Today I Watched

บทความที่คุณอาจสนใจ