"เจ้าอาวาส" สอนญาติโยมปลูกผัก-ไม่ฟุ่มเฟือย สู้เศรษฐกิจฝืดเคือง แล้วชีวิตจะดีขึ้น

LIEKR:

สาธุค่ะ

     ณ นาทีนี้หลายคนคงได้รับผลกระทบไปตามๆกัน ทั้งปิดโรงงาน เลิกจ้าง ส่งออกไม่ได้ การท่องเที่ยวทรุดหนัก...จากสภาพตอนนี้ถามว่าคนไทยควรรับมือปัญหาอย่างไร  คำตอบคือ...สิ่งที่มีค่าที่สุดที่พ่อของแผ่นดินได้มอบให้กับคนไทยทุกคน...หลักเศรษฐกิจพอเพียง รู้จักกิน-รู้จักใช้ ประหยัดอย่างมีสติ และไม่ฟุ่มเฟือย ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างจริงจัง    

    มีพระสงฆ์รูปหนึ่ง ชื่อว่า พระวิชาญ ฐิตนโม อายุ 55 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า“หลวงมอ” บวชมา 17 พรรษา เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดควนอุโบสถ หมู่ 3 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พระที่ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อ ร.9 มาประยุกต์ใช้ในวัด พร้อมกับสอนให้ชาวบ้านเข้าใจ-เข้าถึง พิสูจน์ให้เห็นว่าหลักเศรษฐกิจดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดี-มีประโยชน์กับทุกคน แม้กระทั่งพระที่ไม่ต้องยึดติดกับอะไร แต่ทำไมท่านถึงทำสิ่งนี้....

 

Sponsored Ad

 

 

    “พระวิชาญ” บอกว่า เป็นพระอยู่ที่วัดแห่งนี้มานานแล้ว ทุกเช้าหลังจากสวดมนต์เสร็จจะต้องมารดน้ำพืชผักสวนครัว บริเวณที่ดินว่างหลังวัด ปลูกเป็นแปลงผักสวนครัวเอาไว้ทุกชนิด มีทั้งถั่ว ฟัก แฟง แตง บวบ ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกาด และอีกมายมายหลายชนิด แปลงผักดังกล่าวพระครูโสภณ ธรรมประดิษฐ์ เจ้าอาวาสฯ ปลูกเอาไว้เป็นต้นแบบ ช่วงหลังท่านไม่ค่อยมีเวลาเนื่องจากต้องไปสอนหนังสือ อีกทั้งมีภารกิจทางสงฆ์มาก จึงเข้ามาดูแลแทนเกือบ 10 ปีแล้ว   

 

Sponsored Ad

 

    พระพอเพียง บอกอีกว่า เมื่อมาสืบสานต่อก็ขยายพื้นที่ให้มากขึ้นประมาณ 2 ไร่ ทำเองหมดทุกอย่างรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ย ทำจนกลายเป็นกิจวัตร ทำจนเกิดความชอบ ที่สำคัญเพื่อให้ได้ผลผลิตมาเป็นประโยชน์กับวัดและชาวบ้าน  โดยใช้เวลาว่างจากกิจของสงฆ์ มาทำกิจกรรมดี ๆ พร้อมกับส่งเสริมให้ญาติโยมที่มาทำบุญในวัดได้เห็นเป็นแบบอย่างเรื่องการพอเพียง ประหยัด สอนแนะนำให้เขากลับไปปลูกที่บ้าน เพราะการประหยัด-ความพอเพียง-ไม่ฟุ่มเฟือยจะทำให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้น

    “ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง ร.9 มาปรับใช้ ผักที่เก็บมาหลังจากเหลือกินเหลือใช้แล้วทางวัดจะนำใส่ถุงไปวางไว้บนโต๊ะหน้าวัดฯเพื่อให้ญาติโยมที่ผ่านไปผ่านมาแวะซื้อกลับบ้าน ในราคาถูก ใครไม่มีเงินอยากเอาไปกินก็เอาไปได้  โดยนำเงินใส่ในตู้รับบริจาคของวัดตามกำลังศรัทธา เพื่อนำไปเป็นค่าน้ำค่าไฟของวัดต่อไป อีกทั้งยังนำผักเหล่านี้มาบริโภคในวัด มีมากก็จะนำไปถวายวัดที่อยู่ใกล้เคียงใช้ประกอบอาหารเวลามีงานพิธีต่าง ๆ รวมถึงมอบให้โรงเรียนพระปริยัติธรรมด้วย”

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ บอกได้คำเดียวทุกคนต้องช่วยตัวเองประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย นี่ขนาดท่านเป็นพระแท้ ๆ ยังให้ความสำคัญกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่สำคัญทำเพราะต้องการเป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก เหยี่ยวขาว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ