กู่เทียนเล่อ เล่าเคยอยู่จุดต่ำสุดของชีวิต แต่ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ เพราะคำสอนของหญิงที่เขาไม่เคยรู้จัก

LIEKR:

เรียนรู้ในความผิดพลาด และเปลี่ยนเป็นคนที่ดีขึ้น

    เมื่อพูดถึงดาราชายคนนี้ หลายคนก็จะมองเขาแต่ในแง่ดีเสมอ เนื่องจากตลอดเวลาที่อยู่วงการบันเทิงฮ่องกง เขาแทบจะไม่มีข่าวด้านลบออกมาให้เห็นเลย ไม่เพียงเท่านั้นเขากลับยอมสละเงินจำนวนมากเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ในชนบท ด้วยการสร้างโรงเรียนจากรายได้ของเขาเองทั้งหมด เขาจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก กู่เทียนเล่อ (古天樂) 

    ในวันที่ทุกคนต่างเห็นความสำเร็จของเขาในฐานะนักแสดง ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง คงไม่ใครคาดคิดว่าครั้งหนึ่ง กู่เทียนเล่อ (古天樂) จะเคยดิ่งลงไปถึงจุดต่ำสุดของชีวิต ต้องอยู่ในทัณฑสถานยาวนานถึง 22 เดือน จนทำให้เห็นสัจธรรมของชีวิต และเริ่มเปลี่ยนความคิดและหันกลับมาทำสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับสังคมมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    เริ่มตั้งแต่ปี 1993 กู่เทียนเล่อได้ร่วมงานกับทางทีวีบี และเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงของทีวีบีก็ในปีถัดมา หลังจากนั้นนักแสดงหนุ่มก็ถูกขุดประวัติเก่า ๆ เมื่อตอนเขาอายุ 20 ปี ที่เขาได้ก่อคดีโจรกรรมกับเพื่อน ๆ จนถึงขั้นต้องต้องโทษในทัณฑสถานยาวนานถึง 22 เดือน ซึ่งครั้งนั้น กู่เทียนเล่ อในวัย 23 ปีก็ยืดอกรับกับความผิดที่ตนเคยก่อขึ้นในอดีต แต่ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรมากมาย

 

Sponsored Ad

 

เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) 

หวงไป่หมิง (Raymond Wong)

    หลังจากมีประเด็นอดีตที่เคยต้องโทษ ทางทีวีบีก็เพียงให้เขาแสดงในละครชุด Happy Harmony (餐餐有宋家) เป็นเวลาต่อเนื่องสองปี หลังจากนั้นก็ไม่ได้ส่งงานอะไรให้เขาเป็นชิ้นเป็นอัน แต่เป็น เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) ที่เห็นแววของกู่เทียนเล่อ จึงไปบอกต่อ หวงไป่หมิง (Raymond Wong) ขอให้กู่เทียนเล่อรับบท Wei Qing ในภาพยนตร์เรื่องวิญญาณ ความรัก ไม่มีวันตาย The Phantom Lover 夜半歌声 (1995) ที่ เลสลี่ จาง แสดงนำ กับ อู๋เชี่ยนเหลียน 

 

Sponsored Ad

 

    แต่การเจรจากับทีวีบีครั้งนั้นก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ เพราะทาง ลีทิมซิง (Lee Tim-sing) ได้เลือกให้กู่เทียนเล่อ รับบท เอี้ยก้วย ที่เคยแจ้งเกิดซุปเปอร์สตาร์เอเชีย อย่างหลิวเต๋อหัว กู่เทียนเล่อประสบความสำเร็จในบทบาทเอี้ยก้วย จนเป็นที่รู้จักในระดับเอเชีย แต่ในฐานะนักแสดง ชีวิตการแสดงละครโทรทัศน์ของเขามาสู่ในช่วงขาขึ้นอย่างแท้จริงในปี 1999

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาในปี 1999 กู่เทียนเล่อได้รับรางวัล TVB Anniversary Award for Best Actor จากละครชุดทีมล่าพระกาฬ (คดีดังกองปราบ ภาค 4) detective investigation files iv

    และในปี 2000 ก็ได้รับรางวัล TVB Anniversary Award for Best Actor จากละครชุดเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ภาค 2 At the Threshold of an Era II

    ปี 2001 ก็ได้รับรางวัล TVB Anniversary Award for Best Actor และรางวัล บทบาทยอดนิยม TVB Anniversary Award for Top Favourite Television Characters จาก ละครชุดเรื่อง เจาะเวลาหาจิ๋นซี A Step into the Past

 

Sponsored Ad

 

    ละครชุดเรื่องเจาะเวลาหาจิ๋นซี ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2001 และประสบความสำเร็จมากจนผลักดันให้ กู่เทียนเล่อขึ้นเป็นพระเอกเบอร์หนึ่งของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี และเป็นละครชุดเรื่องสุดท้ายที่เขาแสดงก่อนจะหันไปทุ่มเทให้กับการแสดงภาพยนตร์

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 2002 กู่เทียนเล่อ ได้เปิดใจเล่าถึงเรื่องราวการถูกต้องโทษเป็นครั้งแรก โดยเผยว่าช่วงเวลาในตอนนั้นเขาคบเพื่อนเกเรไม่เอาไหน หลงผิดทำเรื่องที่ไม่ดี และด้วยความรักที่มีต่อเพื่อนในวัยนั้น ตนจึงรับผิดแทนทั้งหมด จนถูกศาลตัดสินให้รับโทษ 22 เดือน ที่ศูนย์ฝึกอบรมหลี่จิงของกรมราชทัณฑ์

    มีช่วงหนึ่งที่กู่เทียนเล่อกล่าวไว้ว่า "ผมเริ่มต้นสู่จุดที่มืดมนที่สุดในชีวิตนั่นคือการรับโทษจำคุก แต่ในช่วงเวลานั้นสิ่งที่ประคองหัวใจของผมให้คงอยู่ได้ คือ พระเยซู คริสต์"

Sponsored Ad

    ระหว่างต้องโทษอยู่นั้น ในช่วงเวลาวันเสาร์อาทิตย์กู่เทียนเล่อก็เรียนไปด้วย และเขาก็ได้พบกับแม่ชีวัย 70 ปี ท่านนึง ซึ่งท่านได้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล การได้เรียนกับแม่ชีท่านนั้น เป็นการเปิดหัวใจของเขาด้วยน้ำตาแห่งความเมตตา 

    ตอนแรกกู่เทียนเล่อยังไม่ได้สนิทสนมกับแม่ชีท่านนี้เท่าไหร่ แต่เขาสังเกตว่าแม่ชีในวัย 70 ปี ที่ชราภาพมากแต่ยังคงต้องทำงานสอนในสถานที่แห่งนี้ นับว่าเป็นความเสียสละและเมตตาที่สุด กู่เทียนเล่อเริ่มเข้าไปช่วยเหลือเธอในการช่วยถือหนังสือ ทั้งสองจึงเริ่มรู้จักและพูดคุยกัน

    วันนึงกู่เทียนเล่อก็เปิดใจเล่าเรื่องราวความผิดของเขาไป การต้องการช่วยเหลือเพื่อนทำให้เขาต้องโทษ ชีวิตต้องมีประวัติไม่ดีติดตัว เมื่อเล่าจบเขากลับพบว่า แม่ชีรูปนี้มองดูเขาด้วยน้ำตาที่คลอเบ้า และบอกกับเขาว่า

    "ชีวิตมักจะต้องเผชิญกับความพ่ายแพ้ที่แตกต่างกันออกไป ตราบใดที่ยังมีใจกล้าที่จะเผชิญหน้าและยอมรับ สักวันเธอจะยืนหยัดอีกครั้ง" พูดจบน้ำตาของแม่ชีก็หลั่งไหลออกมา น้ำตานั้นกลับทำกู่เทียนเล่อถึงตื้นตันพูดไม่ออก ไม่มีใครเคยเห็นใจและแสดงออกถึงความรักที่มีต่อตัวเขาเช่นนี้มาก่อน

    “ผมรู้สึกความรักความจริงใจที่คุณแม่มีต่อผมจริงๆ คุณแม่ได้ถอดหัวใจของเธอมาเพื่อสั่งสอนผม และผมก็อยากเอาคำสอนของคุณแม่นั้นออกไปบอกเพื่อน ๆ ทุกคนตอนที่ผมออกมาจากคุก และให้พวกเขากลับตัวเป็นคนดี” ในชีวิตของมนุษย์บางครั้งเราก็พานพบสิ่งที่ดีที่สุดในวันเวลาที่เลวร้ายที่สุดของเรา ความสำเร็จในงานแสดงและฐานะผู้อำนวยการสร้างมิได้ทำให้ชื่อเสียงกู่เทียนเล่อน่าจดจำเทียบเท่ากับ ความดีงามของตัวเขา

    หลูหว่านยิน (Angelina Lo) ดาราอาวุโสของทีวีบีเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์ว่า กู่เทียนเล่อ มักจะซื้อบัตรคอนเสิร์ตเพื่อการกุศลมาแจกบรรดาเหล่าผู้สูงอายุ ดาราอาวุโสที่เคยร่วมงานกับเขาในละครชุด Happy Harmony (餐餐有宋家) หากมีคนไหนเจ็บป่วยหรือต้องผ่าตัด กู่เทียนเล่อจะเข้ามาดูแลค่ารักษาได้พวกเขาทันที

    นอกจากนี้ กู่เทียนเล่อ ได้บริจาคเงินผ่านมูลนิธิการกุศล ที่เขาก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2009  ที่ผ่านมามูลนิธินี้มีส่วนช่วยสร้างและซ่อมแซมโรงเรียนในพื้นที่ทุรกันดารตามภูเขาไปกว่า 130 แห่ง สร้างคลินิกรักษาคนไข้อีก 18 แห่ง  ช่วยโครงการอนุรักษ์น้ำและขุดบ่อน้ำอีกเกือบ 1 พันบ่อ รวมเป็นเงินทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 50 ล้านหยวนหรือกว่า 200 ล้านบาท และทุกครั้งที่มีเวลาเขาจะลงไปช่วยดูแลงานทั้งหมด และสอนเด็ก ๆ ด้วยตัวเอง

    “ทุกครั้งที่ผมสร้างโรงเรียน เราจะมีนักโทษลดน้อยลง การบริจาคเงินให้กับโรงเรียน ทำให้เด็กนักเรียนที่ยากจนจำนวนมากได้รับโอกาสทางการการศึกษาที่มากขึ้นซึ่งมันเปลี่ยนชีวิตพวกเขาได้”

    สิ่งที่แม่ชีเคยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาในวัยรุ่น  กู่เทียนเล่อรู้เป็นอย่างดีว่ามันสำคัญกับคนอื่นๆสักเพียงไหน เขาไม่เคยตั้งเป้าว่าจะบริจาคเท่าไหร่ เขาบอกเพียงว่าจะทำตราบเท่าที่มีความสามารถที่พอจะกระทำได้

    ในปี 2017 ภาพกู่เทียนเล่อและโทรศัพท์ส่วนตัวของเขา Sony Ericsson รุ่นฝาพับ มันทั้งเก่าและโบราณขณะที่ใครๆต่างใช้สมาร์ท โฟนกันหมดแล้ว เขาตอบเพียงว่า “ไม่มีอะไรมากหรอกครับ ผมมักจะใช้ของจนกว่ามันจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป แล้วโทรศัพท์รุ่นนี้ก็ทนดีจริงๆ”

    จนกระทั่งในปีนี้ จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กู่เทียนเล่อก็ควักเงินส่วนตัว ซื้อหน้ากากอนามัยแจกมอบให้แพทย์พยาบาลทั้งในจีนและฮ่องกง ดาราอาวุโส และคนเร่ร่อนในฮ่องกง จำนวน 1 ล้าน 3 แสนชิ้น

    ย้อนกลับไปในจุดเปลี่ยนแปลงของชีวิตของกู่เทียนเล่อมาจากน้ำตาของคนที่รักและศรัทธาในตัวตนที่แท้จริงของเขา ในช่วงขณะที่ใครมองเขาเพียงคนเลวที่ถูกจองจำ วัยรุ่นที่ไม่รักดี แต่ในสายตาแม่ชีชรา เธอกลับมองเห็นผู้ชายที่จะดีขึ้น และความดีนั้นจะส่องแสงราวกับดวงอาทิตย์ ให้ผู้คนได้เห็นและศรัทธา เพียงแต่พระอาทิตย์ที่เธอพบเห็นเพียงแค่อยู่ในทิศตะวันตก แต่พระอาทิตย์ก็ยังคงเป็นพระอาทิตย์อยู่ดี

    หลังจากถูกปล่อยตัวจากทัณฑสถานผมก็ทำงานอย่างหนัก ด้วยความหวังที่ว่า สักวันหนึ่งผมอาจจะได้พบคุณแม่(แม่ชี) อีกครั้งและได้บอกให้เธอได้ภูมิใจว่า “ผมไม่ได้ทำให้เธอผิดหวัง” สิ่งที่ดีงามที่สุดไม่ว่าอยู่ที่ไหน สภาวะใด ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ดีงามเสมอ ขอคารวะ กู่เทียนเล่อ

    อ่านแล้วชุ่มชื่นหัวใจค่ะ ชีวิตก็เป็นเช่นนี้ ทุกคนย่อมเคยผิดพลาดไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง แต่หลังจากนั้นเราทำอะไรกับความผิดพลาดนั้น เรื่องราวของกู่เทียนเล่อได้ให้แง่คิด ในการก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง และเปลี่ยนตัวเราให้ดีขึ้นในทุก ๆ วัน 

บทความที่เกี่ยวข้อง : เปิดบ้าน "กู่ เทียนเล่อ" ซุปตาร์รายได้มหาศาล พอเห็นภายในชาวเน็ตถึงกับบอกไม่อยากเชื่อ!

ที่มา : เพจ เก้ากระบี่เดียวดาย

บทความที่คุณอาจสนใจ