เปิดเคล็ดลับ "ทำความสะอาดโซฟา" ให้ดูเหมือนใหม่ ไม่ต้องถอดซัก แถมง่ายกว่าที่คุณคิด!

LIEKR:

วิธีนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย แต่ใช้ได้ผลจริงค่ะ!

    คุณเคยมีปัญหาโซฟาที่บ้านเปื้อนแล้วไม่รู้จะทำความสะอาดอย่างไรไหม? วันนี้แอดมินมีวิธีทำความโซฟา โดยเฉพาะโซฟาที่เป็นผ้าที่จะแกะล้างทำความสะอาดยากมาก แต่มันจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไปเมื่อได้รู้วิธีนี้ 

    1. ทริคทำความสะอาดโซฟา

 

Sponsored Ad

 

    โซฟาในห้องนั่งเล่นนั้นเป็นที่สะสมของฝุ่นละอองแบคทีเรียมากมา ฉะนั้นหากไม่ทำความสะอาดก็คงดูไม่ออกว่ามันสกปรกมากเพียงใด!

    โซฟาบุผ้า

    การทำความสะอาดโซฟาผ้าต้องใช้วัตถุขนาดเล็ก อย่างท่อนไม้ขนาดพอดีมือ ควบคู่กับแอลกอฮอล์ 75% และเศษผ้าที่สะอาด (แนะนำผ้าขาวจะทำให้เห็นได้ชัด) แค่นี้ก็ทำความสะอาดโซฟาได้อย่างง่ายดาย

    ก่อนอื่นให้เทแอลกอฮอล์ลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดลงบนเศษผ้าขวาที่เตรียมไว้ แอลกอฮอล์ 75% สามารถสัมผัสกับผิวหนังได้โดยตรงและความเข้มข้นนั้นดีสำหรับการฆ่ าเชื้อ โ ร ค

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นนำผ้าด้านที่ฉีดพ่นแอลกอฮอล์วางทาบลงบนโซฟา จากนั้นใช้ไม้ที่เตรียมไว้ทุบตีลงไปบนผ้า แค่นี้สิ่งสกปรกก็จะกระเด็นออกมาติดเศษผ้าที่เปียกไปด้วยแอลกอฮอล์ จะสังเกตเห็นว่าผ้าจะสกปรกมาก

    ในซอกมุมก็สามารถฉีดพ่นลงบนถุงผ้าได้ จากนั้นก็สวมถุงมือเข้าไปทำความสะอาดตามซอกมุม

 

Sponsored Ad

 

 

.

     โซฟาผ้ากำมะหยี่ 

    โซฟาชนิดนี้ดูเหมือนจะทำความสะอาดยาก แต่ที่จริงง่ายนิดเดียวเอง แค่เตรียมแอลกอฮอล์ ฟองน้ำแห้งและแปรงขนนุ่มก็พอแล้ว เหมือนเดิมแอลกอฮอล์ 75% ฉีดพ่นลงบนฟองน้ำให้เปียก จากนั้นนำไปขัดถูกโซฟาแล้วใช้แปรงขัด แค่นี้ก็จะได้โซฟาที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

.

   

    โซฟาหนัง

    หากโซฟาหนังเปื้อนไม่ต้องทำความสะอาดอะไรมากอย่างที่คิด แค่ใช้เปลือกกล้วยอย่างเดียวก็เอาอยู่ นำมาขัดถูกโซฟาหรืออุปกรณ์ที่ทำจากหนัง เช่น กระเป๋า เมื่อขัดเสร็จก็เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาด แค่นี้ก็เรียบร้อย หนังเงาสะอาดแล้ว

    หากโซฟาหนังที่บ้านราคาแพงมากก็สามารถใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโดยเฉพาะ หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังแบบพิเศษ หลังจากทำความสะอาดคุณสามารถใช้ครีมทามือโลชั่นที่หมดอายุแล้วที่บ้านเพื่อใช้เป็นสารบำรุงโซฟาได้

 

Sponsored Ad

 

    โซฟาเนื้อไม้

    หลายคนคิดว่าถ้าเป็นโซฟาไม้ก็ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดก็จบ แต่ที่จริงการใช้น้ำชาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ไม่เพียงช่วยขจัดคราบสกปรก แต่ยังทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้เปล่งปลั่งเงางามกว่าเดิมได้อีกด้วย


    2. การทำความสะอาดผ้าม่าน

    เครื่องดูดฝุ่น

    เพราะผ้าม่านของเราเต็มไปด้วยฝุ่นละอองมากมาย เนื่องจากเป็นที่ระบายอากาศทำให้เป็นทางผ่านของฝุ่นละออง แต่เครื่องดูดฝุ่นเป็นอีกวิธีที่จะช่วยเบาแรงทำความสะอาดของคุณได้ แค่ดูดฝุ่นอาทิตย์ละครั้งก็พอ

 

Sponsored Ad

 

    วิธีทำความสะอาดด้วยไอน้ำ

    หากที่บ้านมีเครื่องดูดฝุ่นด้วยไอน้ำยิ่งดี ปรับให้อยู่ในโหมดดูดฝุ่นธรรมดา เมื่อดูดฝุ่นจนหมดแล้วก็ปรับเป็นโหมดอบไอน้ำเพื่อล้างทำความสะอาดใหม่ แค่นี้ผ้าม่านก็จะกลับมาสะอาดเ ชื้ อโ ร ค ลดลงแล้ว

    วิธีทำความสะอาดผ้าม่านแต่ละชนิด

    ผ้าม่านกำมะหยี่: แช่ผ้าม่านในน้ำยาทำความสะอาดอัลคาไลน์ขนาดกลาง ใช้มือกดบีบเบา ๆ จากนั้นนำไปตากไว้บนราวตากผ้า โดยไม่ได้บิดให้แหง้ ปล่อยให้หยดแห้งเอง

    ผ้าใบหรือผ้าลินิน: ผ้าม่านชนิดนี้ยากที่จะแห้งหลังการซัก ดังนั้นจึงไม่ควรล้างในน้ำโดยตรง ควรใช้ฟองน้ำแช่น้ำอุ่น ผสมน้ำยาสบู่และสารละลายแอมโมเนียมาทาทำความสะอาด จากนั้นนำไปตากให้แห้งแค่นี้ก็ได้แล้ว

    มู่ลี่:ก่อนทำความสะอาดควรปิดหน้าต่างให้สนิท จากนั้นฉีดน้ำบนมู่ลี่ในปริมาณที่เหมาะสม ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดมู่ลี่ แล้วเช็ดให้แห้ง ส่วนเชือกของมู่ลี่ให้ใช้แปรงขนอ่อนขัดทำความสะอาดก็พอ

    เห็นไหมว่าวิธีทำความสะอาดง่ายนิดเดียว ประหยัดแรงประหยัดเวลา ลองเอาไปทำกันดูนะคะ


ที่มา : read543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ