จากเด็กโรงเรียนวัด เรียนจบแค่ ป.4 สู่เข้าของ "เฉาก๊วยชากังราว" เดินขายตามถนน ลองผิดลองถูกอยู่นาน

LIEKR:

จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่อยากหารายได้เสริม เพียงแค่วันละ 200 บาท สู่ #เฉาก๊วยชากังราว ที่ขายได้วันละ 200,000 - 400,000 บาท มากกว่าที่ตั้งไว้ 1,000 เท่า!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ เช่นเดียวกับเรื่องราวของเศรษฐีรายหนึ่งของเมืองไทย "คุณเสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์" ที่หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูเขาในชื่อของเจ้าของ เฉาก๊วยชากังราว ตราเพชร เฉาก๊วยชื่อดังที่ใครได้ไปถึงกำแพงเพชรเป็นต้องแวะชิม

        เรื่องราวชีวิตก่อนจะกลายเป็นเจ้าของเฉาก๊วยที่ผลิตวันละ 1 แสนถุง ส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งมาลเซีย พม่า ลาว กัมพูชา ของคุณเสริมวุฒิ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ คุณเสริมวุฒิเล่าถึงจุดเริ่มต้นในวัยเด็กว่า ตัวเขาเกิดในครอบครัวที่ยากจน ต้องออกจากโรงเรียนวัดมาตั้งแต่ ป.4

 

Sponsored Ad

 

        จนกระทั่งอายุได้ 21 ปี ย้ายตามแฟนไปที่จังหวัดกำแพงเพชร และได้งานเป็นพนักงานขับรถ ซึ่งเงินเดือนเพียงไม่กี่พัน จึงอยากมีรายได้เสริมบ้าง พอดีลูกชายได้ไปทำงานโรงงานเฉาก๊วย จึงสนใจอยากทำเฉาก๊วยบ้าง จึงซื้อต้นเฉาก๊วยตากแห้ง ใกล้ ๆ เยาวราช มาลองทำดูหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ

        กระทั่งได้อ่านวารสารฉบับหนึ่ง เลยลองนำมาเริ่มทำขาย แต่ก็ยังขายไม่ดีเพราะไม่รู้เรื่องการขาย วันหนึ่งได้ไม่ถึง 50 บาท

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อได้เริ่มขายตามสำนักงาน ก็สังเกตเห็นว่า ข้าราชการช่วงกลาง ๆ เดือนจะเริ่มมีเงินไม่พอใช้ จึงเลยขายเฉาก๊วยแบบกินก่อนจ่ายทีหลัง สิ้นเดือนค่อยจ่าย ก็ทำให้ยอดขายดีขึ้น ผ่านไป 1 ปี รายได้ต่อวัน 5,000 - 6,000 บาท แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องปรับสูตรตามลูกค้าติชม และทั้งขายตามสำนักงาน ตั้งแผงขาย เข็นขายตามถนน

 

Sponsored Ad

 

        ชื่อของชากังราวนั้น เกิดจากที่ขับรถผ่านศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกำแพงเพชร ก็มีอะไรดลใจให้นึกถึงคำว่า ชากังราว คิดว่าเป็นคำที่มีเอกลักษณ์ดี เลยเพิ่มคำว่า เพชร จากกำแพงเพชร กลายเป็นเฉาก๊วยชากังราว ตราเพชร

        อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เฉาก๊วยชากังราว ตราเพชรขายดีนั้น มาจากการที่ได้นำเสนอในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมน์ เที่ยวไป กินไป ของ พลเอก ด็อกเตอร์ โอภาส โพธิแพทย์ ทำให้ขายดิบขายดี มีคนถามหา มีออเดอร์จากต่างจังหวัดมากขึ้นเรื่อย ๆ

        เมื่อเริ่มมีก็อยากทำบุญกลับคืนแก่สังคม โดยอยากช่วยบูรณะวัดบ่อสามแสน ซึ่งในตอนนั้นคุณเสริมวุฒิมีเงินเหลือติดบ้าน 2 ล้าน ก็ทะเลาะกับที่บ้านเพราะเป็นเงินก้อนสุดท้าย แต่เขาก็บอกว่า เงินทองหาใหม่ได้ เราโตมากับวัด บุญนี้เราอยากทำ

 

Sponsored Ad

 

        ตอนทำเฉาก๊วยขายใหม่ ๆ ก็ไปยืมหม้อวัดมาทำจนมีวันนี้ ซึ่งทำบุญสร้างวิหารเสร็จหมดไป 9 ล้าน ทุกวันนี้ยังได้ทำบุญ บริจาคให้ รพ. รวมถึงทำโครงการส่งเสริมคุณธรรมตามโรงเรียน ทำบุญไปรวม 200 ล้านแล้ว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ