"กษัตริย์สวีเดน" ทรงรับสั่งถอดพระยศ 5 สมาชิกราชวงศ์ หวังประหยัดภาษีประชาชน

LIEKR:

ทรงถอดฐานันดรศักดิ์ สู่ ประชาชนคนธรรมดา

        กษัตริย์สวีเดน ทรงถอดฐานันดรศักดิ์พระราชนัดดา 5 พระองค์ โดยจะยังดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงและเจ้าชาย แต่ไม่ต้องปฏิบัติพระกรณียกิจ

        เมื่อวานนี้ สำนักพระราชวังสวีเดนแถลง ว่า พระบาทสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 ทรงปลดพระยศของสมาชิกราชวงศ์ 5 พระองค์ ที่มีพระชันษา 1-5 ปี ได้แก่

 

Sponsored Ad

 

พระกุมาร 2 พระองค์ ในเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป และนางโซเฟีย เฮลล์ควิสต์

        - เจ้าชายอเล็กซานเดอร์

 

Sponsored Ad

 

        - เจ้าชายแกเบรียล

และพระกุมาร 3 พระองค์ในเจ้าหญิงเมดแลน และนายคริสโตเฟอร์ โอนีล 3 พระองค์ 

        - เจ้าหญิงเลโอนอร์

        - เจ้าชายนิโคลัส

        - เจ้าหญิงเอเดรียน

        อดีตสมาชิก ร า ช ว ง ศ์ทั้ง 5 คนนี้จะไม่ต้องปฏิบัติงานในฐานะ ร า ช ว ง ศ์ อีกแล้วเมื่อโตขึ้น และจะไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากภาษีประชาชนอีกเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนพระกุมารของเจ้าฟ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารี และนายแดเนียล เวสต์ลิง 2 พระองค์ คือ เจ้าหญิงเอสเทล และเจ้าชายออสการ์ ยังคงมีพระยศตามเดิม 

        การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากสภาผู้แทนราษฎรสวีเดนตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบเงินอุดหนุนที่มอบให้กับราชวงศ์เมื่อปีที่แล้ว ว่าสามารถควบคุมได้มากน้อยเพียงใด

 

Sponsored Ad

 

.

.

        ด้านพระบาทสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 ก็มีพระราชประสงค์ให้ควบคุมการใช้งบประมาณไม่เกิน 12 ล้านปอนด์ (447 ล้านบาท) ต่อปี

        นายเฟดริค แวร์ซอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของศาลสวีเดน กล่าวว่า ประเทศสวีเดนมีสมาชิก ร า ช ว ง ศ์ ค่อนข้างมาก ถ้ารวมสมาชิกวัยเด็กด้วยแล้ว เท่ากับว่าจะมีคนรอสืบราชบัลลังก์ถึง 10 คน กา ร ป ล ด พระยศครั้งนี้จึงเหมาะสม ขณะเดียวกันสมาชิก ร า ช ว ง ศ์ ก็พอใจต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตาม การถอดฐานันดรศักดิ์ในครั้งนี้ ยังนับเป็นการเปิดโอกาสให้พระราชนัดดาทั้ง 5 พระองค์ สามารถเติบโตและใช้ชีวิตได้ดังเช่นคนธรรมดา ไม่ถูกล้อมกรอบภายใต้ภาระและหน้าที่ของราชสำนัก

จากโพสต์

 

Sponsored Ad

 


ข้อมูลและภาพ จาก BBC

บทความที่คุณอาจสนใจ