ยายวัย 77 ใช้พื้นที่บ้าน "ปลูกผักสวนครัว" หาเงินใช้เอง แบ่งเบาภาระลูกหลาน

LIEKR:

คุณยายยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ!

        คุณยายวัย 77 ปี แต่หัวใจยังไม่ชราตามอายุ! ลุยปลูกพืชผักสวนครัวบริเวณพื้นที่บ้าน ทั้งกินทั้งขายมานานหลายสิบปี เผยสุขภาพแข็งแรง ไม่ เ จ็ บ ป่ ว ย เพราะได้ออกกำลังกายไปในตัว แถมผักที่รับประทานยังเป็นผักปลูกเองแบบออร์แกนิค ไม่มี ส า ร เ ค มี

        เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำเอาชาวบ้านและชาวโซเชียลฮือฮา เมื่อมีผู้เผยแพร่เรื่องราวของ "นางเหงา ไกรเพชร" หรือที่ชาวบ้านเรียก "คุณยายเหงา" อายุ 77 ปี  อยู่ ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ กำลังดูแลแปลงผักสวนครัว ที่ปลูกเอาไว้ข้างบ้าน โดยมีทั้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาดเขียว หัวหอม ต้นมะละกอ และยังมีข้าวโพดที่กำลังเติบโต

 

Sponsored Ad

 

.

        คุณยายเหงา ไกรเพชร เล่าว่า ปลูกผักสวนครัว มานานกว่า10 แล้ว ที่สระน้ำขนาดใหญ่ของหมู่บ้าน น้ำก็ลึกจะลงไปตักแต่ละครั้งก็กลัวว่า จะตกน้ำตาย เพราะยายก็อายุมากแล้ว จึงหันมาปลูกผักอยู่ที่บ้านใช้น้ำสายยางรดผักเอา โดยปลูกเอาไว้กินด้วย เอาไว้ขายด้วย ส่วนมากก็จะขายให้กับเพื่อนบ้าน บางทีก็ขายไม่พอเพราะผักออกผลผลิตไม่ทัน

 

Sponsored Ad

 

.

.

        ถ้าผลผลิตเยอะก็จะนำไปขายต่างหมู่บ้าน  ได้กำไรนิดหน่อยบ้างก็ 50 บาท บ้างก็  40 บาท  โดยนำผักแต่ละอย่างมามัดเป็นกำขายกำลัง 10 บาท พอเก็บไว้ใช้เลี้ยงตัวเอง ซึ่งเป็นความสุขของคนแก่ และการปลูกผักยังได้ออกกำลังกายอีกด้วย เพราะได้เดินรดน้ำต้นไม้ ดูแลผักในสวนของตัวเอง แม้รายได้ไม่เยอะแต่ก็แบ่งเบาภาระลูกหลานได้

.

.

.


ข้อมูลและภาพจาก naewna

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ