หมอข้อเข่าจีน ชี้ "ข้อเข่าเสื่อม" เกิดขึ้นได้ทุกวัย วัยรุ่นแม้ว่าจะแข็งแรงก็มีโอกาสเป็นได้

LIEKR:

หมอข้อเข่าจีน ชี้ "ข้อเข่าเสื่อม" เกิดขึ้นได้ทุกวัย วัยรุ่นแม้ว่าจะแข็งแรงก็มีโอกาสเป็นได้

    ในอดีตผู้ ป่ ว ย โ ร ค ข้ อ อั ก เ ส บ ส่วนใหญ่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ในปัจจุบันมีอัตราจำนวนประชากรที่เป็น โ ร ค อ้ ว น เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขาดการออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจึงอยู่ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป เด็กและวัยรุ่นเองก็มีโอกาสเป็นได้เช่นกัน

    เมื่อไม่นานมานี้ นายแพทย์เฉิน ผู้อำนวยการสมาคมการแพทย์ การส่องกล้องตรวจภายในข้อต่อและข้อเข่า แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้กล่าวว่า “การมีน้ำหนักที่มากเกินไปจะเพิ่มภาระให้กับหัวเข่า และสำหรับคนที่ไม่ออกกำลังกายหรือไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ จะส่งผลทำให้ของเหลวในเนื้อเยื่อข้อต่อไม่มีการไหลเวียน ซึ่งเป็น อั น ต ร า ย ต่อสุขภาพข้อเข่า”

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอได้บอกอีกว่า ผู้ป่วยวัยรุ่นที่เป็นแบบนี้ได้นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการบาดเจ็บเก่าๆ เช่น การออกกำลังกายผิดวิธีหรือผิดพลาด หรือผู้ที่กระดูกร้าว หรือ เอ็นไขว้ ก็ส่งผลทำให้ข้อเข่าขาดความสมดุลและเร่งการเสื่อมของข้อเข่า

    และยังบอกอีกว่า "อายุยังคงเป็นกุญแจสำคัญที่สุด หากมีอายุที่เยอะขึ้น...  ทุกคนจะประสบปัญหานี้"

 

Sponsored Ad

 

 

    คุณหมอได้ออกมาแนะนำอีกว่า หากอยากลดความดันเข่าและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อกลุ่มควอดริเซ็บ ฟีเมอริส  (quadriceps) หรือเรียกว่า กล้ามเนื้อสี่หัวของกระดูกต้นขาเป็นหลัก แนะนำให้นั่งบนเก้าอี้ที่มั่นคงมีพนักพิง สองมือจับเก้าอี้ให้มั่น ยกเท้าทั้งสองข้างขึ้น เหยียดตรงไปข้างหน้า จากนั้นยกขาขึ้นลงสลับกัน แค่นี้ก็สามารถบริหารกล้ามเนื้อกลุ่มควอดริเซ็บ ฟีเมอริส หรือ กล้ามเนื้อสี่หัวของกระดูกต้นขา

Sponsored Ad

    นายแพทย์เฉิน ยังได้แนะนำอีกว่าควรทำท่าบริหารนี้ โดยยกขาขึ้น-ลง 10 ถึง 20 ครั้งคือ 1 เซ็ต ทำวันละ 3 เซ็ต นอกจากนี้แล้วควรไปหาครูฝึกสอนในการบริหารร่างกายที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายอย่างเหมาะสม เช่นนี้แล้วไม่เพียงสามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ แต่ยังสามารถป้องกันและรักษา ข้อเข่าได้อีกด้วย

ที่มา : Line | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ