สังคมว่าไง!? นร.สาว รีวิวฝังยาคุม แต่เจอแม่ด่า ชี้เป็นเรื่องน่าอาย ผู้หญิงควรรักนวลสงวนตัว

LIEKR:

สังคมว่าไง!? นร.สาว รีวิวฝังยาคุม สอนเรื่องที่โรงเรียนไม่สอน แต่ผู้ใหญ่รับไม่ได้ ชี้เป็นเรื่องน่าอาย ผู้หญิงควรรักนวลสงวนตัว

    ทำเอาโลกออนไลน์เถียงเสียงแตกเลยทีเดียว หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมารีวิว ขั้นตอนและวิธีการ "ฝังยาคุมกำเนิด" ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางเจ้าของกระทู้ก็ได้อธิบายความรู้สึกและขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบอย่างละเอียด ซึ่งชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็ได้ออกมาแสดวงความคิดเห็นว่ากระทู้ดังกล่าวนั้นมีประโยชน์มากในยุคสังคมสมัยนี้ เพื่อป้องกันปัญหาการท้องไม่พร้อมและคุณแม่วัยใส

    โดยผู้โพสต์เล่าว่า "รีวิวการฝังยาคุมกำเนิดจาก บริการวัยรุ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพเชียงใหม่ ฟรี!! สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรถ์ในวัยรุ่น พ.ศ. 2559 โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจาก สปสช. (สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) จริงๆ เมนูแอบศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว (พร้อมๆ กับการทำแท้งปลอดภัย) รู้สึกว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ยังมีหลายๆ คนที่ยังไม่รู้หรือกลัวอยู่ เลยอยากจะบอกเหตุผลที่ควรเลือกใช้การฝังยาคุมเป็นการคุมกำเนิดวิธีแรกนี้ว่า!!

 

Sponsored Ad

 

    - เหมาะสำหรับวัยรุ่นมาก! เพราะเป็นการคุมกำเนิดระยะยาวแต่ไม่ถาวร ประมาณ 3-5 ปี เมื่อถอดออกสามารถกลับมาท้องได้ปกติ

    - โอกาสพลาดน้อย (1 ใน 2,000 คน) เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิสูงที่สุดรองลงมาจากการทำหมัน

 

Sponsored Ad

 

    - เหมาะสำหรับคนที่ชอบลืมกินยาคุม

    - ฟรี! (บางที่เสียค่าอุปกรณ์) และสามารถทำได้โดย “ไม่ต้องขอการยินยอมจากผู้ปกครอง”

⠀ สำหรับเราแล้ว เรามองว่าการมีเซ็กซ์คือเรื่องธรรมชาติ ตัวกำหนดความพร้อมในการมีเซ็กซ์ไม่ใช่อายุ แต่เป็นความรับผิดชอบต่อตัวเองและคนอื่นมากกว่า การคุมกำเนิดไม่ใช่เรื่องที่ควรอายเลย เพราะเรามองว่าการรับผิดชอบต่อตัวเองนั้นเป็นเรื่องปกติและควรเอามาพูดได้แบบปกติเนอะ

    เอาจริงๆ รู้สึกกังวลมากเพราะมาคนเดียว แถมยังใส่ชุดพละโรงเรียนอีก ล่กจนเกือบหยิบบัตรรอคิวเป็นใบฝากครรภ์ แต่ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมากค่ะ โชคดีที่เจอพนักงานดี พูดจาดี เมื่อถึงเวลาจริงๆ ตื่นเต้นมาก! เพราะเราติดภาพในหัวว่าการฝังยาคุมมันน่ากลัว และก่อนที่จะฝังเรายังแอบกังวลกับภาพลักษณ์ในสังคมอยู่ กลัวว่าคนอื่นจะมองเรายังไงจนกระทั่งเรานึกได้ว่ามันคือเรื่องปกติ และเราไม่อยากให้คนอื่นรู้สึกแบบเราอีกเพราะมันก็คือเรื่องปกติจริงๆ นั่นแหละค่ะ”

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนที่เจ้าของโพสต์จะทิ้งท้ายไว้ว่า "การป้องกัน ไม่ใช่เรื่องที่ผิด โรงเรียนไม่มีสิทธิ์ไล่ออกอย่างแน่นอน ตนรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม ตนผิดตรงไหน ตนเราว่าเรื่องนี้ไม่ได้ผิดที่ตัวบุคคล ส่วนตัวมองว่าเป็นเพราะระบบสังคมที่เขาผ่านมาหล่อหลอมให้เขามีความคิดแบบนี้มากกว่านะคะ  ลืมตาค่ะ นี่มัน 2020 แล้ว มาเรียนรู้ใหม่ไปด้วยกันนะคะ"

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมา เจ้าของเรื่องได้โพสต์ข้อความอัปเดตว่า หลังจากที่โพสต์ถูกเผยแพร่ออกไป แม่ของตน ได้ส่งข้อความแชตมาบอกให้ลบรีวิวดังกล่าวทิ้งไป พร้อมต่อว่าว่าเป็นเรื่องน่าอาย ทำตัวง่าย ถ้าโรงเรียนทราบ จะให้ออกจากโรงเรียน ไม่ใช่ฝรั่งทำไมไม่รักตัวเอง โดยผู้โพสต์เผยว่า นี่คือเหตุผลที่ตนต้องออกมารีวิวการคุมกำเนิด เพราะยังมีความคิดแบบนี้ในสังคมไทย ตนยืนยันว่า การมีเซ็กซ์เป็นเรื่องปกติ ตราบใดที่รับผิดชอบตัวเองและผู้อื่น เราต่างถูกตีกรอบด้วยจารีตที่ว่าเป็นผู้หญิงต้องรักนวลสงวนตัว เด็กมีหน้าที่เรียนหนังสือ หรือการมีเพศสัมพันธ์กับคนรักต้องมีหลังแต่งงานเท่านั้น ต้องรักษาพรหมจรรย์ไว้

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตบางราย ได้เข้ามาวิจารณ์อีกมุมว่า การรีวิวดังกล่าวเป็นเรื่องที่หน้าอาย และถ้าโรงเรียนรู้อาจมีปัญหาเกิดขึ้นมาในภายหลัง รวมทั้งการกระทำดังกล่าว ดูเหมือนเป็นการกระทำแบบฝรั่ง ไม่รักนวลสงวนตัว เป็นการประจานตัวเองว่ามีเซ็กส์ในวัยเรียน และอาจเป็นการส่งเสริมให้เกิดการฟรีเซ็กส์ในอนาคต

.

.

.

.

ที่มา : khaosod

บทความที่คุณอาจสนใจ