ชื่นชม หนุ่มหัวใจรักทะเล สละเวลาว่างพายเรือเก็บขยะในทะเล ทำนานกว่า 6 ปีไม่หวังสิ่งตอบแทน

LIEKR:

1 วันได้ 20 กก. 1 ปีได้ 1 ตัน ทำนานกว่า 6 ปีไม่หวังสิ่งตอบแทน ขอแค่โลกน่าอยู่ขึ้น!

    แม้จะมีมาตราการต่างๆ หรือความช่วยเหลือจากภาคเอกชน ปัญหาเรื่องขยะตามสถานที่สำคัญก็ยังจะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะท้องทะเล ซึ่งที่ผ่านมา เราจะเห็นภาพ "คุ้นชิน" กับขยะลอยเกลื่อน ทุกครั้งที่ไปทะเลก็จะเห็นขยะโดยตลอด

    กระทั่งบนโลกโซเชียลได้มีการเปิดเผยเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Sea Man Koh Ngai” พายเรือคายัคตระเวนเก็บขยะรอบเกาะลันตา จ.กระบี่ จนมีผู้ชื่นชมมากมายถึงความรักษ์โลก

 

Sponsored Ad

 

    นายทวิช สุวรรณเปี่ยม คือ เจ้าของเฟซบุ๊กและเป็นบุคคลที่ถูกพูดถึงบนโลกโซเชียล และเป็นไกด์นำเที่ยวโรงแรมโคโค่ คอทเทจรีสอร์ท (Coco Cottage Resort) บนเกาะไหง ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา 

 

Sponsored Ad

 

    "ทวิช" เล่าว่า ทุกปีจะมีขยะพลาสติกจำนวนมากลอยกลางทะเล ห่างจากชายหาดเกาะไหงประมาณ 200 เมตร โดยในช่วงที่ว่างงานไม่มีนักท่องเที่ยว ก็จะนั่งเรือคายัคพายออกมาเก็บขยะที่ลอยเกลื่อนจนเต็มลำเรือ ก่อนนำกลับเข้าฝั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นขยะพลาสติก ขวดน้ำอัดลม กล่องนม เศษโฟม เชือก อวน เป็นต้น 

    ภายหลังเก็บเสร็จในแต่ละวันละจะได้ขยะไม่ต่ำกว่า 20 กก. จากนั้นก็จะนำไปคัดแยกขยะ เลือกที่ใช้งานได้และมีประโยชน์ อย่างเช่น "โฟม" ก็ให้พนักงานในรีสอร์ทนำมาผสมกับขี้เลื่อย และปูนซีเมนต์ แต่ไม่ผสมหินทรายทำให้กระถางมีน้ำหนักเบา

 

Sponsored Ad

 

.

    "ทำเป็นประจำติดต่อกันมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยเฉพาะช่วงที่มีมรสุมตะวันตกพัดเข้าชายฝั่ง จะมีขยะพลาสติกจำนวนมาก เก็บได้เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 1 ตัน สังเกตจากผลิตภัณฑ์พลาสติกที่พบส่วนใหญ่ เช่น ขวดน้ำอัดลม กล่องนม จะมีแหล่งผลิตมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากประเทศชายฝั่งอยู่ติดทะเลอันดามัน เกรงว่าถ้าปล่อยไว้ก็จะเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลเหมือนเช่นที่ผ่านมา มีเต่าทะเลติดซากอวน พะยูนกินพลาสติก จึงต้องเร่งเก็บออกจากพื้นที่ เพื่อรักษาระบบนิเวศของท้องทะเล" ทวิช เผยความรู้สึก

 

Sponsored Ad

 

    นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนุ่มหัวใจรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ทำมาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนเป็นเงินตรา ขอแค่ให้ท้องทะเลสะอาดเป็นมิตรกับสัตว์ทะเล เท่านี้ก็พอใจแล้ว 

.

 

Sponsored Ad

 

    กับสิ่งที่ "ทวิช" ทำมานั้น ทางสำนักงานจังหวัดกระบี่ ได้เห็นคุณค่า พร้อมเตรียมยกย่องเชิดชู จัดทำเกียรติบัตรให้ จากการทำความดี เพื่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ว่าฯ กระบี่เซ็นและจะมีการมอบอีกครั้ง โดยนายอำเภอเกาะลันตาต่อไป

    อย่างไรก็ดี "ทวิช" ยังบอกว่า ขยะเกลื่อนทะเลไม่ได้มีแค่เฉพาะเกาะลันตา ตามเกาะอื่นๆ ใกล้เคียงก็คงมีขยะเป็นจำนวนมาก อยากฝากทุกคนที่พบเห็นให้ช่วยกันเก็บขยะเหล่านี้ออกไปจากทะเลกระบี่ เท่านี้โลกก็น่าอยู่ขึ้นแล้ว


ที่มา : dailynews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ