แม่เล่าจู่ๆลูกเอาเงินออมมาให้ 400 บาท พร้อมถามว่า "หนูขอซื้อเวลาแม่ครึ่งวันได้ไหม"

LIEKR:

คำถามที่จุกอก อย่ารอให้ลูกถามแล้วค่อยคิดได้นะคะ วัยเด็กของลูกมีแค่ครั้งเดียว

    ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ต้องทำงานหนัก เพราะสังคมยุคนี้เต็มไปด้วยความยุ่งวุ่นวายตลอดทั้งวัน จนหลายครั้งลืมคิดไปว่า ยังมีใครบางคนที่รอเราอยู่ที่บ้านเสมอ

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้เองมีคุณแม่ชาวไต้หวันคนหนึ่งโพสต์เรื่องราวที่ประสบมากับตนเอง จึงทำให้คิดได้ว่าครอบครัวก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลังตนเองทำงานหนักจนไม่มีเวลาอยู่กับลูก จนกระทั่งลูกพูดคำนี้ออกมาจึงทำให้เธอสะดุ้ดและคิดได้

 

     เธอเล่าว่าตนเองทำงานอาทิตย์ละ 6 วัน ดังนั้นจึงมีวันหยุดแค่ 1 วัน ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้อยู่กับลูก จนเช้าวันหนึ่งขณะที่ตื่นนอนกำลังจะไปทำงาน ลูกก็ถามเธอว่า “แม่ได้ค่าจ้างวันละเท่าไหร่?” เธอรู้สึกงงๆ พร้อมกับตอบว่า “1,000 บาท” ทันใดนั้นเองลูกของเธอก็ควักเงินในกระปุกออมสิมออกมา 400 บาท พร้อมกับพูดว่า “หนูขอซื้อเวลาของแม่ครึ่งวันได้ไหม? แต่ตอนนี้หนูมีแค่นี้ก่อน” 

 

Sponsored Ad

 

 

    ทันทีที่คุณแม่คนนี้ได้ยินดังนั้นก็รู้สึกจุกอกมาก แต่ก็ถามต่อไปว่า “ทำไมต้องขอซื้อเวลาของแม่ครึ่งวันละ?” ลูกก็ตอบไปว่า “เพราะหนูอยากซื้อเวลาของแม่เพื่อให้แม่นอนกับหนูจนถึงเวลาที่เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้น หนูอยากตื่นก่อนแม่ เพื่อจะได้ไปแปรงฟันล้างหน้า แต่งตัว เข้าห้องน้ำ กินอาหารเช้าให้เสร็จแล้วค่อยไปเรียกแม่ตื่น จากนั้นก็ให้แม่พาหนูไปโรงเรียน เงินแค่นี่เพียงพอกับเวลาครึ่งวันของแม่ไหม?”

 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    “อีก 100 บาทที่เหลือ หากได้รับเงินทุนการศึกษาแล้วจะนำมาให้แม่นะ”

    สิ่งที่คาดไม่ถึงก็คือ ในคืนวันนั้นลูกแอบเอาเงิน 600 บาทมาใส่ในกระเป๋าของเธอ พร้อมกับเขียนโน้ตไว้ว่า “หนูจะพยายามสอบเพื่อชิงทุนให้ได้”

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

Sponsored Ad

    พอได้เห็นพฤติกรรมนี้ของลูกก็ถึงกับน้ำตาซึมอีกครั้ง ทันทีที่เธอโพสต์เรื่องราวของเธอกับลูกลงในเฟซบุ๊กของตนเองก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า

    “ทำไมเด็กคนนี้ช่างกตัญญูจริงๆ”

    “เด็กดีของแม่ แม้ว่าแม่จะลำบากแค่ไหนก็สุขล้นในใจแล้วที่มีลูกแบบนี้”

    “ที่จริงเด็กไม่ต้องการอะไรมาก แค่อยู่เคียงข้างเสมอ ให้เวลากับเขามากๆ นะ เพราะถ้าเขาโตไปแล้ว เราไม่สามารถนย้อนเวลากลับไปได้”

 

ที่มา : tvbs | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ