"ปวดคอ-ปวดไหล่" ทำอย่างไรดี เปิด 6 เคล็ดลับเด็ด ที่จะทำให้อาการปวดเมื่อยนี้หมดไป

LIEKR:

แอดลองทำแล้ว มันได้ผลจริง ๆ

        บางทีอาจจะไม่มีใครเข้าใจไปมากกว่าคุณหมออีกแล้ว

        1. อาการปวดไหล่และคอส่วนใหญ่ เกิดจากคอและไหล่อักเสบ กล้ามเนื้อตึงเครียด

        2. ตอนกลางวันต้องไม่นั่งนานๆ นั่งท่าให้ถูกต้อง

 

Sponsored Ad

 

        3. ตอนกลางคืนต้องนอนหมอนที่ถูกต้อง นอนท่าให้ถูกด้วย

        4. อย่าก้มหน้าเล่นมือถือตลอดเวลา

        5. ออกกำลังกายเยอะๆ

หลักการเราก็เข้าใจแต่แล้วยังไง?

 

Sponsored Ad

 

เหตุการณ์ในอนาคตก็น่าจะประมาณว่า…

        เมื่อก่อนมีคอที่แข็งแรงวางไว้บนบ่า… เราไม่ทะนุถนอมมัน แต่พอเราสูญเสียมันไป (ฟังดูสยองไปหน่อย) เราก็เสียใจเป็นอย่างมาก กลายเป็นสิ่งที่ทรมานที่สุดในชีวิต เพื่อนๆ ที่มีปัญหาปวดคอ ปวดไหล่มาหาวิธีแก้ด้วยกันกัน

ยืดคอ

 

Sponsored Ad

 

ท่านี้ดูเหมือนเป็นท่าออกกำลังกายในวิชาพละศึกษา?

        ไม่! มันมีบางอย่างที่ต่างออกไป ลองมองชายหนุ่มในภาพให้ดีๆ เขาไม่ได้แค่ “หมุนคอ” แต่ทุกๆทิศเขาจะหยุดแล้วยืดคอแป๊ปนึง การทำท่าแบบนี้ทำให้แรงกดที่มีต่อกระดูกสันหลังส่วนคอน้อยลง แต่ทำให้กล้ามเนื้อคอผ่อนคลายมากขึ้น แค่ผ่อนคลายคอก็พอแล้วมั้ย? แน่นอนว่าไม่ใช่ เลื่อนลงไปดูข้างล่าง เรายังมี..

หมุนไหล่

 

Sponsored Ad

 

ท่าหมุนไหล่แบบนี้ ดูแล้ว “เว่อร์” ใช่มั้ย?

        แต่สำหรับคนที่นั่งนานๆแล้ว การขยับไหล่แบบนี้มีประโยชน์มาก… ยกตัวอย่างเช่น ทำให้คุณรู้สึกหลังตึง ร่างกายได้รับการแก้ไข ท่าทางดีขึ้น แต่การทำท่านี้เป็นประจำเป็น “การรักษาที่ปลายเหตุ ไม่ใช่ที่ต้นเหตุ” งั้นเรามาดูกันว่าท่าที่สามารถรักษา “ต้นเหตุ” ทำยังไง

ดึงมือด้านหลัง

 

Sponsored Ad

 

        ท่านี้คือ ท่าหน้าวัว Gomukhasana ของโยคะ ทำไมเรียกว่าท่าหน้าวัว? ไม่สำคัญ ที่สำคัญก็คือ เวลาคุณทำท่านี้สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ  ไม่ต้องเร็ว 

        ดังเช่นในภาพ ค่อย ๆ เอามือซ้ายยื่นมาด้านหลังช้า ๆ ๆ ๆ แล้วค่อย ๆ เอามือขวาอ้อมมาด้านบนช้า ๆ ๆ ๆ ๆ ทำตามช้า ๆ สองมือจับกัน หายใจเข้าออกลึก ๆ 5 ลมหายใจ ก็เพียงพอ… อะไรนะ จับไม่ถึง? งั้นจะบอกเทคนิคให้…

ดึงมือด้านหลังแบบมีตัวช่วย

        หาผ้าขนหนูมาหนึ่งผืน (หรือยางออกกำลังกาย) จับไว้ด้านหลัง ทำท่าแบบเดียวกับด้านบน ค่อย ๆ จับ… ค้างไว้ หายใจเข้าออกลึก ๆ 5 ครั้ง รักษาความรู้สึกตึงไว้ แล้วสลับข้าง นอกจากการยืดเส้นแล้ว ยังมีท่าอะไรช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงอีก? แน่นอนมี!

 

Sponsored Ad

 

เต้นท่าหุ่นยนต์เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

        ร่างกาย หลัง ข้อศอกแนบติดกำแพง ทำท่าเหมือนหุ่นยนต์กำลังเต้น ขยับมือซ้ายขวาขึ้นลง ตอนเริ่มทำ คุณอาจจะรู้สึกว่ามีเอ็นเส้นอื่น ๆ รู้สึกไม่สบายตัว ให้เอาข้อศอกออกมาจากกำแพงเล็กน้อยได้ แล้วพอทำท่าคล่องขึ้น คุณก็สามารถทำท่าให้เข้มงวดขึ้นได้ สุดท้าย และเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ปรับท่าทางของร่างกายให้ถูกต้อง

Sponsored Ad

        ไม่ว่าคุณจะมีทักษะที่ดีฝึกร่างกายเยอะแค่ไหน ถ้าอยากมีท่าทางของร่างกายที่ถูกต้อง ต้องฝึกตัวเองเสมอ เมื่อไหร่ก็ตามที่อยาก “ผ่อนคลาย” ต้องเตือนตัวเอง “ตอนนี้ท่าทางของคุณไม่ถูกต้องนะ”

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ