เปิดรายชื่อ "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" ที่พม.ประกาศมอบรางวัลให้ แต่ละคนชื่อเสียง เลื่องลือมาแต่ไกล

LIEKR:

พม.มอบรางวัล #ผู้เสียสละเพื่อสังคม ให้แก่ "หมอยง-ครูลิลลี่-เจ๊ปอง อัญชะลี-บุ๋ม ปนัดดา"⁣

    พม.ประกาศมอบรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" ให้ "หมอยง-เจ๊ปอง-ครูลิลลี่-บุ๋ม ปนัดดา วงษ์ผู้ดี" และบุคคลผู้มีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เตรียมมอบให้วันจันทร์ที่ 1 พ.ย.64 โดยรมว.พม.


    เมื่อไม่นานมานี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เผยแพร่เอกสารเชิญชวนสื่อมวลชนทำข่าวในพิธีมอบรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" ในวันจันทร์ที่ 1 พ.ย.64 เวลา 10.00-11.00 น. ที่ห้องประชุม ชั้น 2 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

 

Sponsored Ad

 

ภาพผู้เสียสละเพื่อสังคม เดือนกันยายน 2564 

    โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคม โดยมีผู้รับรางวัลที่น่าสนใจ อาทิ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ, มาดามฟิน, ท็อปนิวส์ คุณอัญชะลี ไพรีรัก, คุณปนัดดา วงษ์ผู้ดี, ครูลิลลี่ เป็นต้น

    สำหรับผู้รับรางวัล "ผู้เสียสละเพื่อสังคม" มีทั้งหมด 10 ท่าน ซึ่งมีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม คิดด้านบวก สร้างสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์ให้กับสังคม พร้อมช่วยเหลือภัยพิบัติต่างๆ มีความเสียสละ และทำความดีโดยไม่หวังผลประโยชน์ต่อสังคมเสมอมา ประกอบด้วย

 

Sponsored Ad

 

    1. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ราชบัณฑิตและหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นที่ปรึกษาสถานการณ์โรคระบาดโควิดให้กับรัฐบาล

    2. คุณนรี ชีวสุทธิศิลป์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มาดามฟิน จำกัด จัดทำโครงการปันน้ำใจและร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ทหาร ตำรวจ หรือมูลนิธิต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากโควิดเป็นจำนวนเงินมากกว่า 11 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    3. คุณเอราวิน สุทินนะ เป็นบุรุษพยาบาลคนสุดท้ายของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งสัมมหาพน จังหวัดเชียงใหม่ ถึงแม้จะได้รับผลตอบแทนน้อยกว่าเพื่อนที่ทำงานพยาบาลที่อื่น

    4. คุณนิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ เจ้าของเพจ Little Monster มีผู้ติดตามจำนวนมากถึง 3.5 ล้านคน เป็นเพจพ่อแม่มือใหม่ที่ต่อยอดความเป็นธรรมชาติในครอบครัวให้กลายเป็นไวรัลออนไลน์สุดน่ารัก โดยสื่อสารทั้งในรูปแบบของการ์ตูน ภาพถ่าย เรื่องเล่า และคลิปวิดีโอสั้นๆ

 

Sponsored Ad

 

    5. คุณอัญชะลี ไพรีรัก ผู้ดำเนินรายการสถานีโทรทัศน์ท็อปนิวส์ เป็นหนึ่งในหัวเรือใหญ่ที่ช่วยดำเนินโครงการยังมีเราของสถานีโทรทัศน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสะพานคอยส่งต่อความช่วยเหลือจากประชาชนไปยังผู้ป่วยโควิด-19 และภาคส่วนต่างๆ อาทิ จัดหายา ช่วยประสานจัดหาเตียง รับบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร ด้วยการสั่งทำข้าวกล่องร้านอาหารทั่วประเทศ เพื่อนำไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ ฯลฯ

 

Sponsored Ad

 

    6. คุณปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทยปี พ.ศ. 2543 นักแสดง พิธีกร จิตอาสา เป็นผู้ก่อตั้ง "องค์กรทำดี" มาเกือบ 8 ปี โดยได้ร่วมกันให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด และบุคลากรทางการแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง โดยในระลอกแรกได้ช่วยเหลือเป็นเงินไม่น้อยกว่า 2,400,000 บาท รวมทั้งลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมในหลายจังหวัด

    7. คุณสุรินทร์ ภาคศิริ ศิลปินมรดกอีสาน (ประพันธ์เพลง) ประจำปี พ.ศ. 2551 เป็นครูเพลงระดับปรมาจารย์ที่ฝากชื่อและผลงานไว้เป็นที่เลื่องลือ เจ้าของผลงานอมตะ หนาวลมที่เรณู วอนลมฝากรัก หนุ่ม น.ป.ข. และ "งานนักร้อง" ผลงานที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2514

 

Sponsored Ad

 

    8. คุณกิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ (ครูลิลลี่) ครูสอนพิเศษวิชาภาษาไทย "สถาบันกวดวิชาพินนาเคิล" พิธีกร จิตอาสา ทำกิจกรรมบุญปิดทองหลังพระตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 จนกระทั่งสถานการณ์โควิด โดยเปิดครัวทำอาหารกล่องส่งให้อาสาสมัครที่ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน รวมทั้งส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยมีร้านอาหารชื่อ "ครัวดาวคาวหวาน" และสถานปฏิบัติธรรม บ้านพุฒมณฑา

Sponsored Ad

    9. คุณฑีฆายุ หล่อพัฒนกิจ (มิสเตอร์ ที) ผู้ก่อตั้งสมาพันธ์สื่อมวลชนช่วยเหลือสังคม ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของสื่อมวลชนกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องการอาสาเข้ามาช่วยเหลือสังคมในทุกมิติ โดยมุ่งเน้นประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน องค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ผู้ที่เดือดร้อนได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งยังสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์

    10. คุณประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ ผู้ก่อตั้งบริษัท แกะดำทำธุรกิจ จำกัด เป็นหนึ่งในคนไทยที่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงไทยได้จะต้องเริ่มต้นที่การลงมือเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน ด้วยการสร้างพฤติกรรมใหม่ 7 อย่าง และเป็นผู้เขียนบทความ Active Citizenship พลเมืองที่มีส่วนร่วมเพื่อส่วนรวม เปลี่ยนประเทศไทยได้ด้วยตัวเรา เชื่อว่าพลังของเราทุกคนเปลี่ยนแปลงสังคมได้ เพียงแค่คนไทยลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง "ลงมือทำทันที"

    โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมของกระทรวง พม.นั้น เป็นการให้รางวัลเฉพาะกิจกับบุคคลหรือองค์กรที่ทำงานช่วยเหลือสังคม อย่างล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 2564 มีผู้ได้รับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคม อาทิ พระพิศาลธรรมานุสิฐ เจ้าอาวาสวัดสะพาน เขตคลองเตย กทม., ดร.ณัฐพงศ์ โมกขพันธ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ปันฝัน วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (โครงการ ปันฝันปันยิ้ม),.

    คุณไดอาน่า จงจินตนาการ จากเพจ “เราต้องรอด”, คุณพิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ ดารานักแสดงจิตอาสา, อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี ศิลปินจิตอาสา, คุณศตวรรษ เศรษฐกร ศิลปินจิตอาสา, คุณสมปอง สนนาค (เล็ก ไทยโพสต์) ช่างภาพอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์, คุณเผด็จ อุทุมสกุลรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง เขตดอนเมือง กทม., คุณปิงโก โพธิ์ทอง เจ้าของร้านอาหาร “แก้วเย็นตาโฟ” จ.พิษณุโลก เป็นต้น

.

.

ที่มา : khaosod

บทความที่คุณอาจสนใจ