อดีตเด็กบ้านนอก ดิ้นรนทำงานสร้างบ้านในฝันให้พ่อแม่สำเร็จ หลังทนใช้ห้องน้ำเก่า 30 ปี

LIEKR:

#ครู เล่าว่า แม่ถาม “เหมือนลูกไม่ค่อยอยากกลับบ้านเลย” ครูตอบ “ป่าวแม่ หนูเรียนหนัก งานเยอะ ทำงานพิเศษอ่ะแม่” แต่ที่จริงบ้านมันโทรมมากจนไม่อยากกลับไปนอน

    ทุกคนล้วนมีความฝัน แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ว่าใครจะมีความพยายามอดทนต่อสู้อุปสรรคทั้งหลายไปได้ และก้าวเข้าสู่เส้นชัย วันนี้แอดมินจะพาไปฟังเรื่องราวความใฝ่ฝันของครูบ้านนอกคนหนึ่ง ที่มีความฝันอยากจะสร้างบ้านให้พ่อกับแม่ต้องสบายในบั้นปลายชีวิต หลังจากทนใช้ห้องน้ำเก่าๆมานานมากกว่า 30 ปี

    ซึ่งเขาก็คือ คุณครูดิว ล่าสุดได้ออกมาโพสต์เผยเรื่องราวสุดภูมิใจเล่าว่า...จำได้ว่า ตอนเรียน แม่เคยถามว่า  “เหมือนลูกไม่ค่อยอยากกลับบ้านเลย” ได้แต่ตอบแม่ไปว่า “ป่าวแม่ หนูเรียนหนัก งานเยอะ ทำงานพิเศษอ่ะแม่”

 

Sponsored Ad

 

    แต่ความจริง ไม่ใช่เลย เหตุผลที่ครูไม่กล้าบอกแม่คือ หนูไม่อยากอยู่บ้านตัวเองนานๆ มันร้อน ยุงเยอะ บ้านก็มืด แสงไม่เข้า และสิ่งที่หนูเกลียดที่สุดคือ ห้องน้ำนั่งยอง ตัวเดิม ใช้มา 30 ปี ทั้งแคบ ทั้งมืด และยุงชุม ไม่ชอบเลย บ้านเก่าหลังเดียว มี 4 ห้อง คนในบ้านมี 11 คนรวมหลานๆ ครูกลับบ้านทีไร แม่กับพ่อก็ต้องสละห้องไปกางมุ้งนอนข้างนอกแทน เฮ้อ ถึงแม่จะบอกว่า นอนข้างนอกเย็นกว่า แต่เรารู้ดีว่านั่นไม่ใช่ ไม่ถูก พอถึงเวลาจะกลับบ้านทีไร นึกถึงความมืดในบ้าน นึกถึงห้องน้ำ นึกถึงการที่นอนไม่พอ แทนที่จะกลับไปช่วยงานพ่อแม่ได้บ้าง แต่ก็จะหาโอกาสไม่กลับ แบบทำงานหาเงินดีกว่า เฮ้อ คิดไปคิดมา ตอนนั้นเราก็เห็นแก่ตัวเองนะ

 

Sponsored Ad

 

   3 ปีที่แล้ว ถามพ่อว่า ทำไมบ้านเราถึงไม่มีอะไรเหมือนบ้านคนอื่น ถึงได้รู้ว่า บ้านหลังนี้ สมัยนั้น พ่อสร้างมาด้วยเงินแค่แสนสอง ฟังไม่ผิด 120,000 บาท จากเงินที่เก็บเป็น 10 ปี พ่อสร้างกับช่าง ประหยัดทุกอย่าง ได้เป็นบ้านหลังนี้แหละ ถึงจะไม่ใหญ่โต ไม่สะดวกสบาย แต่มันคือที่คุ้มหัวเลี้ยงดูครูดิว และคนในบ้านจนเราเติบใหญ่ มีงานทำ แต่ครูก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บ้านหลังนี้แหละ คือ คือปมด้อยที่ช่างใหญ่สำหรับครูเหลือเกิน และในขณะเดียวกัน มันก็เป็นแรงขับให้เราตั้งใจเรียน และ มุ่งมั่นในสิ่งที่ต้องการ

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้น ครูจึงตั้งมั่นกับตัวเองว่า ก่อนตาย ฉันต้องสร้างบ้านในฝันให้พ่อแม่ ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่จะต้องทำให้พ่อกับแม่ต้องสบายในบั้นปลายชีวิตของแกให้ได้ และ วันนี้ ครูก็ทำมันได้แล้ว บ้านหลังใหม่ จึงเป็นความฝันอันสูงสุดที่ลูกกะเทยคนนั้น เป็นของขวัญให้กับพ่อแม่ เพื่อพี่ๆไม่เสียใจ ที่เป็นลูกคนเดียวที่โอกาสมากกว่าพี่ ได้เรียนจบ ทำงานและในที่สุดก็สามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ได้จริงๆ แล้ว

 

Sponsored Ad

 

       ถึงตอนนี้ บ้านยังไม่พร้อมย้ายเข้าอยู่ได้ เนื่องจากรอตกแต่งบางอย่าง แต่แม่กับพ่อก็ไปนอนโน่นทุกคืน โทรไปทีไร แม่ก็จะบอกว่า บ้านหลังใหม่นี่สว่าง ไม่ต้องเปิดไฟ อากาศเย็นสบาย ลมโกรกดี ไม่มียุง ห้องน้ำก็สะอาด เสียงแม่ดูมีความสุขจัง คือ มันลบปมในใจครูได้ทุกข้อจริงๆ ได้ยินแค่นี้ก็เพิ่มกำลังใจให้ลูกมากแล้วค่ะแม่ รู้สึกภูมิใจจังครูดิว 31 กรกฎาคม 2564 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าวของคุณครูดิว ทั้งนี้ ก็ขอแสดงความยินดีกับคุณครูด้วยจริงๆ ฟังแล้วชื่นใจแทนพ่อแม่และคนในครอบครัวของคุณครูดิวจริงๆ 

ที่มา: KruDew TOEIC ติวโทอิค Online การันตี 750 คะแนน

บทความที่คุณอาจสนใจ