ไม่มีใครเหมือน! สะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เชื่อม 2 จังหวัดใหญ่ กับวิวงดงาม ชมนาริมเล

LIEKR:

มีใครเคยผ่านไปบ้าง มารีวิวหน่อยจ้า~

    เรื่องราวนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่จะไม่เคยทราบ ว่าสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่ไหน ชื่อว่าสะพานอะไร วันนี้เราจะพาทุกท่านได้รู้จักสะพานที่ได้ชื่อว่ายาวที่สุดในประเทศไทย

    สะพานเป็นโครงสร้างที่ถูกทำมาเพื่อประโยชน์ต่อการเดินทางอย่างมากมาย

 

Sponsored Ad

 

    ไม่ว่าจะข้ามแม่น้ำ ข้ามหุบเขา ข้ามมหาสมุทร การก่อสร้างสะพานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลง และมีการพัฒนามามากมาย รวมไปถึงการพัฒนาทางโครงสร้างเพื่อความแข็งแรง และเพื่อความสวยงาม ไปจนถึงการสร้างสะพานที่มีความสูงมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    สะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยคือสะพานเอกชัย หรือ สะพานเฉลิมพระเกียรติ์ 80 พรรษา เป็นสะพาน ข้ามทะเลสาบสงขลาจาก อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ไปยัง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ระยะทางรวม 5.450 กิโลเมตรเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2550 เป็นสายทางที่สร้างตามแนวระหว่างทะเลน้อยกับทะเลหลวงของทะเลสาบสงขลา

เดิม สะพานเฉลิมพระเกียรติ์ 80 พรรษาถนนสายนี้มี ชื่อว่า “ถนนสายบ้านไสกลิ้ง – บ้านหัวป่า ภายหลังเปิดการใช้งานสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดพัทลุง #ได้ขอความเห็นจากทุกภาคส่วนให้ร่วมเสนอชื่อถนนสายดังกล่าว เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมและเป็นชื่อที่ไดรับการยอมรับในการเรียกใช้

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งผลการรับฟังเสียงส่วนใหญ่มีความเห็นร่วมกันให้ตั้งชื่อ #ถนนใหม่จากเดิม “ถนนสายบ้านไสกลิ้ง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง – บ้านหัวป่า อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา” เปลี่ยนเป็น “ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550” เพื่อให้เหมาะสมกับปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

Sponsored Ad

 

    สำรับความยาวระดับโลก ไทยอยู่ที่อันดับ ที่ 7ส่วนอันดับที่1เป็นของ ประเทศจีน สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า (HKZMB) สะพานข้ามทะเลแห่งใหม่ที่ยาวที่สุดในโลก อันดับอัพเดท 2018

จากแคมเปญ ของ ททท.
    เขาเล่าว่า …บนสะพานที่ถูกขนาบข้างไปด้วยทะเลสาบและเชื่อมระหว่างสองจังหวัด ที่นี่เป็นสะพานที่เต็มไปด้วยพลัง แห่งความสุข เพราะสองข้างทางคือภาพอันงดงามของวิถีธรรมชาติอันสมบูรณ์และเรียบง่าย

 

Sponsored Ad

 

    วิวสวยๆ ของทะเลสาบสุดลูกหูลูกตา วิถีชีวิตควายน้ำ และนกนานาพันธุ์ แค่ได้ไปเห็นและได้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดจะช่วยฟอกความรู้สึกเหนื่อยล้าให้แปรเปลี่ยนเป็นพลังแห่งความสุข “สะพานแห่งความสุข” สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

 

Sponsored Ad

 

    สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ฯ นี้ยาวประมาณ 5.5 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ข้ามทะเลสาบเชื่อมการเดินทางระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.ระโนด จ.สงขลา

    เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสะพานที่ทอดยาวไกลบนผืนน้ำ เหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด เพียงแค่ขับรถขึ้นมาบนสะพาน ก็สัมผัสถึงความโล่งกว้าง ของท้องน้ำ ท้องทุ่ง และท้องฟ้า วิวสวยงามรอบตัว ฝูงนกที่บินโฉบไปมา

Sponsored Ad

    ที่ทำให้เรารู้สึกถึงอิสระ โลกนี้ช่างกว้างใหญ่นัก ธรรมชาตินั้นแสนจะยิ่งใหญ่ เรามันก็แค่มนุษย์ตัวเล็ก ๆ บนโลกใบใหญ่ใบนี้ ปัญหาที่เรามีก็ยิ่งเล็กลงไปอีก ใครที่เหนื่อยล้า อยากให้ลองมารับพลังดี ๆ ที่นี่กันนะคะ

    นอกจากมายืนเล่นรับลมเย็น ๆ ชมวิวงาม ๆ ใครชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด ที่นี่เป็นทั้งจุดถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก ใครพกเลนส์ยาว มา จะส่องฝูงนก ส่องฝูงควายก็ได้ความเพลิดเพลินดีนะคะ วันไหนท้องฟ้าแจ่มใส มองไปทางตะวันออก เราจะเห็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ อ.ระโนดด้วยน้า

    ใครชอบปั่นจักรยาน ก็มีเลนจักรยานให้ สามารถเอาจักรยานมาปั่นได้ แต่ต้องระวังนิดนึง เพราะสองข้างทางมักจะมีรถจอดชมวิว หรือจอดหย่อนเบ็ดตกปลา วางตรงเลนจักรยานบางช่วงอะค่ะ รถสัญจรก็วิ่งค่อนข้างเร็ว ก็อยากให้คนขับรถยนต์ระวังคน ระวังจักรยานกันด้วยนะคะ ถ้าจะจอดชมวิว เค้ามีจุดจอดรถเป็นช่วงๆ บนสะพาน ไปจอดตรงนั้นจะปลอดภัยกว่าค่ะ

    แจ่มขนาดนี้ อย่าลืมมาเช็คอินนะ อันนี้สำคัญ กรุณาช่วยกันรักษาความสะอาดกันด้วยนะคะ ทิ้งขยะลงในถังขยะ หรือถ้าแถวนั้นไม่มีถัง ก็เก็บไว้ก่อนจนกว่าจะเจอถังขยะเนาะ อย่าทิ้งลงพื้นถนน ทิ้งลงไปในน้ำ เวลาเราไปเที่ยวเราก็อยากเจอที่ที่สะอาดสวยงาม คนอื่นก็คงอยากเห็นสิ่งสวยงามเช่นกัน

.

.

.

.

.


.

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก  Review Thailand ,Freedom & Hoody Drone team ,Hannibal S. Thongseng

บทความที่คุณอาจสนใจ