ขยันทำมาหากิน! ฟาร์มผัก "ปั้นจั่น ปรมะ" ธุรกิจครอบครัว เดินสายขายผักไฮโดรโปนิกส์

LIEKR:

ฟาร์มผักสวยงาม ตระการตาจริงๆ

    เป็นอีกหนึ่งนักเเสดง ที่แฟนคลับติดตามเสมอมา สำหรับ ปั้นจั่น ปรมะ หนุ่มหน้าหล่อ ที่มีธุรกิจเล็กๆในครอบครัว นั่นคือ การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ “Veggies House” งานนี้ผลผลิตที่ได้ กลายมาเป็นอาชีพไว้เลี้ยงตัว ซึ่งเติบโตมาจากความชอบล้วนๆ 

    ทั้งนี้ ธุรกิจเล็กๆ นอกจอของ ปั้นจั่น ปรมะ และครอบครัวนั้น เริ่มมาจากที่ แป้งจี่ น้องสาวสุดที่รักได้ไป ฝึกสอนที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)ประมาณปี 2553 แล้วมีอาจารย์ท่านทำไว้หน้าโรงเรียน 

 

Sponsored Ad

 

    แล้วคุณพ่อไปเห็นตอนเริ่มเก็บได้ มันสวยดี ที่บ้านชอบต้นไม้กันอยู่แล้ว เลยขอซื้อรางต่อจากอาจารย์ อาจารย์ก็ให้ต้นอ่อนอายุ 1 สัปดาห์มา เรามาลองทำ พอครบกำหนดที่กินได้ลองกินดูมันไม่ขมเลย หลังจากนั้นก็ทำกินเองมาตลอดทั้งที่แต่ก่อนเป็นคนไม่กินผักเลย” 

 

Sponsored Ad

 

    การทำผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นงานของครอบครัว การทำงานของตัวเอง ถ้าขยันมากก็ได้มาก ถ้าซื่อสัตย์จริงใจกับคนซื้อก็อยู่ได้นาน แล้วเราแพลนชีวิตตัวเองได้ แต่ก็กดดันนะ บางทียอดไม่ถึง กำไรไม่ดีก็แย่หน่อย สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องมั่นใจว่าอยู่ได้จริงๆ ไม่เดือดร้อนใคร ไม่เดือดร้อนพ่อแม่ เรียกได้ว่าทั้งหล่อเเถมยังขยันอีกต่างหาก

.

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ปั้นจั่น ปรมะ ได้ทำงานเก็บเงิน จนสามารถซื้อบ้านให้ครอบครัวได้แล้ว ยังมีธุรกิจเป็นของตัวเองด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ ปั้นจั่นเคยเผยว่า นอกจากเฝ้ารดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ความสุขหนึ่งของคนทำต้นไม้ คือยามได้เห็นช่วงเวลาแห่งการผลิดอกออกผล และยิ่งสุขเกินบรรยาย

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้ได้น้องสาวคนสวย แป้งจี่ มาช่วยดูแล ทำให้ตอนนี้หลังบ้านของเขาเต็มไปด้วยผักนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เบบี้คอส บัตเตอร์เฮด ฯลฯ เมื่อผักโตเต็มที่ก็จะนำไปจัดลงกระเช้าให้สวยงาม แถมยังได้กระแสตอบรับดีอีกด้วย

    ตอนแรกทำจากเล็กๆ ไปก่อน ค่อยๆทำไป ซื้อรางมาตรฐานมาทำจำหน่ายแรกๆ ไม่ได้คิดว่าจะเอาดีด้านนี้ เพราะเรียนจบมาหางานประจำทำ ไม่ได้มีทุน ไม่ได้มีที่ทางเยอะ ตอนเริ่มก็ทำจำหน่ายให้ที่ทำงานคุณพ่อ-คุณแม่ จำหน่ายให้คนแถวบ้าน ใช้แบบหั่นจำหน่ายเป็นถุงๆ ไม่ได้มีแบรนด์ของตัวเอง เพราะไม่กล้าบอกใครมากกลัวผักไม่พอส่ง 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ทำสักพัก เริ่มไปปรึกษาศูนย์วิจัยที่ซื้อมา เขาแนะนำให้จัดจำหน่ายเป็นกระเช้า เราก็ลองดูแล้วก็เริ่มคิดชื่อ โดยตอนนี้ผัก 2 รางที่ทำประกอบไปด้วยผัก 8 ชนิด เช่น กรีนคอส เรดคอส บัตเตอร์เฮด เรดคอรัล ที่มากหน่อยจะเป็นกรีนโอ๊กกับเรดโอ๊ก

 

Sponsored Ad

 

.

    งานนี้ ปั้นจั่น บอกว่า น้องสาวปลูกเก่งมากผลผลิตออกมาดีสวยงาม แถมการจัดตระกร้าผักก็ดูดีน่ารับประทานมากจริงๆ

คุณแม่ก็ช่วยกันทำด้วย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : punjanprama

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ