ครอบครัว 5 คนอัดอยู่ในบ้านพื้นที่ไม่ถึง 30 ตร.ม. นักออกแบบทนไม่ไหวเปลี่ยนให้กลายเป็นบ้าน 3 ชั้นมีลิฟท์ในตัว

LIEKR:

ข้างในสวยมาก ๆ สวยจนอยากได้สักหลังเลย

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า.. “เมื่อก่อนที่นี่เป็นแค่มุมมืด แต่ตอนนี้กลับเหมือนประภาคารที่ส่องสว่างไปทั่ว” บนถนนเสฉวนเหนือ ในเซี่ยงไฮ้

Sponsored Ad

        มีบ้านเก่าๆ อยู่แถบหนึ่ง ที่มีประวัติเกือบ 100 ปี โดย Zhou Yuan และพ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่ในบ้านเก่าๆ ที่แออัดนี้มาตั้งแต่เล็กๆ

Sponsored Ad

        “บ้านของพวกเราสภาพย่ำแย่ที่สุดในบริเวณนี้ ”

Sponsored Ad

        บ้าน 3 ชั้นที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่ถึง 30 ตร.ม. ในสถานการณ์ปกติอยู่กัน 3 คนก็เต็มที่แล้ว พ่อแม่ของ Zhou Yuan คิดมาตลอดว่า ลูกชายที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด (Hemophilia) ไม่แต่งงานก็ไม่เป็นไร

        เวลา Zhou Yuan ลงบันไดต้องค่อยๆก้าวที่ละขั้นๆ อย่างระมัดระวัง “ใครจะไปคิดว่าเขาจะแต่งงาน แต่งงานแล้วยังมีหลานอีก พอหลานโตขึ้นมาหน่อยก็คงกระอักกระอ่วน” ปัญหาก็คือตอนแรกมีกัน 3 คนก็แน่นแล้ว ตอนนี้ยัดกันเข้าไป 5 คน

Sponsored Ad

        Zhou Junyu ลูกชายของ Zhou Yuan อยากนอนกับพ่อแม่ Zhou Yuan ที่ป่วยจึงต้องลงไปนอนที่พื้น

Sponsored Ad

        Zhou Junyu อยากนอนกับปู่ย่า คุณปู่ก็ต้องเข้าไปนอนในตู้

Sponsored Ad

สุดท้ายเด็กน้อยเองก็สับสน 

         เมื่อ 1 ปีก่อน Wang Pingzhong นักออกแบบภายในที่เข้าร่วมรายการเปลี่ยนบ้านในฝันก็อยากช่วยเปลี่ยนบ้านให้พวกเขา ใครจะไปรู้ว่าต้องเจอปัญหายากลำบาก เมื่อบันไดบ้านของ Zhou Yuan ไม่ได้แค่เป็นของบ้านเขา แต่เป็นของเพื่อนบ้านด้วยส่วนหนึ่ง

Sponsored Ad

        ถ้าจะเป็นเปลี่ยนก็ต้องให้เพื่อนบ้านตกลง แต่สองครอบครัวนี้ก็มีปัญหาทำให้เหมือนเป็นศัตรูกัน เมื่อเจอปัญหาแบบนี้ Wang Pingzhong ก็จำเป็นต้องวางมือ

        ปีถัดมานักออกแบบ Wang Pingzhong มาที่นี้อีกครั้ง เพื่อดูรอบๆบ้านอย่างละเอียด แล้วก็ต้องตกใจ เพราะมีผนังด้านเดียวที่เป็นของครอบครัวนี้ แถมผนังด้านเดียวนั้น ยังเป็นการสร้างแบบชั่วคราว

ผนังที่จับเบาๆก็ร่วง

        โดยตำแหน่งที่อยู่ระหว่างสองอาคาร ไม่ต้องพูดถึงปัญหาเรื่องลมพัด และแสงธรรมชาติ ปัญหาเรื่องกันลม กันฝน กันเสียงเป็นปัญหาใหญ่ของบ้านเก่า 

        “โครงสร้างบ้านแบบนี้จะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่? อย่างมากก็ 5-6 ปีป่ะ” ก่อนที่จะสายเกินไป Wang Pingzhong ตัดสินใจท้าทายครั้งใหญ่ “เปลี่ยนแปลงบ้านที่ยากที่สุดในประวัติศาสตร์”

 

        ก่อนการรีโนเวท บ้านของเพื่อนบ้านก็ออกมาบอกว่าไม่ยอมให้ทำ กลัวว่าจะทำให้บ้านตัวเองเดือดร้อน Wang Pingzhong ต้องไปพบหน้าและแก้แบบหลายต่อหลายครั้ง พยายามอธิบายให้เพื่อนบ้านฟังอย่างอดทน และรับประกันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อพวกเขา และในที่สุดหลังจากความพยายามนับครั้งไม่ถ้วน ก็ได้รับคำยินยอมจากเพื่อนบ้าน 

 

        ในที่สุดการรีโนเวทก็ได้เริ่มต้นขึ้น แต่นึกไม่ถึงว่าระหว่างนั้นจะมีสิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย การออกแบบที่ดี ข้อสำคัญไม่ใช่เรื่องพื้นที่ แต่เป็นการทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย

        ตอนแรกเลย Wang Pingzhong ก็เลยไปถามคุณหมอที่โรงพยาบาล “ผู้ป่วยที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุดต้องอยู่ในที่แบบไหน ต้องการอะไรบ้าง” คุณหมอบอกว่าผู้ป่วยโรคนี้ไม่อยากมองเห็นสีแดง และควรลดการขึ้นลงบันได

        Wang Pingzhong จึงตัดสินใจใส่ลิฟท์เข้าไปในบ้านให้ Zhou Yuan แต่คนงานบอกเขาว่า : พื้นที่ไม่พอติดตัดลิฟท์ และในช่วงการสร้างยังพบว่า ไม่มีผนังด้านไหนในบ้านที่ตั้งตรงเลย แปลว่าขนาดของบ้านที่วัดก่อนหน้านี้ผิดหมด แผนการที่วางไว้ต้องเปลี่ยนใหม่ ตามขนาดที่วัดใหม่

        ปัญหาเล็กใหญ่ผุดขึ้นมาไม่หยุด Wang Pingzhong กำลังจะเป็นบ้า แต่เขาจะยอมแพ้ไม่ได้ เพราะสิ่งที่เขาแบกรับอยู่ไม่ใช่แค่ความเชื่อมั่นของครอบครัว Zhou ยังมีความทุ่มเทของคนออกแบบและคนงานในทีมด้วย

        ขาไม่ได้นอนทั้งคืน และในที่สุดก็ได้แบบฉบับที่ 16 ออกมา ไม่เพียงยกระดับฐานล่างของบ้านทั้งหลัง เพื่อกันชื้น กันน้ำ และจัดรูปแบบพื้นที่ใหม่ เพื่อให้ใส่ลิฟท์เข้าไปได้ ใช้การออกแบบซันรูฟเพื่อให้อากาศไหลผ่านและได้รับแสงแดด

        ผ่านการทำงานอย่างหนัก 72 วัน การรีโนเวทก็เสร็จสมบูรณ์ ทั้งครอบครัวมองดูบ้านของตัวเองจากในซอยแล้วก็ยิ้ม

เป็นกระจกโปร่งใสทั้งหมด

        บนประตูหน้ามีคำว่า Zhou ให้ความรู้สึกของการเป็นเจ้าของ ทำให้ครอบครัว Zhou อบอุ่นไปทั้งหัวใจ

        เมื่อดันประตูเข้ามา ก็จะเห็นลิฟท์ที่ติดตั้งไว้อย่างเอาใจใส่ ทำให้นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีที่ Zhou Yuan ไม่ต้องปีนบันได

.

        ขึ้นมาถึงชั้น 2 เป็นห้องนอนของปู่ย่า แถมยังมีห้องนั่งเล่นและห้องกินข้าวด้วย

.

        มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นตาตื่นใจอื่น ๆ อีกมากมาย! มาดูว่าบ้านหลังเล็กผุๆพังๆหลังเก่า หลังรีโนเวทแล้วจะเป็นยังไง~

ชมคลิป..

 คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

มีที่เก็บของมากมาย 

        ชั้น 3 ยิ่งทำให้ต้องตะลึง Zhou Yuan ไม่ต้องนอนพื้นอีกต่อไป สองสามีภรรยาสามารถนอนด้วยกันได้ 

         ข้างๆ เป็นห้องของลูกชาย เขามีโต๊ะหนังสือของตัวเอง ไม่ต้องไปเบียดกับย่านั่งทำการบ้านในครัวอีกแล้ว

แล้วเด็กชายนอนที่ไหน?

        แค่ดึงลงเบาๆ โต๊ะหนังสือก็กลายเป็นเตียง เด็กชายไม่จำเป็นต้องนอนเบียดกับพ่อแม่หรือปู่ย่าแล้ว

        แถมซันรูฟของชั้น 3 ก็ทำให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องอ่านหนังสือ

        ห้องครัวและห้องน้ำก็แยกกันอย่างชัดเจน

        ห้องน้ำชั้น 2 ของพ่อแม่ Zhou Yuan

ห้องครัว

        แถมยังคำนึงถึงว่าร่างกายของ Zhou Yuan เคลื่อนที่ไม่สะดวก ห้องน้ำชั้น 3 ยังมีที่เกาะให้ด้วย

ห้องน้ำชั้น 3

        รายละเอียดและประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริงสามารถพบได้ทุกมุมในบ้านหลังนี้

        Wang Pingzhong ใส่ “โคมไฟตกแต่ง” จากเดิมที่เป็นงานฝีมือจากไม้เก่าเต็มไปด้วยความทรงจำในอดีต แต่ก็พร้อมจะมีชีวิตไปกับความหวังครั้งใหม่

        เก้าอี้สองตัวที่ออกแบบมาสำหรับพ่อของ Zhou Yuan และ Zhou Junyu ของพ่อใช้เก็บอุปกรณ์ต่างๆ และของ Zhou Junyu สามารถใช้เก็บหนังสือและของเล่นได้

        เมื่อคิดถึงว่า Zhou Yuan ต้องทำงานที่บ้าน ก็เลยเอาเก้าอี้โยกใส่ไว้ให้ นั่งนานๆ ก็ไม่รู้สึกเมื่อย

        ไม่เพียงแค่พื้นที่ในอาคารเท่านั้นที่สะท้อนความเคารพในประวัติที่ผ่านมาของบ้านหลังเก่า และคนรุ่นก่อน ภาพถ่ายเก่า ๆ ก็ยังประกฏอยู่ทุกแห่ง!

.

รักษาอิฐไว้เป็นพิเศษ

        การไหลของเวลายังอยู่ในพื้น

.

        ด้านนอกก็ได้รับการตกแต่งอย่างงดงาม

.

        เห็นแล้ว คุณย่าก็อดไม่ได้ที่จะร้องไห้ออกมา

         ความลำบากหลายสิบปี วินาทีแห่งความสุข ประดังประเดรวมกันเป็นน้ำไหลออกจากตา เธอวิ่งเข้าไปกอดนักออกแบบด้วยความตื้นตัน

        เห็นอย่างนี้บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดมาก!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ