เมื่อเริ่มเป็นหวัด "หมอญี่ปุ่น" แนะให้ไป "ว่ายน้ำ 5 นาที" แถมมีผลตรวจรับรองว่าทำได้จริง!

LIEKR:

เป็นความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย ~

    เป็นความเชื่อที่เรามีกันมาโดยตลอด หากไม่สบาย ห้ า มว่ายน้ำเด็ดขาด ไม่งั้นอาการจะยิ่งหนักขึ้น แต่ล่าสุด ข้อมูลจากรายการญี่ปุ่นทำให้เราต้องอึ้ง! โดยหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่อง ร ะ บ บ ท า ง เ ดิ น ห า ย ใ จ ชื่อดังในญี่ปุ่น ออกมาเผยเคล็ดลับในการ ต้ า น ห วั ด ทำให้ ห วั ด ที่กำลังจะ ลุ ก ล า ม นั้นหายเร็วขึ้น นั่นก็คือ การว่ายน้ำ! ถามจริงงง ได้หรอ? จริงไม่จริงยังไง มาฟังคุณหมอเองเลย

    ตามสเต็ปของรายการญี่ปุ่น ก่อนจะเข้าเรื่อง ก็ต้องมีสัมภาษณ์กันสักหน่อย เริ่มด้วยแม่บ้านญี่ปุ่นวัย 45 ปีคนนี้ ถ้าหากเวลาเราเป็นไข้ เราจะทำยังไงให้ ห า ย ไ ข้ ไวกว่าเดิมดี? 

 

Sponsored Ad

 

    เธอบอกว่าสำหรับเธอ เธอก็จะไปอบซาวน่า เพราะคิดว่าถ้าเหงื่อออก ไ ว รั ส ที่อยู่ในตัวก็คงจะออกไปด้วยแหละ

    มาต่อกันที่พนักงานออฟฟิศ วัย 45 ปีเช่นกัน เธอบอกว่าเคยได้ยินมา ขาเชียวช่วย ฆ่ า เ ชื้ อ ห วั ด ได้ เวลาเป็นหวัดก็เลยจะใช้ขาเขียว ก ลั้ ว ค อ ประมาณ 30 วินาที โอ้ เคล็ดลับของคนญี่ปุ่นเองก็น่าสนใจเหมือนกันนะ ถ้าเป็นบ้านเราก็คงจะตอบว่ากินยาสะ (ฮ่า)

 

Sponsored Ad

 

    เรามาถามบุคคลสำคัญของเรื่องนี้กันบ้างดีกว่า คุณหมอ Otani ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาเกี่ยวกับ ร ะ บ บ ท า ง เ ดิ น ห า ย ใ จ คุณหมอบอกว่าถ้าหากเริ่มเป็น ห วั ดเมื่อไหร่ ให้เราออกไปว่ายน้ำเลย! 5 นาทีเท่านั้น ก็จะสามารถทำให้ ห วั ด หายไวขึ้นได้แล้ว (ไม่ต้องกลัว แ พ ร่ เ ชื้ อ เพราะคลอรีนจัดการให้หมด! แถมผิวน้ำมีค่าความชื้นสูง ทำให้เชื้อ ห วั ด ไม่สามารถล่องลอยได้)

 

Sponsored Ad

 

คุณหมอ Otani หมอผู้เชี่ยวชาญ ร ะ บ บ ท า ง เ ดิ น ห า ย ใ จ

 ถ้าเขารู้สึกว่าเริ่มเป็น ห วั ด
เขาจะแวะที่สระน้ำระหว่างทางกลับบ้าน

 

Sponsored Ad

 

ตัววัดอุณหภูมิและความชื้น

    เพราะอะไรกัน? เพราะการว่ายน้ำ จะช่วยให้เซลล์ภูมิต้านทานรู้สึกกระฉับกระเฉง และมีประสิทธิภาพขึ้น ห วั ด ก็จะหายได้เร็วขึ้น 

    ซึ่งช่วงเริ่มต้นของการเป็น ห วั ด เราก็สามารถสังเกตได้จากอาการที่ร่างกายรู้สึก ผิ ด ป ก ติ ขึ้นมา อย่างเช่น เ จ็ บ ค อ  เ ห นื่ อ ย ล้ า ร้อน ๆ หนาว ๆ เมื่อพบอาการเหล่านี้ ก็ออกไปว่ายน้ำเลย ขอบอกก่อนว่า แค่ช่วงเริ่มต้น ห วั ด เท่านั้นนะ ถ้าหากใครเป็นหนัก มี ไ ข้ สู ง อันนี้ไม่ควรทำ แต่ควรไปหาหมอเพื่อทำการรักษา

 

Sponsored Ad

 

     บอกปากเปล่าไม่เชื่อกันแน่ ๆ เอ้า มา! จับคน 3 คนมา ท ด ล อ ง ให้เห็นกันชัด ๆ โดยกลุ่มตัวอย่างที่เชิญมาก็จะเป็นผู้สูงอายุ 3ท่าน เพราะ ภู มิ ต้ า น ท า น เหล่านี้เริ่มน้อยลง จะทำให้การ ท ด ล อ ง เห็นชัดขึ้น

กราฟน้ำเงินคือ ภู มิ ต้ า น ท า น ,กราฟแดงคือโอกาส ป่ ว ย

 

Sponsored Ad

 

    มีการวิจัยว่าเซลล์ NK จะน้อยลงไปตามการเพิ่มขึ้นของอายุ (กราฟน้ำเงินคือ ภู มิ ต้ า น ท า น ,กราฟแดงคือโอกาส ป่ ว ย) เมื่ออายุมากขึ้น ภู มิ ต้ า น ท า น  เช่น เซลล์ NK ก็จะมีประสิทธิภาพลดลง มีโอกาส เ จ็ บ ป่ ว ย มากขึ้นครับ

Sponsored Ad

หลังจากว่ายน้ำ 5 นาที

    เราทำการวัดค่าเซลล์ ภู มิ ต้ า น ท า น ก่อนว่าย และให้ทั้ง 3 ท่านลงไปว่ายน้ำเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นก็ตรวจดูอีกครั้งว่าเป็นอย่างไร 

    ผลสรุปว่า ปริมาณเซลล์ ภู มิ ต้ า น ท า น เพิ่มขึ้นเยอะมาก! แสดงว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลแฮะ

    สุดท้าย คุณหมอแอบห่วง ว่ายน้ำเสร็จต้องรีบเช็ดผมให้แห้ง ไม่งั้นจากที่จะดีขึ้นจะกลายเป็น ห นั ก กว่าเดิมเอา (คุณหมอบอกว่าไม่ต้องห่วงหมอ หมอไม่มีผม) 

    ส่วนใครไม่สะดวกว่ายน้ำ ออกกำลังกายเบา ๆ สัก 5 นาทีแทนก็ได้ เช่น โยคะ หรือเดินยืดเส้นยืดสายแทนก็ได้

    เป็นเคล็ดลับที่สร้างความประหลาดใจให้เราอย่างมาก แต่ในเมื่อคุณหมอบอกมา แถมยังมีการทดลองให้เห็นกันชัด ๆ ขนาดนี้ เราก็คงต้องทำตามบ้างแล้วล่ะ สำหรับใครที่อยากลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ ไม่ต้องลงทุนขนาด บินไปถึงญี่ปุ่น นะคะ แค่สระว่ายน้ำในไทยบ้านเราก็พอแล้วว

จากโพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลและภาพ จาก JapanSalaryman

บทความที่คุณอาจสนใจ